Scrum Master là gì? Bản chất công việc và tiềm năng phát triển
Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993 bởi Ken Schwaber và Jeff Sutherland, Scrum là một khuôn mẫu đã phát triển đáng kể trong vài năm qua. Scrum hiện đã trở nên phổ biến ở hầu hết các tổ chức trên thế giới. Và để đảm bảo một tổ chức kết hợp và tối đa hóa giá trị mà họ có thể thu được từ Scrum, Scrum Master là một vai trò quan trọng. Vậy Scrum Master chính xác là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Scrum Master trong tổ chức được thể hiện như thế nào? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Scrum Master là gì?

Đầu tiên, Scrum Master là gì? Scrum Master là chuyên gia về các nhóm dẫn đầu sử dụng quản lý dự án Agile trong suốt vòng đời của một dự án. Scrum Master tạo điều kiện thuận lợi cho mọi giao tiếp và cộng tác giữa ban quản lý và các thành viên trong nhóm để đảm bảo rằng các kết quả và mục tiêu đạt được. Scrum là một khuôn khổ Agile được sử dụng để phát triển các dự án phức tạp mà chủ yếu là phần mềm. Phương pháp quản lý dự án Agile sử dụng các chu kỳ phát triển ngắn, được gọi là Sprint, dẫn đến cải tiến sản phẩm và dịch vụ liên tục. Có rất nhiều mẫu Agile trên mạng và Scrum là một lựa chọn phổ biến cho các dự án tiến triển nhanh. Phương pháp này mang tính hợp tác cao và yêu cầu các quy trình hiệu quả. Kết quả của quá trình phụ thuộc vào chuyên môn của Scrum Master. Các phương pháp Agile chỉ phổ biến trong các công ty công nghệ. Nhưng Scrum Master có thể được tìm thấy trong mọi ngành, lĩnh vực và công ty trên toàn thế giới.

Bạn Đang Xem: Scrum Master là gì? Bản chất công việc và tiềm năng phát triển

Scrum Master la mot chuyen gia lanh dao nhom su dung phuong phap quan ly du an Agile Scrum Master la mot chuyen gia lanh dao nhom su dung phuong phap quan ly du an AgileScrum Master là một trưởng nhóm sử dụng quản lý dự án Agile

Scrum Master vs Project Manager – Phân biệt hai khái niệm khó hiểu

Sự khác biệt cơ bản giữa Scrum Master và Project Manager nằm ở trọng tâm công việc của họ. Người quản lý dự án tập trung chủ yếu vào kết quả của dự án, bao gồm ngân sách, tiến độ, nguồn lực và giao tiếp giữa các nhóm. Trong khi đó, Scrum Master tập trung vào nhóm, thực hiện các bước để đảm bảo nhóm và các thành viên đạt được thành công. Cả Quản lý dự án và Scrum Master đều có trách nhiệm giúp nhóm của họ hoàn thành công việc. Tuy nhiên, cách tiếp cận của họ rất khác nhau. Người quản lý dự án thiết lập, theo dõi khung thời gian và cột mốc, báo cáo về tiến độ và điều phối giao tiếp của nhóm. Tuy nhiên, họ làm như vậy từ một vị trí kiểm soát, trong một vai trò quản lý truyền thống hơn. Ngược lại, Scrum Master giúp nhóm tăng cường và sắp xếp hợp lý các quy trình để giúp họ đạt được mục tiêu. Họ làm như vậy với tư cách là một thành viên trong nhóm, hoặc cộng tác viên, chứ không phải với tư cách là người kiểm soát.

Vai trò và công việc của một Scrum Master thực sự

Scrum Master đóng một vai trò khác nhau trong mỗi chức năng của nó. Đối với nhóm Scrum mà tôi quản lý, Scrum Master có các nhiệm vụ sau:

 • Đào tạo các thành viên trong nhóm về tự quản lý và chức năng của Scrum
 • Giúp nhóm Scrum tập trung vào việc tạo ra các bổ sung có giá trị cao đáp ứng các yêu cầu của sản phẩm
 • Loại bỏ những trở ngại đối với tiến trình của nhóm Scrum
 • Đảm bảo rằng tất cả các sự kiện Scrum đang hoạt động, hiệu quả và được lưu giữ trong hộp thời gian.

Xem Thêm : Công nghệ sinh học là gì? Phân biệt Công nghệ sinh học và Khoa học Y sinh

Ngoài ra, Scrum Master cộng tác với Product Owner theo một số cách:

 • Giúp tìm ra các kỹ thuật để xác định các Mục tiêu Sản phẩm và quản lý Product Backlog một cách hiệu quả
 • Giúp nhóm Scrum hiểu nhu cầu về các hạng mục Product Backlog rõ ràng và ngắn gọn
 • Giúp thiết lập kế hoạch sản phẩm thử nghiệm cho một môi trường phức tạp
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác của các bên liên quan khi được yêu cầu hoặc cần thiết.

Cuối cùng, vai trò của Scrum Master trong một tổ chức có thể bao gồm:

 • Lãnh đạo, đào tạo và huấn luyện tổ chức trong việc áp dụng Scrum
 • Lập kế hoạch và tư vấn việc thực hiện Scrum trong tổ chức
 • Giúp nhân viên và các bên liên quan hiểu và có cách tiếp cận theo kinh nghiệm đối với các nhiệm vụ phức tạp
 • Xóa bỏ rào cản giữa các bên liên quan và nhóm Scrum.

