Phân tích dữ liệu là gì? Nghề nghiệp trong phân tích dữ liệu
GEC Kiet Nguyen gradient Blog 1 GEC Kiet Nguyen gradient Blog 1
Hiện nay, trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, thông tin dữ liệu ngày càng nhiều, để kinh doanh hiệu quả các công ty cần phân tích và chắt lọc những dữ liệu hữu ích. của dữ liệu đã thu thập. Những nhân viên này được gọi là Nhà phân tích dữ liệu. Vậy phân tích dữ liệu là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn đi tìm hiểu thêm về ngành phân tích dữ liệu là gì nhé.

Phân tích dữ liệu là gì?

Data Analyst hay còn được gọi là Chuyên viên phân tích dữ liệu. Đặc thù của công việc này là thu thập, lựa chọn, xử lý và phân tích dữ liệu, thông tin để tổng hợp và xuất ra bản đánh giá hoặc báo cáo cho công ty về một vấn đề nào đó. Trong thực tế ngày nay, vị trí nhân viên phân tích dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công ty dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Công nghệ Internet đã mang lại nhiều lợi ích cho các công ty trong việc tìm hiểu về khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh cũng như thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển này là việc chắt lọc dữ liệu để nó có giá trị phù hợp với định hướng của công ty là một khó khăn không hề nhỏ. Cũng chính vì phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ nên việc tuyển dụng nhân viên phân tích dữ liệu cũng đòi hỏi rất nhiều yêu cầu bao gồm các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, sự nhạy bén đến cả dữ liệu. chỉ là một thay đổi nhỏ.

Bạn Đang Xem: Phân tích dữ liệu là gì? Nghề nghiệp trong phân tích dữ liệu

Tiềm năng của ngành Phân tích dữ liệu

Để hiểu được tiềm năng của ngành phân tích dữ liệu này, hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn khám phá những yếu tố sau:

Tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Theo dữ liệu thu thập từ Cục Thống kê Lao động, từ năm 2014 đến năm 2024, tốc độ tăng trưởng của ngành phân tích dữ liệu có thể đạt 19%. Với số lượng này, trong tương lai thị trường lao động sẽ xuất hiện một lượng lớn các vị trí mới trong ngành này.

Yêu cầu

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dữ liệu trong việc lập và phân tích báo cáo để tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, lượng dữ liệu thu thập được ngày càng nhiều, nhưng giá trị mà dữ liệu mang lại như một chỉ số hữu ích sẽ phụ thuộc vào khả năng sắp xếp, xử lý và biến đổi của các nhà phân tích. . Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao cũng ngày càng tăng cao.

ngành data analysis ngành data analysisNhu cầu nhân lực ngành phân tích dữ liệu ngày một tăng cao.

Thu nhập = earnings

Mức lương của các chuyên viên phân tích dữ liệu được các công ty trả khá cao, ngay cả khi những chuyên viên này không có ý định trở thành nhân viên cấp cao ở các vị trí như kỹ sư công nghệ hay khoa học dữ liệu.

Lợi thế cạnh tranh

Khả năng đặt câu hỏi với dữ liệu thu thập được là một lợi thế cạnh tranh hoàn hảo, hỗ trợ các nhà phân tích đưa ra các quyết định chính xác hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. , đồng thời mang lại cho bạn những nguồn thu nhập khác.

Tại sao phải học Phân tích dữ liệu?

Nhà phân tích dữ liệu

Chuyên viên phân tích dữ liệu là chuyên gia phụ trách thu thập và tổng hợp lượng lớn dữ liệu, sắp xếp lại và biến chúng thành dữ liệu hữu ích, hỗ trợ doanh nghiệp dự đoán kịp thời hướng đi sắp tới. cụ thể và chính xác nhất. Chi tiết hơn, hãy xây dựng biểu đồ, áp dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu để có thể tạo ra dữ liệu có giá trị từ dữ liệu thô đã được thu thập. Các công ty sẽ dựa trên những dữ liệu này và xây dựng kế hoạch cải tiến sản xuất và tăng doanh thu cho sản phẩm của họ.

