PPI là gì?
Một trong những chỉ số quan trọng giúp xác định hình ảnh có độ phân giải, chất lượng ảnh cao hay thấp là chỉ số PPI. Vậy PPI là gì? điểm khác nhau giữa ppi và dpi, những kiến thức này sẽ được thư viện hỏi đáp giải thích trong bài viết này.

Độ phân giải hình ảnh PPI là gì?

PPI hoặc được gọi là pixel trên inch là chỉ số pixel cố định mà màn hình có thể hiển thị và mật độ pixel trong hình ảnh kỹ thuật số. PPI còn đề cập đến số lượng pixel trên chiều dài và chiều rộng của một hình. Điểm ảnh (ppi) là các khối xây dựng nhỏ nhất của hình ảnh kỹ thuật số. Phóng to bất kỳ hình ảnh nào sẽ thấy nó chia thành các ô vuông có màu đây là các pixel.

Bạn Đang Xem: PPI là gì?

Bên trong pixel là các phần tử ánh sáng gồm 3 màu chính là đỏ, lục và lam mà mắt người không thể nhìn thấy. Đây là lý do tại sao PPI sử dụng mô hình màu RGB (đỏ, lục và lam). Điều này không tồn tại trong hình ảnh khi in mà chỉ tồn tại  trong màn hình điện tử của hình ảnh, như màn hình tivi, màn hình máy tính và nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Khi nào sử dụng chỉ số điểm ảnh PPI?

Sử dụng PPI bất cứ khi nào chúng ta đang làm việc với hình ảnh kỹ thuật số. PPI có tác dụng lớn nhất trong việc chuẩn bị file để in. Hình ảnh có PPI cao thì chất lượng hình ảnh tốt hơn vì nó có mật độ điểm ảnh lớn hơn, nhưng xuất ảnh ở 300 PPI thường được coi là chất lượng tiêu chuẩn ngành in ấn và đồ họa ảnh.

Bởi vì việc tăng PPI sẽ làm tăng kích thước file ảnh của bạn, chúng ta chỉ nên sử dụng PPI cao khi cần thiết. 

Ví dụ: khi in liên quan đến nhiều chi tiết nhỏ trên bề mặt bóng, tốt nhất bạn nên cân nhắc sử dụng độ phân giải cao hơn. 

PPI không thực sự quan trọng khi tải hình ảnh lên web vì mật độ pixel trên màn hình máy tính là cố định. Hình ảnh có độ phân giải 72 PPI và hình ảnh 3.000 PPI có độ phân giải và chất lượng hình ảnh giống nhau trên màn hình máy tính. Chính kích thước pixel (số lượng pixel từ trái sang phải, từ trên xuống dưới) sẽ xác định kích thước và độ chi tiết hình ảnh.

Xem Thêm : Ẩn dụ là gì? Các bài tập ẩn dụ

Lưu ý: Chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình laptop cao hay thấp phụ thuộc vào độ phân giải màn hình mà máy tính hỗ trợ. Chính vì vậy, nếu người dùng sử dụng ảnh có độ phân giải cao như thế nào mà phần cứng máy tính không đáp ứng được thì cũng không có tác dụng.

Cách thiết lập hoặc thay đổi độ phân giải PPI hình ảnh

Nếu chúng ta tăng độ phân giải PPI thì kích thước hình ảnh sẽ tăng lên và ngược lại nếu giảm điểm ảnh PPI thì kích thước ảnh sẽ giảm.

Người dùng nên hạn chế điều chỉnh thông số ppi trên bất kỳ hình ảnh nào, điều này có thể giảm chất lượng và độ nét của hình ảnh đó.

Cách thay đổi độ phân giải ppi trên photoshop

Có nhiều phần mềm chuyên dụng giúp điều chỉnh thông số ppi, nhưng công cụ Photoshop có ưu điểm là có thể khôi phục lại độ phân giải gốc. Các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Khởi động ứng dụng chỉnh sửa ảnh photoshop, sau đó chọn 1 hình ảnh cần thay đổi ppi và mở trên photoshop. Nhấn menu File -> Open… hoặc phím tắt Ctrl + O.

Bước 2: Chọn Image -> Image Size… Hoặc sử dụng phím tắt Alt +Ctrl + I

Xem Thêm : Lực từ, Cảm ứng từ là gì, Công thức cách tính lực từ và quy tắc Bàn tay trái – Vật lý 11 bài 20

PPI là gì

Bước 3: Có thể thay đổi độ phân giải hình ảnh tại dòng Resolution và chọn đơn vị là Pixels/inch hoặc Pixels/Centimeter.

Cách thay đổi độ phân giải hình ảnh ppi

Điểm khác nhau giữa PPI và DPI là gì?

PPI mô tả độ phân giải bằng pixel của hình ảnh kỹ thuật số trong khi DPI mô tả lượng chấm mực trên hình ảnh được in.

Mặc dù PPI chủ yếu đề cập đến hiển thị trên màn hình, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến kích thước in thiết kế của bạn và do đó ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra. Mặt khác, DPI không liên quan gì đến ảnh kỹ thuật số và chủ yếu liên quan đến ảnh trong in ấn.

Biết cách sử dụng PPI sẽ giúp chúng ta tạo ra hình ảnh chất lượng cao mọi lúc. Và biết cách điều hướng DPI sẽ giúp bạn in hình ảnh chất lượng. 

kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi ppi là gì? cách điều chỉnh độ phân giải hình ảnh trên máy tính.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button