Scrum Master phu trach lap ke hoach va tu van trien khai Scrum trong to chuc Scrum Master phu trach lap ke hoach va tu van trien khai Scrum trong to chucScrum Master phụ trách lập kế hoạch và tư vấn triển khai Scrum trong tổ chức

Làm thế nào để trở thành một Scrum Master chuyên nghiệp

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Scrum và Agile

Để trở thành Scrum Master, trước tiên bạn phải hiểu các thuật ngữ, cụm từ, hệ thống và thuật ngữ cơ bản để kết hợp các phương pháp một cách an toàn. Chứng chỉ Scrum Master có thể cung cấp thông tin chi tiết về các phương pháp Scrum khác nhau mà bạn cần biết. Điều này cũng sẽ có tác động đáng kể đến sự thành công của nhóm và dự án theo nhiều cách khác nhau. Một Scrum Master thường phải giúp các nhóm phát triển phần mềm xây dựng chương trình, giữ các rào cản ở mức tối thiểu và cần phải hiểu các điều khoản kỹ thuật và quy trình liên quan. Ngoài ra, họ phải có hiểu biết nhất định để sử dụng các công cụ như Jira và Asana.

Nhận chứng chỉ Scrum

Cách tốt nhất để trở thành Scrum Master là thông qua một chương trình chứng chỉ được công nhận. Các chương trình này sẽ giúp bạn làm quen với các vai trò và yêu cầu của Agile, Scrum và Scrum Master. Kiếm được một hoặc nhiều chứng nhận sẽ cho phép bạn thể hiện kiến ​​thức của mình về lĩnh vực này và giúp mở ra các cơ hội mới. Một số chứng chỉ uy tín cho Scrum Master bao gồm:

 • Scrum.org Professional Scrum Master ™ I (PSM I) Chứng nhận
 • Chứng nhận Scrum Master® (CSM) của Scrum Alliance
 • Chứng chỉ Scrum Master của Scrum Inc. ™

Xem Thêm : Những Công Việc Có Thu Nhập Ổn Định Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Cấu trúc của các kỳ thi lấy chứng chỉ Scrum Master khá giống nhau. Nhìn chung, đây sẽ là một bài thi trắc nghiệm với tỷ lệ đậu từ 60–85%. Bài kiểm tra thường kéo dài khoảng một giờ và bạn có thể biết liệu mình có vượt qua trong vòng vài phút sau khi hoàn thành hay không. Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được bản sao PDF của chứng chỉ Scrum Master qua email và chính thức trở thành Scrum Master đủ điều kiện.

Các kỹ năng mềm cần thiết

Kỹ năng giảng dạy tốt có thể giúp Scrum Master giao tiếp và đào tạo các nhóm thiếu kinh nghiệm về cách thức hoạt động của Scrum. Scrum Master phải biết phải làm gì và giải thích cho mọi người tại sao và như thế nào. Đồng thời, họ cũng đóng vai trò như một huấn luyện viên để khuyến khích các thành viên cải thiện điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ sẽ phải làm việc với từng thành viên để nâng cao tiềm năng của đội. Nếu các xung đột trong nhóm không thể tự giải quyết, Scrum Master sẽ giải quyết chúng để đảm bảo chúng không cản trở tiến trình của nhóm. Scrum Master phải là một nhà đàm phán và điều phối viên có kinh nghiệm. Họ phải có các kỹ năng tương tác giữa các cá nhân phù hợp để xử lý những xung đột này và tìm ra giải pháp thỏa đáng cho tất cả mọi người có liên quan.

Mot Scrum Master can co ky nang truyen dat va giang day tot Mot Scrum Master can co ky nang truyen dat va giang day totMột Scrum Master cần có kỹ năng giao tiếp và giảng dạy tốt

Triển vọng nghề nghiệp của Scrum Master tại Việt Nam

Là một Scrum Master, bạn có thể đóng một vai trò không thể thiếu trong sự thành công của công ty. Bạn cũng có thể có cơ hội phát triển các sản phẩm có tác động tích cực đến thế giới xung quanh bằng cách làm cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Ở cấp độ chi tiết hơn, bạn sẽ có cơ hội thúc đẩy môi trường làm việc tích cực cho các thành viên trong nhóm của mình và đảm bảo kết quả thành công nhất của một sản phẩm hoặc dự án. Tính đến tháng 10 năm 2022, Glassdoor báo cáo rằng Scrum Master kiếm được trung bình 118.964 đô la một năm và LinkedIn có hơn 97.508 danh sách việc làm Scrum Master trên trang web tìm kiếm việc làm của họ. Tại Việt Nam, theo ghi nhận của Truonghuynhngochue.edu.vn, mức lương trung bình của một Scrum Master dao động khoảng 40 triệu đồng / tháng. Với mức lương hấp dẫn và phúc lợi cao, Scrum Master đang là một trong những nghề hấp dẫn nhất trong mắt nhiều bạn trẻ.

Phần kết

Vậy là Truonghuynhngochue.edu.vn đã cùng bạn tìm hiểu Scrum Master là gì và các khía cạnh liên quan đến vị trí cụ thể này. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho quá trình định hướng nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề Nghề nghiệp tương tự, hãy theo dõi để biết thêm các bài viết hữu ích từ Truonghuynhngochue.edu.vn nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button