Phân tích kinh doanh

Xem Thêm : Ngành an toàn thông tin – Tiềm năng và cơ hội phát triển tại Việt Nam

Vậy nhiệm vụ của nhà phân tích kinh doanh hay nhà phân tích kinh doanh là gì? Công việc chính của các nhà phân tích kinh doanh là xác định các dữ liệu có giá trị trong số các dữ liệu thu thập được và đưa ra các dự đoán về hướng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Các nhà phân tích sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp cũng như quản lý cấp cao. Thông qua dữ liệu thu thập được, họ sẽ chịu trách nhiệm dự đoán, tối ưu hóa lợi nhuận cũng như quản lý rủi ro cho những hướng đi mà họ đề xuất.

Phân tích định lượng

Các nhà phân tích định lượng thực sự là những chuyên gia trong lĩnh vực phân tích, cụ thể hơn chuyên môn của họ thường là tài chính. Các mô hình quản lý rủi ro, dự đoán biến động giá của trái phiếu và cổ phiếu sẽ được các nhà phân tích định lượng sử dụng triệt để làm cơ sở khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Nhà tiếp thị kỹ thuật số

Nhà tiếp thị kỹ thuật số hay còn được gọi là Digital Marketers trong tiếng Anh. Công việc chính của các nhà tiếp thị kỹ thuật số là xác định các xu hướng đang thay đổi, xác định động cơ và hành vi của người tiêu dùng, đồng thời theo dõi các chỉ số, từ đó đề xuất các xu hướng mới. các mẫu quảng cáo cũng như các chiến dịch marketing phù hợp, đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng. Để thành công ở vị trí full stack digital marketer không phải là điều dễ dàng vì nó phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu. Trong bất kỳ công việc nào, từ việc đo lường số nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi hay thậm chí là xác định nhân khẩu học của người dùng, dữ liệu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công và hiệu quả của các chiến dịch của bạn. chiến dịch quảng cáo.

Giám đốc sản xuất

Công việc của giám đốc sản phẩm là gì? Giám đốc sản phẩm hay còn được gọi là giám đốc sản phẩm. Trách nhiệm chính của các nhà quản lý là điều hành và hướng dẫn sự ra đời của sản phẩm từ khi lên ý tưởng cho đến khi tung ra thị trường. Mọi giai đoạn của quá trình ra mắt sản phẩm đều cần đến dữ liệu vì chỉ khi dữ liệu được phân tích, các nhà quản lý mới dễ dàng định hình xu hướng và phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn. được giải quyết. Hơn thế nữa là sử dụng những thông tin sẵn có để hoàn thiện và nâng cao chất lượng của sản phẩm trước khi công bố.

Kỹ năng nào giúp bạn thành công trong ngành Phân tích dữ liệu?

Chỉ đam mê thôi là chưa đủ nếu bạn thực sự muốn chinh phục và theo đuổi Data Analytics. Dưới đây là các yếu tố chính mà một nhà phân tích dữ liệu cần phải có:

Suy nghĩ logic

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần làm trong phân tích dữ liệu là gì? Khả năng tư duy đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân tích dữ liệu hoặc tìm ra lỗ hổng trong tệp dữ liệu. Giỏi lập trình và toán học thôi chưa đủ, nhà phân tích cần có khả năng tư duy phân tích và diễn giải các đồ thị đã phân tích hoặc dữ liệu số để lãnh đạo một cách logic và thực tế.

Kiên trì và tỉ mỉ

Sinh viên mới ra trường muốn theo đuổi lĩnh vực phân tích dữ liệu thì phải có tính kiên trì và tỉ mỉ. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ thông báo cần những nhà phân tích tỉ mỉ và kiên trì trong phần mô tả. Vì vậy, để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu, bạn cần rèn luyện cho mình tính cẩn thận trong từng dòng mã được viết ra, vì đôi khi chỉ cần một lỗi khoảng trắng nhỏ cũng có thể làm sai một câu. Lệnh viết sai so với mục đích ban đầu. Hơn nữa, kỹ năng tập trung cao độ khi phân tích các con số cũng quan trọng không kém vì một chút mất tập trung có thể khiến bạn bắt đầu lại từ đầu.

Ham học hỏi

Siêng năng học hỏi là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào. Để có thể tạo ra một báo cáo thông tin hữu ích, các nhà phân tích phải liên tục đặt ra nhiều câu hỏi như phương pháp thu thập dữ liệu là gì, mục đích của việc thu thập này là gì, hoặc phương pháp này có hữu ích không? Có nhược điểm gì hay không,… Bên cạnh đó, người phân tích cũng cần hiểu rõ lai lịch cũng như dữ liệu lịch sử của các dự án để có thể đưa ra công thức phù hợp vì không phải trong hoàn cảnh nào cũng có. Cảnh nào cũng có thể rập khuôn theo một công thức. Vì vậy, siêng năng học hỏi và cập nhật kiến ​​thức mới là một kỹ năng vô cùng hữu ích trong phân tích để có thể hoàn thiện và đưa ra những số liệu sát với thực tế nhất và mang lại hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực phân tích. Công việc.

