NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng
NPV dùng để đánh giá tính khả thi của dự án đầu tư. Vì vậy, bất kỳ nhà đầu tư kinh doanh nào muốn thành công đều nên hiểu rõ chỉ số này. Do đó, chỉ tiêu NPV được sử dụng để tính giá trị hiện tại ròng và là một trong những công cụ quan trọng được sử dụng để phân tích dòng tiền chiết khấu. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn npv là gì và cách tính, bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về khái niệm, công thức, ý nghĩa, ưu điểm và một số hạn chế của NPV. Hãy cùng tham khảo với Viknews nhé.

Video giá trị hiện tại ròng

https://www.youtube.com/watch?v=OvmpQUwd6H8

Bạn Đang Xem: NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

Chỉ số NPV là gì?

NPV, đại diện cho giá trị hiện tại ròng, là giá trị hiện tại ròng. Tất cả các dự án đầu tư đều liên quan đến dòng tiền vào và ra. Và bạn cần số tiền cần thiết để đầu tư với kỳ vọng thu lại lợi nhuận.

Các nhà đầu tư tổng hợp các dòng tiền của họ để đảm bảo rằng các khoản đầu tư của họ sinh lời. Vì giá trị thời gian của tiền, mỗi dòng tiền có giá trị cụ thể tại mỗi thời điểm. Do đó, để tổng hợp các dòng tiền vào và ra, mỗi khoản phải được chiết khấu về một điểm chung trong thời gian.

npv la gi npv la gi

NPV – Giá trị hiện tại ròng được sử dụng cho mục đích này. Giá trị hiện tại ròng (NPV) là giá trị của các dòng tiền kỳ vọng được chiết khấu cho đến hiện tại. NPV được sử dụng để lập ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư. Từ đó, chúng tôi phân tích khả năng sinh lời của dự án đầu tư hoặc dự án.

Cách tính NPV và công thức NPV

NPV là một trong những công cụ thường được sử dụng để phân tích khả năng sinh lời của các dự án đầu tư. NPV là giá trị hiện tại của dòng tiền vào trừ đi giá trị hiện tại của dòng tiền ra. Cụ thể hơn, NPV được tính theo công thức sau:

cong thuc tinnhs npv cong thuc tinnhs npv ct2 ct2

Dưới đây công thức tính npv của dự án

Ct: Dòng tiền ròng của dự án tại thời điểm t.
C0: Chi phí ban đầu được sử dụng để thực hiện dự án.
t: thời gian tính toán dòng tiền
r: tỷ lệ chiết khấu của dòng tiền
n: thời gian thực hiện dự án

Ý nghĩa của giá trị NPV và chỉ tiêu npv là gì

Xem Thêm : Đề thi trắc nghiệm kinh tế vi mô, vĩ mô

Kết quả cho NPV có thể là dương tính hoặc âm tính. Điều này liên quan đến việc liệu dự án là lý tưởng hay nên bị từ chối.

Giá trị NPV dương chỉ ra rằng thu nhập dự kiến ​​do dự án hoặc khoản đầu tư tạo ra vượt quá chi phí ước tính.

 • Nếu NPV của dự án hoặc khoản đầu tư là âm. Điều này có nghĩa là tỷ suất sinh lợi kỳ vọng thấp hơn lãi suất chiết khấu. Điều này không nhất thiết có nghĩa là dự án “mất tiền”. Nó có khả năng tạo ra lợi nhuận kế toán (thu nhập ròng). Tuy nhiên, vì tỷ suất sinh lợi tích lũy thấp hơn lãi suất chiết khấu nên nó không hợp lệ.
 • Nếu giá trị NPV bằng 0, dự án hoặc khoản đầu tư không có lãi hoặc lỗ. Đó là điểm hòa vốn.

Về lý thuyết, nhà đầu tư nên thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào có NPV dương. Tương tự, các nhà đầu tư nên từ chối các lựa chọn có NPV âm vì chúng làm giảm giá trị của chúng.

Khi đứng trước nhiều lựa chọn đầu tư, nhà đầu tư luôn nên chọn phương án có NPV cao nhất. Điều này chỉ đúng nếu tùy chọn có NPV cao nhất không âm. Nếu NPV của tất cả các tùy chọn đầu tư là âm, thì không nên thực hiện hành động nào.

chi tieu npv la gi chi tieu npv la gi

Ưu điểm của chỉ số NPV

NPV có nhiều lợi thế hơn so với các chỉ tiêu tài chính khác nên được các nhà đầu tư tin tưởng. Ưu điểm của NPV là dễ sử dụng, dễ so sánh và dễ tùy chỉnh. Và để hiểu rõ hơn về những ưu điểm này, hãy xem phần bên dưới.

Về cơ bản, chỉ số NPV xác định giá trị hiện tại của lợi nhuận trong tương lai, vì vậy nó rất đơn giản và dễ hiểu ngay cả đối với các nhà đầu tư không quen thuộc với kinh tế học.

Mặt khác, NPV cho phép nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác. Bản chất của NPV là đưa P&L của một dự án về thời điểm hiện tại để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy các con số và đánh giá tính khả thi của từng dự án. Nhiệm vụ của nhà đầu tư là chọn phương án đầu tư có lượng NPV cao nhất.

Bạn không nên “tiêu tiền một cách vô ích” nếu tất cả các dự án của bạn có NPV âm, tức là không có khoản đầu tư nào mang lại giá trị trong tương lai.

Một ưu điểm khác của NPV là có thể tùy chỉnh theo mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính cụ thể. Ví dụ, nếu dự án của bạn có thêm rủi ro, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu để dễ so sánh và đánh giá.

