Nhớt lạnh là gì? Yêu cầu cơ bản của nhớt lạnh có thể bạn chưa biết
Sau một thời gian dài hoạt động, các chi tiết và bộ phận của máy lạnh sẽ trở nên thiếu ma sát nên cần phải thay nhớt lạnh để chúng tiếp tục vận hành trơn tru. Vậy nhớt lạnh là gì? Nhớt lạnh có tác dụng gì? Nhớt lạnh dùng cho máy lạnh cần đảm bảo những yêu cầu như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được làm sáng tỏ chi tiết ngay trong bài viết sau.

Nhớt lạnh là gì?

Theo các chuyên gia máy lạnh Blusea thì nhớt lạnh còn được gọi là dầu máy nén, đây là loại dầu chuyên sử dụng trong hệ thống làm lạnh với mục đích bôi trơn cho máy nén, đảm bảo cho bộ phận làm lạnh của máy lạnh hoạt động một cách trơn tru nhất. 

Bạn Đang Xem: Nhớt lạnh là gì? Yêu cầu cơ bản của nhớt lạnh có thể bạn chưa biết

Nhớt lạnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình vận hành của máy nén. Nói cách khác, bạn có thể tạm dừng cung cấp dịch môi chất lạnh hoặc cho phép áp suất nén cao hơn bình thường trong thời gian ngắn nhưng tuyệt đối không được quên việc bôi trơn cho máy nén, kể cả là thời gian ngắn. 

nhot lanh nhot lanh

Sở dĩ máy nén của máy lạnh cần có nhớt lạnh riêng mà không phải là dầu bôi trơn là bởi nếu dùng dầu cho máy nén sẽ dễ gây ra tình trạng cháy nổ, tù đó gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là khi dãn nở và nhiệt độ hạ đột ngột.

Tác dụng của nhớt lạnh

Một số tác dụng cơ bản của nhớt lạnh đối với máy lạnh như sau:

– Nhớt lạnh có tác dụng để bôi trơn các chi tiết chuyển động bên trong của máy nén, bôi trơn các bề mặt ma sát, giúp làm giảm độ ma sát cũng như giảm tổn thất hư hỏng của máy nén do ma sát gây ra. 

– Giúp tải nhiệt từ các bề mặt ma sát ở pittong, xilanh, ổ bạc hay ổ bi… ra vỏ của máy nén để từ đó tỏa ra ngoài môi trường, đảm bảo nhiệt độ các vị trí trên không quá cao. 

– Nhớt lạnh giúp chống rò rỉ môi chất cho tất cả các cụm bịt kín và cả đện kín cổ trục.

 – Ngoài ra nhớt lạnh còn có chức năng giữ kín các khoang nén ở trong máy trục vít.

Nhớt lạnh dùng cho máy nén cần đảm bảo yêu cầu gì?

Xem Thêm : Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Bạn nên nhớ, nhớt lạnh là loại dầu chuyên dùng bôi trơn cho chi tiết trong máy nén nên nó sẽ tham gia vào vòng tuần hoàn của môi chất lạnh, nó sẽ đi qua tất cả các thiết bị chính cũng như các thiết bị phụ của hệ thống nên cần đảm bảo các yêu cầu sau: 

– Nhớt lạnh phải có độ nhớt thích hợp, tương ứng đảm bảo giúp bôi trơn các chi tiết tốt

– Dầu máy nén phải chống mài mòn, chống gây ra tình trạng ma sát bề mặt tốt

– Nhớt lạnh phải tinh khiết 100%, không được chứa các thành phần khác có hại cho hệ thống lạnh, ví dụ như axit, lưu huỳnh…

– Nhớt lạnh không được hút ẩm, có nhiệt độ bốc cháy cao 

– Nhiệt độ đông đặc của nhớt lạnh phải thấp hơn so với nhiệt độ sau tiết lưu 

– Nhiệt độ lưu động của nhớt lạnh phải thấp hơn nhiệt độ bay hơi, như thế mới có thể đảm bảo tuần hoàn tốt nhất trong hệ thống, có thể hồi dầu về máy nén dễ dàng nhất.

– Nhớt lạnh tốt sẽ không tạo lớp trở nhiệt ở trên bề mặt trao đổi nhiệt 

– Dầu máy nén chất lượng sẽ không làm giảm nhiệt độ bay hơi, không được hòa tan lẫn vào môi chất lạnh.

– Nhớt lạnh đảm bảo không dẫn điện, cách điện tốt ở cả pha lỏng và pha hơi, không gây cháy nổ, không phân hủy trong phạm vi nhiệt độ cho phép khi vận hành máy. 

Xem Thêm : Số Phận Của Yến Ra Sao? Vận Mệnh Của Những Người Tên Yến

 – Nhớt lạnh đạt yêu cầu sẽ không được tác dụng với các chất như: dây điện, môi chất lạnh, các vật liệu chế tạo máy vô cơ và hữu cơ, vật liệu hút ẩm…

– Dầu máy nén tốt sẽ không gây độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, tính ổn định nhiệt cao.

– Tuổi thọ của nhớt lạnh phải cao, nhất là trong hệ thống lạnh kín, ccho phép làm việc liên tục từ 20 – 25 năm, tức ngang bằng với tuổi thọ của lốc tủ lạnh.

– Ngoài ra nhớt lạnh tốt phả có hàm lượng sáp trong dầu thấp 

Đơn vị phân phối máy lạnh và nhớt lạnh uy tín

Với kinh nghiệm hơn chục năm hoạt động trong lĩnh vực điện máy, Công ty máy lạnh Blusea tự hào là địa chỉ cung cấp máy lạnh uy tín, chất lượng, giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài sản phẩm chính là máy lạnh, công ty còn cung cấp các loại nhớt lạnh khác nhau, đáp ứng nhu cầu bôi trơn máy nén cho nhiều dạng máy lạnh.

Nhớt lạnh do Blusea cung cấp cam kết 100% chính hãng, chất lượng cao, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trên, đặc biệt giá bán cũng luôn rẻ nhất thị trường. Công ty hiện có chi nhánh tại cả TPHCM và ở Hà Nội, phục vụ toàn quốc, làm việc không ngày nghỉ.

Quý khách còn bất cứ thắc mắc gì về nhớt lạnh cần tư vấn xin liên hệ theo các cách sau:

Vật tư ngành Lạnh

Website: https://vattunganhlanh.vn/

Hotline: 0901805000 – 0918227898 – 0938707098

Địa chỉ số: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P ĐaKao, Q1, TP.HCM

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button