Polyurethane là gì? Ứng dụng của nó là gì
Polyurethane (hay PU) là vật liệu có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, nó chỉ mới được sử dụng ở Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở dạng vật liệu PU đàn hồi đúc. Đây là nguyên liệu rất quan trọng trong ngành công nghiệp. Vậy, vật liệu polyurethane là gì? Nó được sử dụng như thế nào trong ngành công nghiệp? Cụ thể nồi cơm điện tử có mối quan hệ gì với nồi cơm điện cơ? Đăng ký viknews để biết thêm về hiệu quả của nguồn tài liệu này.

Video Polyurethane plastic

Bạn Đang Xem: Polyurethane là gì? Ứng dụng của nó là gì

Polyurethane là chất gì

Polyurethane là vật liệu được cấu tạo từ các hạt polyme dẻo nhất và có những ưu điểm tuyệt vời nên nó đang được sử dụng thay thế cho cao su.

Cong thuc hoa hoc cua chat lieu Polyurethane Cong thuc hoa hoc cua chat lieu Polyurethane

Polyurethane đã có từ lâu, nhưng gần đây nó mới được ứng dụng vào Hàn Quốc. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay phào chỉ PU được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, xây dựng, điện tử, thời trang, …

Vải polyurethane là gì? Nó là một loại vải bao gồm một hoặc nhiều lớp nhựa cao phân tử được liên kết với nhau bằng liên kết uretan và một lớp lót dệt hoặc không dệt.

Xem Thêm : 15 Bài thơ về an toàn giao thông hay, thơ tuyên truyền an toàn giao thông ngắn

Polyurethane là nhựa hay cao su : Polyurethane có thể gọi là cao su cũng có thể gọi là nhựa. Nó mang cả 2 đặc điểm của 2 chất liệu trên. Giảm chấn tốt, khả năng chịu mài mòn cao của cao su và chịu dầu của nhựa.

Công thức hóa học của chất liệu Polyurethane

Cấu trúc phân tử của chất đàn hồi polyurethane bao gồm một phần cứng và một phần mềm. Phân đoạn cứng được hình thành từ thành phần disocyanate. Các phân đoạn mềm được hình thành từ thành phần polyol. Các phân đoạn cứng được nối với nhau bằng các liên kết hydro để tạo thành một pha cứng. Mạch chính thẳng, không có nhánh và được kết nối chặt chẽ, không bị trượt lên nhau, tạo cho PU có độ đàn hồi cao.

Cong thuc hoa hoc cua chat lieu Polyurethane 2 Cong thuc hoa hoc cua chat lieu Polyurethane 2

Đặc điểm của chất polyurethane là gì?

 • Chống mài mòn tốt. Nó thường được dùng làm lớp phủ bên ngoài bề mặt để bảo vệ vật liệu. Đặc biệt, khả năng chống mài mòn của polyurethane tốt hơn nhiều so với một số chất dẻo, cao su và kim loại.
 • Không dính dầu, mỡ, mỡ và dung môi hữu cơ.
 • Nó chịu được áp lực tốt hơn so với cao su thông thường. Vì vậy, PU là một trong những vật liệu lý tưởng để sản xuất bánh xe chịu tải nặng, khớp nối, giảm xóc, v.v.
 • Không bị rách khi sử dụng. Vật liệu polyurethane trong khoảng 500-100 lbs / inch có lực xé cao hơn nhiều so với các loại cao su khác.
 • Chịu được ảnh hưởng của thời tiết. Không oxy hóa, bao gồm khả năng chống lại ánh sáng mặt trời, ozone và điều kiện thời tiết bình thường.
 • Do có khả năng cách điện cao nên được dùng làm lớp phủ cho dây và cáp điện.
 • Nó có độ đàn hồi tốt và chịu được va đập.