Hạn chế của NPV

 • Rất khó để ước tính chính xác

Xem Thêm : Bồn cầu Tiếng Anh là gì? Các loại bồn cầu phổ biến nhất hiện nay

Để tính NPV, nhà đầu tư cần biết chính xác tỷ lệ chiết khấu, quy mô của từng dòng tiền và thời điểm xuất hiện của mỗi dòng tiền. Thông thường điều này không được chỉ định.

Ví dụ: khi phát triển một sản phẩm mới, chẳng hạn như một loại thuốc mới, NPV dựa trên ước tính chi phí và doanh thu. Chi phí phát triển loại thuốc này vẫn chưa được xác định. Và doanh thu từ bán thuốc có thể khó ước tính, đặc biệt là trong những năm tới.

 • Chi phí cơ hội không được tính đến

NPV chỉ hữu ích khi so sánh các dự án trong cùng một thời điểm. Nó không hoàn toàn tính đến chi phí cơ hội.

Ví dụ: Một ngày sau khi một công ty quyết định đầu tư dựa trên NPV. Các công ty có thể phát hiện ra rằng có những lựa chọn mới cung cấp NPV cao hơn.

NPV xem xét chi phí cơ hội của việc không có vốn để chi cho các phương án đầu tư trong tương lai. Do đó, các nhà đầu tư không chỉ đơn giản là chọn phương án có NPV cao nhất. Họ có thể bỏ qua tất cả các lựa chọn vì họ tin rằng những lựa chọn thay thế tốt hơn có thể xuất hiện trong tương lai.

 • Không thể hiển đầy đủ bố cục

Một vấn đề khác khi dựa vào NPV là nó không cung cấp một bức tranh tổng thể về lợi nhuận hoặc tổn thất có thể đạt được khi thực hiện một dự án nhất định.

Xác định lợi tức đầu tư cho dự án. Tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) hoặc các biện pháp hiệu quả khác được sử dụng để bù cho NPV.

 • Quy mô của dự án không được tính đến.

Giả sử rằng Dự án A yêu cầu đầu tư 4 triệu đô la để tạo ra NPV là 1 triệu đô la. Dự án cạnh tranh B yêu cầu đầu tư 2 triệu đô la để tạo ra NPV là 800.000 đô la. Nếu quyết định chỉ dựa trên NPV, chúng tôi thích Dự án A hơn vì NPV cao hơn. Tuy nhiên, Dự án B tạo ra nhiều tài sản hơn cho mỗi đô la của khoản đầu tư ban đầu.

Như vậy với bài chia sẻ của Viknews, chúng ta đã có những cái nhìn cụ thể nhất về NPV là gì, cách tính cũng như điểm mạnh và hạn chế của chỉ số này. Đây thực sự là một trong những chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá chất lượng dự án của mình. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy, đừng quên sử dụng các chỉ số khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhằm nhìn thấy đúng tiềm năng của dự án của bạn.

Công thức tính npv và IRR trong excel

Bài viết này hướng dẫn bạn cách tính Giá trị hiện tại ròng (NPV) của một khoản đầu tư bằng Microsoft Excel. Bạn có thể thực hiện việc này bằng Excel trên máy tính Windows và Mac và hàm npv trong excel

 • Kiểm tra xem có thông tin đầu tư nào không. Để tính toán NPV, bạn cần biết tỷ lệ chiết khấu hàng năm (ví dụ 1%), khoản đầu tư ban đầu và lợi tức của bạn trong ít nhất một năm. [1]
  Lợi tức đầu tư trong 3 năm hoặc lâu hơn là tốt hơn, nhưng thông tin này không bắt buộc.
 • Mở Microsoft Excel. Đây là chương trình có biểu tượng hộp màu xanh lá cây với chữ “X” màu trắng.
 • Nhấp vào Blank workbook (Trang tính mới). Bạn sẽ thấy lựa chọn này ở phía trên góc trái cửa sổ Excel.
 • Nhập tỷ lệ chiết khấu đầu tư. Chọn một ô (ví dụ: A2) và sau đó nhập một số thập phân tương ứng với tỷ lệ chiết khấu hàng năm cho khoản đầu tư.
  Ví dụ: nếu tỷ lệ chiết khấu là 1%, hãy nhập 0,01 vào đây.
 • Nhập khoản đầu tư ban đầu của bạn. Nhấp vào ô trống (ví dụ: A3) và nhập số tiền ban đầu được sử dụng để đầu tư.
 • Nhập lợi nhuận cho mỗi năm. Nhấp vào một ô trống khác (ví dụ A4), sau đó nhập lợi nhuận cho năm đầu tiên và lợi nhuận bổ sung cho năm tiếp theo.
 • Chọn một ô. Hãy nhấp vào ô mà bạn muốn dùng để tính NPV.
 • Nhập công thức tính NPV. Nhập = NPV () tại đây. Thông tin đầu tư được nhập trong ngoặc đơn.
 • Thêm giá trị vào công thức NPV. Trong ngoặc đơn, bạn phải nhập số ô chứa tỷ lệ chiết khấu, số tiền đầu tư và số tiền hoàn vốn tối thiểu.
  Ví dụ: nếu ô A2 là tỷ lệ chiết khấu, ô A3 là đầu tư và ô A4 là lợi nhuận, công thức là = NPV (A2, A3, A4).
 • Ấn Enter. Đây là thao tác yêu cầu Excel tính NPV và hiển thị kết quả trong ô đã chọn. Nếu NPV hiển thị số màu đỏ, khoản đầu tư có giá trị âm.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button