Tổng hợp

Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác
Học sinh tham khảo phân tích câu 3 và câu 4 của bài “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương để cảm nhận tấm lòng chân thành của những người con miền Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và niềm xúc động, nhớ nhung về gia đình thơ khi rời lăng.

Chủ đề: Phân tích khổ thơ thứ 3 và thứ 4 Viếng lăng Bác.

Bạn Đang Xem: Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác

Mục lục bài viết:
I. Đường viền chi tiết
II. mẫu thử nghiệm

phan tich kho 3 4 bai vieng lang bac phan tich kho 3 4 bai vieng lang bac

Phân tích khổ thơ thứ 3 và thứ 4 Viếng lăng Bác.

Phân tích bản nháp 3 4 khổ thơ Lăng Bác trong Viếng lăng Bác I (Chuẩn)

1. Khai giảng lớp

– Giới thiệu chung về tác giả Viễn Phương, Bài tập “Viếng lăng Bác”.
– Lục 3, 4, đường vào các bài thơ.

2. Cơ thể

1. Cảm Nhận Của Tác Giả Khi Vào Lăng Bác (Câu 3)

– Tính từ “bình yên”, “êm dịu” kết hợp các hình ảnh “ngủ”, “trăng” tạo nên không gian êm đềm, trữ tình, thanh bình.
Bác chìm vào giấc ngủ êm đềm được bao bọc bởi ánh sáng của “vầng trăng sáng dịu êm”.

– Hình ảnh tượng trưng của “Mặt trăng”:
+ Vầng trăng thanh bình, dịu dàng như tấm lòng son sắt của Bác.
+ Làm em nhớ đến ánh trăng trong các bài thơ của Bác.

Xem Thêm : Cách chuẩn bị Lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất Bài cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

– Hình ảnh ẩn dụ: “Trời xanh”: bao la, rộng lớn, vô tận → Bác sống mãi trong lòng hàng triệu người Việt Nam.
– Động từ “hát”: Nỗi đau xót, xót xa khi phải chấp nhận sự thật Bác Hồ đã ra đi mãi mãi.

B. Nỗi buồn và nỗi nhớ khi tác giả rời lăng (câu 4)

– “Ngày mai miền Nam”: sự thật của sự chia ly
– “Nước mắt thương tiếc”: tình cảm mãnh liệt, chân thành → thể hiện niềm đau xót khôn nguôi của nhà thơ khi rời lăng Bác để về phương Nam.

– Lời chúc tốt đẹp:
+ Em muốn làm “con chim”, “bông hoa”, “cây tre” mang âm nhạc, hương thơm và ở bên Bác mãi mãi.
+ Thông điệp “tôi muốn” là khát vọng chân thành, mãnh liệt và chân thành của nhà thơ.
=> Lời chúc chân thành và cao cả của tác giả dành cho chú.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của bài thơ và hai khổ thơ 3, 4.

II. Bài văn mẫu Phân tích 3 4 lục lăng Bác Hồ về thăm (Chuẩn)

Viếng Lăng Bác được Viễn Phương sáng tác năm 1976. Sau khi đất nước thống nhất, núi sông có được một thời đại. Bài thơ ra đời nhân dịp mở lăng Bác, khi tác giả vào thăm lăng, tác phẩm đã khơi gợi nỗi nhớ khôn nguôi của một người con miền Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, hai khổ thơ 3 và 4 đã thể hiện nỗi nhớ nhung vô bờ bến và khát vọng cao cả của nhà thơ Viễn Phương.

Bước vào lăng là một cảnh quay khá êm đềm và yên bình:

“Bác ngủ yên trong lăng
Ở giữa trăng sáng dịu dàng “

Tác giả sử dụng những tính từ “êm đềm”, “êm ả” kết hợp nhuần nhuyễn với hình ảnh giấc ngủ, vầng trăng gợi ra một không gian thật êm dịu và trữ tình. Hình ảnh Bác hiện lên thật đẹp và bình yên trong giấc ngủ vĩnh hằng “Bác nằm trong lăng ngủ yên”. Ông đã cống hiến bảy mươi chín năm cuộc đời của mình cho núi rừng và nông thôn. Ông đã chịu đựng bao khó khăn, gian khổ trong suốt cuộc đời, nay đất nước đã thống nhất, hòa bình, ông mới được yên giấc ngàn thu. Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gợi cho tác giả liên tưởng đến “vầng trăng khuyết” – một thứ ánh sáng dịu dàng nhưng trong sáng. Hình ảnh “vầng trăng” còn là hình ảnh ẩn dụ cho tấm lòng ấm áp, bao la và cao đẹp của người Cha, người cha xưa của dân tộc. Vầng trăng êm dịu cũng mở ra trong lòng người đọc những ấn tượng đẹp đẽ về những vần thơ được ánh trăng soi rọi.

