Phản ứng hóa học là gì?
Có nhiều hiện tượng trong tự nhiên như ngọn lửa bị đốt cháy, hiện tượng sủi bọt khí trong ao hồ tự nhiên… Vậy những hiện tượng đó là các phản ứng hóa học gì? Hãy cùng thư viện hỏi đáp tìm hiểu qua bài viết này nha.

Khái niệm phản ứng hóa học là gì?

Phản ứng hóa học là một quá trình xảy ra khi hai hoặc nhiều nguyên tố, phân tử tác dụng với nhau để tạo thành nhiều sản phẩm mới.

Bạn Đang Xem: Phản ứng hóa học là gì?

Các chất, hợp chất tác dụng để tạo ra các hợp chất mới được gọi là chất phản ứng trong khi các hợp chất mới được tạo thành được gọi là sản phẩm sau phản ứng.

Phản ứng hóa học đóng một vai trò không thể thiếu trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như gỉ sắt, đồ gốm, lên men rượu…

Trong một phản ứng hóa học, một sự thay đổi hóa học phải xảy ra thường được quan sát bằng những thay đổi vật lý như kết tủa, sinh nhiệt, thay đổi màu sắc…

Một phản ứng có thể xảy ra giữa hai nguyên tử hoặc ion hoặc phân tử và chúng tạo thành một liên kết mới và không có nguyên tử nào bị phá hủy hoặc tạo ra nhưng một sản phẩm mới được hình thành từ các chất phản ứng.

Tốc độ phản ứng phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như áp suất, nhiệt độ, nồng độ của chất phản ứng.

Các loại phản ứng hóa học

Các loại phản ứng hóa học được phân loại dựa theo sản phẩm được hình thành, những thay đổi xảy ra, các chất phản ứng tham gia… 

1. Phản ứng đốt cháy

Phản ứng cháy là phản ứng giữa chất cháy với chất oxi hóa để tạo ra sản phẩm bị oxi hóa. Chất oxy hóa là một chất cần để đốt cháy, thường là oxy. 

Xem Thêm : Top 5 Trung tâm sửa chữa macbook uy tín nhất tại Đà Nẵng

Ví dụ quá trình đốt cháy nguyên tố Magie(Mg)

  • 2Mg + O2→ 2MgO 

Tại đây, 2 nguyên tử magie phản ứng với một phân tử oxy tạo ra 2 phân tử của hợp chất magie oxit MgO ( hợp chất bị oxi hóa) và giải phóng một lượng lớn nhiệt.

2. Phản ứng phân hủy

Phản ứng phân hủy là phản ứng trong đó một hợp chất bị phân hủy thành nhiều sản phẩm. Những chất xúc tác như nhiệt, ánh sáng hoặc điện phá vỡ các liên kết của hợp chất là điều kiện cần để phản ứng phân hủy xảy ra.

Ví dụ phản ứng phân hủy:

  • CaCO3 → CaO + CO2

Trong phản ứng Canxi cacbonat bị phân hủy thành 2 sản phẩm mới là khí CO2 và vôi sống CaO. Và điều kiện để phản ứng xảy ra là nhiệt độ cao.

3. Phản ứng trung hòa

Phản ứng trung hòa về là phản ứng giữa axit và bazơ tạo ra sản phẩm là muối và nước. Phân tử nước được hình thành là do sự kết hợp của  ion OH – và ion H+ . 

Ví dụ phản ứng trung hòa

  • HCl + NaOH → NaCl  + H2O

Đây là phản ứng giữa axit clohidric và Natri Hidroxit tạo ra sản phẩm là natri clorua và nước.

Bất kỳ phản ứng nào giữa axit và bazơ đều tạo thành 2 sản phẩm chính là muối và nước, có thể có sản phẩm phụ tùy vào chất xúc tác.

4. Phản ứng oxi hóa khử

Phản ứng oxi hóa khử liên quan đến sự dịch chuyển các electron giữa các chất hóa học.

Xem Thêm : Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là gì?

Ví dụ phản ứng oxi hóa khử:

  • Zn + 2H+ →  Zn2+ + H2

Ta thấy, một nguyên tử Kẽm phản ứng với 2 ion hydro mang điện tích dương mà các electron được chuyển từ nguyên tử kẽm và hydro trở thành một phân tử bền và ion Kẽm là sản phẩm.

5. Phản ứng kết tủa

Đây là một loại phản ứng chuyển vị trong đó hai hợp chất phản ứng với nhau và do đó, các anion và cation của chúng chuyển vị trí cho nhau tạo thành hai sản phẩm mới. 

Ví dụ phản ứng kết tủa

  • AgNO3 + NaCl →  AgCl + NaNO3

Đây là phản ứng giữa bạc nitrat và natri clorua. Các sản phẩm sẽ là bạc clorua và natri nitrat.

Ta thấy, Bạc Nitrat và Natri Clorua trải qua phản ứng chuyển vị kép. Trong đó Bạc thay thế Natri trong Natri Clorua và Natri tham gia với Nitrat trở thành Natri Nitrat cùng với Bạc Clorua là sản phẩm.

6. Phản ứng tổng hợp

Phản ứng tổng hợp là một trong những loại phản ứng cơ bản nhất trong đó nhiều hợp chất đơn giản kết hợp với nhau trong những điều kiện vật lý nhất định tạo ra một sản phẩm phức tạp. Sản phẩm sẽ luôn là một hợp chất.

Ví dụ phản ứng tổng hợp

  • 2Na + Cl2 -> 2NaCl

2 Nguyên tử Natri rắn phản ứng với khí Clo tạo ra Natri Clorua ( muối ăn).

Kết luận: Đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi phản ứng hóa học là gì? Phân loại và ví dụ 6 loại phản ứng hóa học phổ biến nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button