Nước Ta Có Mấy Ngư Trường Lớn Trọng điểm Năm 2022?
Thủy sản là ngành kinh tế quan trọng, có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế – xã hội và góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển của nước ta. Vậy nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm? Hãy cùng TH Huỳnh Ngọc Huệ tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Ngư trường là gì?

Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có vị trí địa lí vô cùng thuận lợi cho việc phát triển mọi loại hình kinh tế. Từ nông nghiệp, du lịch cho đến công nghiệp và giao thông quốc tế.

Bạn Đang Xem: Nước Ta Có Mấy Ngư Trường Lớn Trọng điểm Năm 2022?

Một trong những điều thuận lợi mà tự nhiên mang đến cho nước ta chính là nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào.

Chính vì vậy việc khai thác thủy hải sản cũng là một trong những phần đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nước ta.

Căn cứ vào Điều 2 Luật Thủy sản 2003 thì ngư trường được định nghĩa là vùng biển có nguồn lợi thuỷ sản tập trung được xác định để tàu cá đến khai thác.

ngu tr ngu tr

Nước ta có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng thủy sản không?

Thủy sản từ lâu vốn là ngành kinh tế quan trọng đóng góp rất lớn cho kinh tế – xã hội và góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển của nước ta.

Các mặt hàng thủy sản tự nhiên tươi sống và dinh dưỡng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Xét trên phương diện địa lí thì nước ta có điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ, nước ngọt.

Xem Thêm : Tóm tắt chuyện chức phán sự đền tản viên

Dọc bờ biển nước ta có những bãi biển, đầm phá, các dải rừng ngập mặn. Đây là những khu vực thuận lợi cho việc nhân dân nuôi trồng thủy sản nước lợ.

Ở nhiều vùng biển ven các đảo, vũng, vịnh thì thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản nước mặn. Nước ta còn có nhiều sông, suối, ao, hồ,… có thể nuôi cá, tôm nước ngọt.

Các tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác hải sản là: Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Còn nghề cá ở nước ta phát triển mạnh ở các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

nguturong compressed nguturong compressed

Mặc dù điều kiện tự nhiên rất tạo điều kiện nhưng việc phát triển ngành thủy sản gặp không ít khó khăn. Có thể thấy, nghề thủy sản đòi hỏi vốn rất lớn, trong khi phần lớn ngư dân còn khó khăn về kinh tế.

Phần lớn, ở nước ta, quy mô ngành thủy sản còn nhỏ và lẻ tẻ, chưa thể tận dụng hết lợi thế về tự nhiên. Ở nhiều vùng ven biển, môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng trầm trọng bởi rác thải của con người đã làm giảm lượng thủy sản.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Đảng và nhà nước ta đã liên tục chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lượi để giúp ngư dân cải thiện cuộc sống, nâng cao chất lượng nuôi trầng và đánh bắt thủy sản.

Bên cạnh đó việc mở rộng giao thương, xuất nhập khẩu hàng thủy sản Việt Nam sang các nước lớn như Mỹ, Nhật,…cũng là một nguồn động lực rất lớn nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành trọng điểm này.

Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm?

Dưới đây sẽ là các ngư trường lớn trọng điểm của Việt Nam.

Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang

Xem Thêm : Phân tích bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Ngư trường Cà Mau- Kiên Giang trở thành một trong những ngư trường lớn nhất nước ta do khu vực này có các dòng hải lưu mang theo nhiều sinh vật phù du và từ đó kéo theo là nguồn hải sản vô cùng phong phú.

Đồng thời, khu ngư trường này cũng có thềm lục địa khá nông, nhiều cửa sông và bãi triều tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tiến hành đánh bắt hải sản.

25 25

Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là 1 ngư trường lớn và chiếm vị trí quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam. Sản lượng thủy sản đánh bắt lớn, việc giao thương, trao đổi với cách tỉnh thành ven biển khác cũng thuận lợi và nhanh chóng.

Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh

Ngư trường Quảng Ninh – Hải Phòng hay còn gọi là ngư trường vịnh Bắc Bộ. Đây cũng là 1 trang 4 ngư trường lớn nhất nước ta với sản lượng thủy sản đánh bắt khá lớn.

Mặc dù còn gặp nhiều khó vì dễ chịu ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết nhưng ngư dân vẫn luôn cố gắng để phát triển hơn.

Ngư trường quần đào Hoàng Sa – Trường Sa

Nằm ở trung tâm của Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không chỉ chiếm vị trí trọng yếu, mà còn là những ngư trường truyền thống quan trọng của Việt Nam.

Việc ngư dân Việt Nam đánh bắt trên các ngư trường này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như lịch sử chủ quyền từ ngàn đời nay. Tuy nhiên đây cũng là ngư trường luôn bị nhiều nước khác dòm ngó.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của TH Huỳnh Ngọc Huệ để giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm. Nếu thấy có ích thì đừng quên Like, Share và thường xuyên ghé thăm TH Huỳnh Ngọc Huệ để có thêm nhiều kiến thức thú vị về mọi chủ đề hơn nữa nhé.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button