“Tôi vẫn biết bầu trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe lòng xao xuyến! ”

Xem Thêm : Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Dù năm tháng trăng rộng, trời xanh vẫn trường tồn, trường tồn với thời gian. Bác Hồ như trời xanh Người luôn sống mãi trong lòng hàng triệu người Việt Nam. Thời gian không thể xóa nhòa màu xanh của mây trời, và hương vị của tháng năm không thể nào quên được hình bóng trong trái tim mỗi người con đất Việt. Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” được Viễn Phương sử dụng rất tinh tế, giàu sức gợi và giàu tính biểu tượng, tạo nên sức hấp dẫn cho bài thơ tứ tuyệt.

“Mà sao nghe lòng xao xuyến!”

Câu thơ như một đứa trẻ khóc khi nhận được tin dữ: Anh đã ra đi mãi mãi. Trong số các vần có động từ “sede” tạo sức nặng cho câu thơ. Không có gì đau xót hơn là phải chấp nhận sự thật rằng Bác Hồ đã vĩnh viễn ra đi. Dù đã dùng lý trí trấn an lòng mình rằng Bác vẫn còn ở đó nhưng lòng cô vẫn không kìm được những giọt nước mắt nhớ nhung vô bờ bến. Lục bát thoạt nghe cho cảm giác nhẹ nhàng với những hình ảnh trăng trời thanh bình, nhưng nhân vật trữ tình lại ẩn chứa cảm xúc ngậm ngùi, xót xa. Mỗi lời nói, mỗi lời nói đều chứa đựng một cảm xúc mênh mông khó tả.

Cuộc hành trình nào cũng có hồi kết. Khi phải rời lăng, tiễn biệt Bác để trở về phương nam, tác giả không giấu được nỗi nhớ. Những dòng cuối bài thơ xúc động như một lời tiễn biệt:

“Ngày mai phương nam rưng rưng”

Ngày mai chúng ta phải rời xa Bác về với miền Nam thân yêu. “Đôi chân em bước đi nhưng lòng vẫn nhớ nhung”. Nỗi đau mất chú, nỗi đau phải xa anh cứ trào dâng, không ngăn được dòng “lệ đắng”. Ở đây chữ “tình” là niềm tin yêu, lòng biết ơn, sự kính trọng và là nỗi đau tột cùng khi mất Bác. Trái tim của người viết nói riêng và trái tim của những người dân Việt Nam nói chung lúc này đều chung một nỗi đau, tình yêu của hàng triệu người Việt Nam đối với Bác là bao la, khôn lường.

“Bạn có muốn làm một chú chim hót bên lăng Bác không?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn làm cho nơi này có hương vị như tre “

Cụm từ “Bác muốn” được đặt ở đầu câu càng nhấn mạnh niềm mong mỏi được ở bên Bác của tác giả. Nhờ đó, truyền tải được mong muốn của người dân Nam Bộ được gần ông, trò chuyện cùng ông và bày tỏ nỗi lòng của mình. Những ước muốn chân thành nảy sinh từ ham muốn, cho dù đó là một con chim nhỏ hót líu lo xung quanh ngôi đền, một bông hoa thơm quanh ngôi đền, hay đơn giản là một cây tre tỏa bóng mát. Tôi mong sớm được bên cạnh Bác và nhìn Bác ngủ. Lời nói chân thành và nghiêm túc, tình cảm mộc mạc nhưng ấm áp và không gò bó, như thể những gì giấu kín bấy lâu nay đã được gửi gắm theo đúng nghĩa đen trong mỗi điều ước. Sao mà quý báu thế!

Hai khổ thơ cuối của bài thơ khép lại tác phẩm bằng âm điệu tri ân, ấm áp và thiêng liêng của những nghĩa cử cao đẹp. Cách miêu tả giản dị nhưng giàu tính biểu tượng và cảm xúc bộc lộ chân thực đã để lại dấu ấn trong hai khổ thơ nói riêng và toàn bài thơ nói chung. Khi khép lại trang sách, cảm xúc dạt dào của Viễn Phương vẫn còn văng vẳng đâu đây. Khi nhìn ảnh Bác Hồ và những lời dạy của Người, em càng tự hào hơn vì Tổ quốc có chú, có bác.

—–KẾT THÚC—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-3-4-bai-vieng-lang-bac-69424n.aspx
Để cảm nhận được sự xúc động, nghẹn ngào và tấm lòng chân thành của nhà thơ Viễn Phương đối với chú, ngoài bài văn mẫu trên, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết đoạn văn ngắn từ 8 đến 12 câu nêu cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác.Diễn giải bài thơ Viếng Lăng Bác, Nêu cảm nhận về khổ thơ thứ 2 và thứ 3 của bài thơ viếng lăng Bác.Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác.  • #Phân #tích #khổ #bài #Viếng #lăng #Bác

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button