Polyurethane la chat gi Polyurethane la chat gi

Tuy nhiên nó vẫn có các nhược điểm sau :

 • Sở dĩ da PU nhẹ là vì nó mỏng hơn da thuộc và không mang lại khả năng giữ ấm tốt.
 • Khó khử mùi mà không làm hỏng chất liệu da do có mùi nhân tạo.
 • Đường vân nhân tạo không được tinh xảo và tự nhiên như thật. Da PU bóng hơn một chút, nhưng nó không có lớp gỉ tự nhiên như da tự nhiên theo tuổi.
 • Không có lỗ thở thực tế, vì vậy không thoải mái khi mặc.
 • Da PU không bền bằng da tự nhiên nên tuổi thọ ngắn.
 • Theo thời gian, da PU nhanh chóng bị bong tróc và phai màu nếu không được chăm sóc tốt.

Ứng dụng của polyurethane trong các ngành công nghiệp

 • Cách nhiệt và cách âm: Do phản ứng của hợp chất được trộn bằng thiết bị đặc biệt. Trong quá trình sản xuất tạo ra nhiều khí CO2 và bọt khí với cấu trúc ô kín tạo thành bọt cứng PUR. Tốc độ truyền nhiệt rất thấp 0,0182 kcal / m.h.oC. Tất cả các quá trình này giúp tạo ra một vật liệu lý tưởng như PU. Ngoài ra, vật liệu còn đạt thông số cách âm <23,27 dB, đây là yêu cầu cách âm mức tiêu chuẩn trên thị trường.
 • Phào chỉ PU là gì? Lớp PU dày 18mm có tác dụng cách nhiệt tương đương với laminate dày 130mm. Hoặc thậm chí là một bức tường gạch dày 612mm. Vì vậy, các loại tôn cách nhiệt, cách âm đều được phủ một lớp PU bên ngoài. Kết quả là khả năng cách âm cao hơn.
 • PU có khả năng cách âm cách nhiệt tốt còn được sử dụng để làm kính cách âm. PU mang đến khả năng cách âm tốt hơn so với các loại kính khác trên thị trường.
  PU có khả năng kháng hóa chất và dung môi tuyệt vời. Vì vậy, PU được sử dụng để bao phủ lớp ngoài của trục máy. Vật liệu này thường được sử dụng trong in ấn, thép, dệt nhuộm và sản xuất giấy.
 • PU có tính chất cơ học tuyệt vời và được sử dụng làm chất làm kín cho các ứng dụng động lực học. PUR thường được sử dụng cho đường ống, ống lót, …
 • PU là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành khai thác mỏ vì nó cho độ bám dính và chống thấm tốt. Ngoài ra, PU còn được ứng dụng nhiều trong công nghiệp làm khuôn bê tông, nhựa. PU cũng được sử dụng để tạo ra các hoa văn cầu kỳ trên đồ gỗ và gốm sứ.

Phân biệt da Polyurethane thật giả

Hiện nay, rất nhiều người đang buôn bán đổi trả hàng cao cấp, đổi đồ da lấy da PU. Thoạt nhìn, hai loại da này có những đặc điểm giống nhau rất khó phân biệt ngay, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Để tránh bị lừa, hãy tham khảo những dấu hiệu hướng dẫn để phân biệt da PU với da thật.

Xem Thêm : Ao nhây là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân

– Xác minh nhãn: Tất nhiên, đây là một phần thông tin quan trọng cần được kiểm tra đầu tiên để xác định các vật liệu được sử dụng để làm sản phẩm được đề cập. Nếu vật liệu là PU, từ “vật liệu nhân tạo” được hiển thị.

– Kiểm tra cạnh: Da PU có các cạnh hoàn hảo, mềm mại và dẻo dai khi chạm vào. Trong khi đó, các viền da thực tế của sản phẩm trông thô hơn.

Kiểm tra lỗ chân lông: Cách chính xác nhất để phân biệt da PU và da thật. Trên bề mặt da PU, các lỗ chân lông có vị trí cố định, ngược lại da thật không có vị trí cố định.

phan biet phan biet

Chạm vào da: Da thật thô hơn hoặc mịn hơn và mềm hơn. Nếu da mềm, dẻo dai thì rất có thể đó là da PU, đặc biệt là da tổng hợp có độ đàn hồi tốt.

Chất liệu da Mùi: Như đã nói ở trên, da nhân tạo có mùi hóa chất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button