Quan hệ gì không được kết hôn với nhau?
Luật phát Việt Nam có những quy định cấm hai người khác giới kết hôn với nhau nếu có có những mối quan hệ xã hội mặc dù không phải quan hệ máu thịt hay họ hàng với nhau. Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu các mối quan hệ gì không được kết hôn với nhau nha.

1 – Những người có dòng họ trong phạm vi 3 đời

Chỉ cần có mối quan hệ họ hàng xa trong phạm vi 3 đời gồm đời ông cố nội / ngoại, đời ông nội / ngoại và đời cha mình thì pháp luật Việt Nam không cho phép kết hôn với nhau. 

Bạn Đang Xem: Quan hệ gì không được kết hôn với nhau?

Nhiều địa phương còn không cho phép nam và nữ kết hôn với nhau khi đã quá 3 đời họ hàng vì đây là phong tục hay của địa phương đó. 

Còn về thực tế thì khoa học đã chứng minh nếu chúng ta kết hôn trong phạm vi 3 đời họ hàng với nhau thì xác suất đứa con sinh ra bị dị tật rất cao nên luật phát Việt Nam không cho phép kết hôn giữa những người 3 đời với nhau.

2 – Quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi.

Quan hệ gì không được kết hôn

Để nhận một đứa con nuôi thì bạn phải được pháp luật cho phép và quy định rất nhiều quyền và nghĩa vụ cụ thể. Một trong những quy định đó là không cho phép cha / mẹ nuôi kết hôn với con nuôi của mình. 

Xem Thêm : Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không? Nên ăn như thế nào mới là tốt?

Tuy giữa cha mẹ nuôi và con nuôi không có quan hệ huyết thống nhưng trong văn hóa người Việt cấm kết hôn với những mối quan hệ như thế này. 

Ở đây mình muốn nói quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi đã được pháp luật công nhận chứ không phải các mối quan hệ cha nuôi – con nuôi như hiện nay nha.

3 – Quan hệ giữa người từng là cha mẹ nuôi với con nuôi

Tương tự, nếu bạn đã từng nhận con nuôi và được pháp luật công nhận mối quan hệ này thì nếu bạn có hủy bỏ quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi thì cũng không được pháp luật cho phép kết hôn với nhau.

Đã chấp nhận quyền làm cha mẹ nuôi thì chắc chắn bạn không có quyền kết hôn hợp pháp với con nuôi của mình nha.

4 – Quan hệ giữa mẹ kế và con riêng của chồng

Tuy mẹ kế và con riêng của chồng không có bất kỳ quan hệ huyết thống nào nhưng pháp luật Việt Nam đã quy định là 2 mối quan hệ này không có quyền kết hôn với nhau.

Mẹ kế dù gì cũng là người vợ hợp pháp của Bố mình nên việc cấm kết hôn như vậy cũng là điều hợp lý trong văn hóa Việt Nam.

5 – Quan hệ giữa cha dượng và con riêng của vợ 

Tương tự mối quan hệ mẹ kế – con chồng thì mối quan hệ cha dượng – con riêng của vợ cũng không được pháp luật Việt Nam cho phép kết hôn với nhau. 

6 – Những người đã vợ, có chồng 

Xem Thêm : Cách tính tỷ số phần trăm nhanh và chính xác nhất

Những người đã có vợ có chồng và đã đăng ký kết hôn và được chính quyền địa phương xác nhận thì không được phép kết hôn với người thứ hai. 

Hoặc những người chưa có gia đình còn độc thân cũng không có quyền kết hôn với những người đã có vợ hoặc chồng. 

Chỉ cần nam hoặc nữ đã đăng ký kết hôn và mối quan hệ này vẫn còn tồn tại thì họ sẽ không có quyền kết hôn với bất kỳ ai khác cho dù người đó độc thân hay có gia đình.

7 – Quan hệ giữa mẹ vợ – con rể

Mẹ vợ và con rể chắc chắn không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống gì, nhưng luật pháp Việt Nam không cho phép 2 mối quan hệ này kết hôn với nhau dù có đưa ra bất kỳ lý do nào đi nữa. Mẹ ruột hay mẹ vợ cũng là người lớn tuổi hơn mình và điều này là trái với thuần phong mỹ tục của người Việt.

8 – Quan hệ giữa bố chồng – con dâu 

Bố chồng với con dâu cũng không có máu mủ gì với nhau nhưng pháp luật Việt Nam không cho phép 2 mối quan hệ này kết hôn hợp pháp với nhau.

9 – Giữa những người có cùng dòng máu trực hệ

Có cùng dòng máu trực hệ là các mối quan hệ huyết thống với nhau như anh em họ, anh em con chú bác, anh em con cô cậu… Đây là những mối quan hệ gần gũi trong gia đìng và chắc chắn chúng ta không được phép kết hôn rồi.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi quan hệ gì không được kết hôn với nhau? Đáp án là có 9 mối quan hệ không được phép kết hôn giữa nam và nữ ở Việt Nam.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button