Opengl là gì?
Opengl là gì? Tầm quan trọng của thư viện lập trình đồ họa này như thế nào, tính năng, phân loại, ứng dụng của opengl sẽ được thư viện hỏi đáp giải thích trong bài viết này.

Định nghĩa opengl là gì?

OpenGL là viết tắt của cụm từ Open Graphics Library, có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng ( API ) được thiết kế để hỗ trợ đồ họa 2D và 3D. Nó cung cấp một bộ lệnh chung có thể được sử dụng để quản lý đồ họa trong các ứng dụng khác nhau và đa nền tảng.

Bạn Đang Xem: Opengl là gì?

OpenGL thường được kết hợp với trò chơi điện tử vì nó được sử dụng rộng rãi trong trò chơi 3D để tạo nhiều hiệu ứng hình ảnh hơn.

Bằng cách sử dụng OpenGL, nhà phát triển có thể sử dụng cùng một mã để hiển thị đồ họa trên máy Macbook, windows hoặc thiết bị di động.

Xem Thêm : Công suất hao phí là gì?

Gần như tất cả các hệ điều hành và thiết bị phần cứng hiện đại đều hỗ trợ OpenGL, giúp nó trở thành một lựa chọn dễ dàng cho việc phát triển đồ họa. 

Ngoài ra, nhiều card đồ họa và GPU tích hợp được tối ưu hóa cho OpenGL, cho phép chúng xử lý các lệnh OpenGL hiệu quả hơn các thư viện đồ họa khác.

Những tính năng chính mà OpenGL mang lại

  • Tất cả các ứng dụng OpenGL tạo ra kết quả hiển thị trực quan nhất quán trên bất kỳ phần cứng nào tương thích với API OpenGL, bất kể hệ điều hành nào.
  • OpenGL là tiêu chuẩn đồ họa đa nền tảng mà nhiều nhà sản xuất thiết bị phần cứng, phần mềm đồ họa tin tưởng và sử dụng.
  • Các ứng dụng dựa trên API OpenGL có thể mở rộng và chạy trên nhiều thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại. 
  • OpenGL có cấu trúc tốt với thiết kế trực quan và các lệnh logic nên dễ sử dụng.
  • Quy trình OpenGL đơn giản hóa việc phát triển phần mềm đồ họa.
  • OpenGL hỗ trợ đa hệ điều hành và đa ngôn ngữ lập trình.
  • OpenGL cung cấp một giao diện chung để hỗ trợ các hiệu ứng hình ảnh thực tế, lập bản đồ, các hiệu ứng mới không giới hạn bằng cách sử dụng tăng tốc phần cứng trên các cạc đồ họa OpenGL tiêu chuẩn.

Yêu cầu để sử dụng OpenGL trên máy tính

Tùy vào hệ điều hành mà người dùng có thể cài đặt thêm các công cụ sau để sử dụng được OpenGL gồm:

  • Nếu sử dụng Microsoft Windows: Cần cài đặt phiên bản Visual C ++. Chương trình này chứa môi trường phát triển C và C ++ đầy đủ tính để hỗ trợ thư viện OpenGL.
  • Nếu sử dụng Linux: Cần cài đặt phần mềm biên dịch C trên hệ thống, được gọi là GCC. Đây chỉ là một trình biên dịch, có nghĩa là bạn sẽ phải biên dịch các chương trình của mình thông qua giao diện dòng lệnh thay vì môi trường phát triển.
  • Nếu sử dụng hệ điều hành MacOS: Cần cài đặt phần mềm Xcode, giống như Visual C++, Xcode là một môi trường phát triển chính thức, nhưng tập trung vào Objective-C, thay vì C và C ++

Ngoài ra, người cùng cần cài đặt một số thư viện hỗ trợ OpenGL gồm:

Xem Thêm : Hộ kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh chi tiết nhất

Thư viện FreeGLUT

Vì OpenGL chỉ đơn thuần là một thư viện đồ họa, việc tạo cửa sổ và ngữ cảnh phải được xử lý bởi một thư viện bên ngoài, thường được cung cấp bởi hệ điều hành. Nhưng nếu bạn sử dụng hệ điều hành khác thì FreeGLUT là thư viện nên cài đặt thêm.

Thư viện GLEW

Việc tải các tiện ích mở rộng có thể khá phức tạp phụ thuộc vào nền tảng, vì vậy thư viện GLEW (OpenGL Extension Wrangler), giúp bạn dễ dàng sử dụng các tiện ích mở rộng OpenGL trong các chương trình của mình. 

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi OpenGL là gì? Những tính năng chính và cách sử dụng thư viện đồ họa này trên máy tính.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button