Quy trình phân tích dữ liệu

Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, dữ liệu thông tin cũng tăng lên không chỉ về số lượng mà còn về độ phức tạp. Do đó, yêu cầu về một quy trình phân tích dữ liệu hiệu quả cao trong việc khai thác dữ liệu có giá trị là vô cùng cấp thiết. Hiện nay, có rất nhiều quy trình phân tích dữ liệu đã được phát triển, quy trình phân tích cơ bản phổ biến nhất hiện nay bao gồm 5 bước sau:

Xác định

Xem Thêm : Phóng viên là gì? Phẩm chất của một phóng viên giỏi

Tìm ra những vấn đề kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn cần được giải đáp. Cụ thể hơn, doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn gì? Những yếu tố nào cần được thu thập để đo lường mức độ vấn đề của doanh nghiệp? hoặc thậm chí phương pháp nào sẽ được sử dụng để đo lường chính xác?, v.v.

phương pháp phân tích dữ liệu phương pháp phân tích dữ liệuPhương pháp giúp phân tích dữ liệu tốt là gì? Trau dồi các phương pháp phân tích dữ liệu của bạn.

Sưu tầm

Tìm kiếm và thu thập các tệp dữ liệu thô liên quan đến vấn đề được xác định trong bước đầu tiên. Các nguồn dữ liệu được thu thập có thể đến từ dữ liệu nội bộ, chẳng hạn như hồ sơ chính phủ, phần mềm quản lý khách hàng (CRM) hoặc giao diện lập trình (API), hoặc thậm chí các nguồn khác. .

Lau dọn

Lọc và làm sạch dữ liệu thô để chuẩn bị cho phân tích là điều cần thiết. Quá trình này bao gồm lọc và loại bỏ dữ liệu bất thường hoặc trùng lặp. Ngoài ra, dữ liệu không có định dạng, cấu trúc, không nhất quán hoặc chứa nhiều lỗi trắng và cú pháp cũng sẽ bị loại bỏ.

Phân tích

Bước vào giai đoạn phân tích dữ liệu, các công việc như tìm kiếm sở thích, xu hướng, các biến thể và ngoại lệ là những ưu tiên hàng đầu để có thể bắt đầu phân tích một câu chuyện bằng cách áp dụng các công cụ kết hợp với các kỹ thuật phân tích dữ liệu khác nhau. Cần có các phương pháp phân tích dữ liệu để tìm ra các mẫu hoặc ứng dụng có giá trị hỗ trợ việc chuyển đổi dữ liệu kỹ thuật số sang dữ liệu đồ họa để thu thập dễ dàng hơn.

Giải thích

Giải thích và trình bày cho doanh nghiệp những số liệu vừa phân tích ở trên để giải đáp những vấn đề đã đặt ra ngay từ đầu. Ngoài ra, những hạn chế của phân tích trên cũng được chỉ ra.

Tìm cơ hội việc làm trong Phân tích dữ liệu

Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành phân tích dữ liệu ngày càng cao, đặc biệt là những người có kỹ năng phân tích tốt. Tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Mặc dù chuyên viên phân tích dữ liệu là một trong những ngành đòi hỏi nhiều nhân lực nhất hiện nay, nhưng vẫn còn rất nhiều vị trí tuyển dụng chưa đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng. Đặc biệt hơn, nguồn nhân lực cho vị trí khoa học dữ liệu đang vô cùng khan hiếm vì yêu cầu kỹ năng của vị trí này vô cùng khắt khe.

Phần kết

Truonghuynhngochue.edu.vn đã tổng hợp và giải thích thông tin chi tiết nhất về phân tích dữ liệu là gì và các nghề nghiệp trong phân tích dữ liệu. Hi vọng với những kiến ​​thức mà Truonghuynhngochue.edu.vn cung cấp có thể giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về ngành công nghiệp vô cùng khan hiếm này. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy đón chờ các chủ đề mới với Truonghuynhngochue.edu.vn.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button