Nốt ruồi đỏ là gì?
Một số người sẽ thấy trên cơ thể có những nốt ruồi nhỏ màu đỏ nhưng sờ vào không thấy đau, ngứa hoặc khó chịu gì. Nguyên nhân xuất hiện nốt ruồi đỏ trên cơ thể là gì, hãy cùng thư viện hỏi đáp tìm hiểu trong bài viết này nha.

Nốt ruồi đỏ là gì?

Nốt ruồi đỏ là loại u da thường gặp nhất ở người, hầu hết các hiện tượng ngoài da do sự gia tăng tế bào hắc tố ở thượng bì và hạ bì đều lành tính, có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nốt ruồi đỏ có hình dẹt, hình bán cầu…. Hầu hết tất cả mọi người đều có nốt ruồi, trong độ tuổi hai mươi, nốt ruồi sẽ lớn dần lên sau khi chúng xuất hiện, một số sẽ mọc lông.

Bạn Đang Xem: Nốt ruồi đỏ là gì?

Màu sắc của nốt ruồi chủ yếu là đen, nâu nhạt, nâu, cũng có một số nốt ruồi đỏ. Ở đây chúng ta phải phân biệt hai trường hợp khác nhau của các nốt ruồi đỏ nhỏ trên cơ thể gồm:

  • Một là sự phát triển bẩm sinh của các nốt ruồi đỏ, giống như nốt ruồi đen và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thâm chí nhiều nốt ruồi còn làm đẹp khuôn mặt bạn.
  • Hai là các nốt ruồi đỏ xuất hiện ở người lớn trên bốn mươi tuổi, càng về già, số lượng nốt ruồi đỏ càng tăng. Do có màu đỏ tươi nên nó còn được gọi là u máu màu đỏ anh đào, theo tuổi tác sẽ dần dẹt và trở thành hình bán cầu, bề mặt nhẵn và không dính vào nhau.

Nếu nốt ruồi đỏ xuất hiện nhiều ở tuổi trung niên trở về sau do tuổi càng cao, khả năng miễn dịch của cơ thể càng giảm, trong cơ thể sẽ tích tụ nhiều chất béo, đờm…. , vì vậy nốt ruồi đỏ được phản ánh trên bề mặt của da. 

Xem Thêm : Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Nó còn được gọi là nốt ruồi máu, nếu quá nhiều sẽ dễ xảy ra các bệnh mãn tính như gan nhiễm mỡ, viêm gan mãn tính, viêm túi mật.

Nguyên nhân gây ra nốt ruồi đỏ trên cơ thể

Liên quan đến dị ứng: Đôi khi bệnh nhân có thể có một số nốt xuất huyết ở chi dưới, không cao hơn da và dày đặc hơn, đây là  hiện tượng xuất huyết ban dị ứng. Cũng có một loại ban xuất huyết đơn giản, một số ít phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ xuất hiện trên tay chân, nhưng dần dần biến mất sau một thời gian.

Nguyên nhân do bẩm sinh: Nhiều người trưởng thành mọc nhiều nốt ruồi đỏ nhưng nó không gây hại gì đến sức khỏe của cơ thể.

Loại nốt ruồi nào dễ gây ung thư nhất?

Nốt ruồi cũng có thể trở thành ung thư, nhưng không phải tất cả các nốt ruồi đều như vậy, chỉ có những khả năng sau đây là có khả năng xảy ra. 

  • Thứ nhất: Là những nốt ruồi thường ở vùng bị cọ xát rất dễ bị ung thư. Chẳng hạn như cổ, thắt lưng, lòng bàn tay, lòng bàn chân và những nơi khác. 
  • Thứ hai: hãy chú ý đến các nốt ruồi thông thường nếu chúng thay đổi hình dạng. Ví dụ: nó có màu đen, đột nhiên chuyển sang màu xanh hoặc nâu, hoặc chuyển từ hình bầu dục sang hình răng cưa, hoặc đột nhiên cảm thấy ngứa. 
  • Thứ 3: Nếu nốt ruồi bị rỉ dịch hoặc chảy máu, bạn phải cẩn thận. Nó có thể bị ung thư.

Xem Thêm : GRDP là gì? Những điều cần biết về GRDP

Sự khác biệt giữa nốt ruồi thông thường và khối u ác tính ung thư được phân biệt qua 4 khía cạnh, đó là sự không đối xứng, góc cạnh, màu sắc và đường kính

Nốt ruồi bình thường đều đặn, hai nửa đối xứng, mép nhẵn, màu đen hoặc nâu, đường kính dưới 5mm.

Còn nốt ruồi có u ác tính thì hai nửa không đối xứng, mép lởm chởm, hoặc bề mặt thô ráp. Đối với quá trình bong tróc vảy, màu có thể là hồng, trắng hoặc xanh đen ngoài màu nâu ban đầu, với màu xanh lam là nghiêm trọng nhất.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi nốt ruồi đỏ là gì? Phân loại và cách nhận biết nốt ruồi nào lành tính và ác tính.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button