Soạn VănTiếng việt 5

Soạn bài Chính tả Chuỗi ngọc lam trang 137 SGK Tiếng Việt 5
Luyện tập chính tả Chuỗi ngọc lam của tác giả Phun-Tơn o-x lơ tại Đọc Tài Liệu giúp bạn nắm chắc kiến thức cần đạt và hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 136 và 137 SGK Tiếng Việt 5 tập 1.

Tài liệu hướng dẫn luyện chính tả Chuỗi ngọc lam tại hai khổ thơ cuối của tác giả Phun-Tơn o-x lơ được TH Huỳnh Ngọc Huệ biên soạn nhằm giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức chính tả trong bài và hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 136 và 137 SGK Tiếng Việt 5 tập 1.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Chính tả Chuỗi ngọc lam trang 137 SGK Tiếng Việt 5

chinh ta chuoi ngoc lam rs650 chinh ta chuoi ngoc lam rs650

I. Mục tiêu bài hướng dẫn

 • Nghe-viết đúng chính tả đoạn trích bài Chuỗi ngọc lam; trình bày đúng hình thức đoạn văn xuôi.
 • Phân biệt được giữa vần ao và vần au.
 • Biết cách sử dụng âm tr hoặc ch phù hợp

II. Kiến thức cần nhớ

Ghi nhớ lưu ý khi sử dụng âm tr và ch.

 • Khả năng tạo từ láy của tr hạn chế hơn ch. Tr tạo kiểu láy âm là chính (trắng trẻo), còn ch cấu tạo vừa láy âm, vừa láy vần (chông chênh, chơi vơi) (tr chỉ xuất hiện trong một vài từ láy vần: trẹt nlét, trọc lóc, trụi lũi).
 • Những danh từ (hay đại từ) chỉ quan hệ thân thuộc trong gia đình chỉ viết với ch (không viết tr): cha, chú, cháu, chị, chồng, chàng, chút, chắt,…
 • Những danh từ chỉ đồ vật thường dùng trong nhà chỉ viết với ch: chạn, chum, chén, chai, chõng, chiếu, chăn, chảo, chổi,…
 • Từ có ý nghĩa phủ định chỉ viết với ch: chẳng, chưa, chớ, chả,…
 • Tên cây, hoa quả; tên các món ăn; cử động, thao tác của cơ thể, động tác lao động chân tay phần lớn viết với ch.
 • Tiếng trong từ Hán Việt mang thanh nặng (.) và huyền (`) viết tr.

Lưu ý:

 • Khi gặp một chữ bắt đầu bằng ch, nếu thấy chữ đó mang dấu huyền ( ), dấu ngã (~) và dấu nặng (.) thì đấy là từ thuần Việt.
 • Ngược lại, một chữ viết với tr nếu mang một trong ba dấu thanh nói trên thì chữ đó là chữ HV.
 • Cụ thể: Tiếng HV mang một trong ba dấu huyền, ngã, nặng thì phụ âm đầu chỉ viết tr (không viết ch): trà, tràng, trào, trầm, trì, triều, trình, trù, trùng, truyền, trừ (12 chữ); trĩ, trữ (2 chữ), trạch, trại, trạm, trạng, trận, trập, trệ, trị, triện, triệt, triệu, trịnh, trọc, trọng, trợ, trụ, trục, truỵ, truyện, trực, trượng (21 chữ).
 • Trong tiếng HV, nếu sau phụ âm đầu là nguyên âm a thì hầu hết viết tr (không viết ch) : tra, trà, trá, trác, trách, trạch, trai, trại, trạm, trảm, trang, tràng, tráng, trạng, tranh, trào, trảo (18 chữ).
 • Trong tiếng HV, nếu sau phụ âm đầu là nguyên âm o hoặc ơ thì hầu hết viết tr (không viết ch): tróc, trọc, trọng, trở, trợ (5 chữ).
 • Trong tiếng HV, nếu sau phụ âm đầu là ư thì phần lớn viết tr : trừ, trữ, trứ, trực, trưng, trừng, trước, trương, trường, trưởng, trướng, trượng, trừu (13 chữ). Viết ch chỉ có : chư, chức, chứng, chương, chưởng, chướng (7 chữ).

III. Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK

Câu 2- Trang 136 SGK

a) Tìm những từ ngữ chứa các tiếng trong bảng sau:

tranh trưng trúng trèo
chanh chưng chúng chèo

b) Tìm những từ ngữ chứa các tiếng trong bảng sau:

báo cao lao mào
báu cau lau màu

Gợi ý trả lời:

a) tranh: bức tranh, vẽ tranh…

chanh: quả chanh, lanh chanh…

Xem Thêm : Soạn bài kể chuyện: Lớp trưởng lớp tôi trang 112

trưng: trưng bày, biểu trưng…

chưng: bánh chưng, chưng cất…

trúng: bắn trúng, trúng cử…

chúng: chúng tôi, chúng ta…

trèo: leo trèo, trèo cây…

chèo: mái chèo, hát chèo…

b) báo: báo chí, báo cáo…

báu: báu vật, châu báu…

lao: lao động, lao công…

lau: lau nhà, lau chùi…

cao : cao nguyên, cao đẳng…

cau : cây cau, cau mày…

Xem Thêm : Tập đọc Người công dân số Một

mào : mào gà, chào mào…

màu : màu đỏ, tô màu…

Câu 3- Trang 136 SGK

Tìm tiếng thích hợp với mỗi ô trống để hoàn chỉnh mẩu tin sau. Biết rằng :

1) chứa tiếng có vần ao hoặc au.

2) chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch.

Nhà môi trường 18 tuổi

Người dân hòn (1) Ha-oai rất tự (1) về bãi biển Cu-a-loa vì vẻ đẹp mê hồn của thiên nhiên ở đây. Nhưng đã có một (1) môi trường ven biển bị đe dọa trầm (2) do nguồn rác từ các (1) đánh cá, những vỉa san hô chết, cá, rùa bị mắc bẫy… tấp (1) bờ. (2) tình hình đó, một cô gái tên là Na-ka-mu-ra, 18 tuổi, đã thành lập nhóm Hành động vì môi (2) gồm 60 thành viên. Họ đã giăng những tấm lưới khổng lồ ngăn rác tấp (1) bờ. tháng 3 năm 2000, chỉ trong 8 ngày nghỉ cuối tuần, 7 xe rác khổng lồ đã được (2) đi, (2) lại vẻ đẹp cho bãi biển.

Gợi ý trả lời:

Nhà môi trường 18 tuổi

Người dân hòn (1) đảo Ha-oai rất tự (1) hào về bãi biển Cu-a-loa vì vẻ đẹp mê hồn của thiên nhiên ở đây. Nhưng đã có một (1) dạo môi trường ven biển bị đe dọa trầm (2) trọng do nguồn rác từ các (1) tàu đánh cá, những vỉa san hô chết, cá, rùa bị mắc bẫy… tấp (1) vào bờ. (2) Trước tình hình đó, một cô gái tên là Na-ka-mu-ra, 18 tuổi, đã thành lập nhóm Hành động vì môi (2) trường gồm 60 thành viên. Họ đã giăng những tấm lưới khổng lồ ngăn rác tấp (1) vào bờ. tháng 3 năm 2000, chỉ trong 8 ngày nghỉ cuối tuần, 7 xe rác khổng lồ đã được (2) chở đi, (2) trả lại vẻ đẹp cho bãi biển.

huong dan soan bai chinh ta nghe viet chuoi ngoc lam tuan 14 rs650 huong dan soan bai chinh ta nghe viet chuoi ngoc lam tuan 14 rs650
*******

Sau khi tham khảo bài soạn chính tả nghe – viết: Chuỗi ngọc lam trên đây, hy vọng rằng các em có thể nắm được các quy tắc chính tả được tổng hợp trong bài. Bên cạnh đó giáo viên và phụ huynh học sinh có thể tham khảo tài liệu trên để hướng dẫn học sinh học tập.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button