Nhạc jazz là gì?
Có rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau được các nhạc sĩ và ca sĩ trình bày trên toàn thế giới. Mỗi thể loại nhạc đều có những nét đặc trưng riêng như tiết tấu nhạc, sử dụng các loại dụng cụ khác nhau… Vậy nhạc jazz là gì? Những đặc điểm chính về âm thanh và nhạc cụ chơi nhạc Jazz sẽ được thư viện hỏi đáp giải thích trong bài viết này/.

Khái niệm nhạc Jazz là gì?

Nhạc Jazz là thể loại nhạc đặc trưng bởi sự hòa hợp phức tạp, nhịp điệu đảo lộn và chú trọng nhiều vào tính ngẫu hứng. Nhạc Jazz được các nhạc sĩ da màu ở New Orleans, Louisiana sáng tạo vào đầu thế kỷ XX. 

Bạn Đang Xem: Nhạc jazz là gì?

Nhạc jazz rất đa dạng phong cách chơi và nhạc cụ, nhưng hầu hết nhạc jazz đều rất nhịp nhàng. 

Xem Thêm : Câu rút gọn là gì? Các loại câu rú gọn? Cách sử dụng câu rút gọn

Nhạc Jazz có thể thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau, từ nỗi đau đến niềm vui tuyệt đối. Trong nhạc jazz, bạn có thể nghe thấy âm thanh của tự do – vì âm nhạc đã là tiếng nói mạnh mẽ cho những người bị đối xử bất công vì màu da hoặc vì họ sống trong một đất nước do một nhà độc tài tàn ác điều hành.

Điểm đặc trưng của nhạc jazz là gì?

Nhạc Jazz phủ sóng với hầu hết mọi thể loại âm nhạc, từ thể loại nhạc blues đến rock đến cổ điển. Nhạc Jazz có những 3 điểm đặc trưng chính gồm:

Nhịp điệu khác biệt

Nhịp điệu jazz truyền thống được biết đến với các nốt thứ tám đong đưa, trong đó nốt đầu tiên trong cặp nốt thứ tám được nhấn mạnh hơn và nốt thứ hai nhẹ hơn khi nó xoay về phía nốt tiếp theo. 

Trong khi đó, nhạc jazz Latin, được xây dựng trên nền âm nhạc của vùng Caribê, không lắc lư, mà nó liên quan đến các nhịp điệu đảo phách, thường được lấy từ các truyền thống Afro-Cuba.

Sự tinh tế về hài hòa

Xem Thêm : Phong cách nghệ thuật là gì?

Nhạc jazz hiếm khi sử dụng tam tấu ba nốt xác định nhạc pop, country và folk. Gần như tất cả các hợp âm jazz đều có âm sắc thứ bảy, và nhiều hợp âm bao gồm các âm căng như thứ chín, mười một và mười ba.

Tính ngẫu hứng

Có lẽ hơn bất cứ điều gì khác, tính ngẫu hứng hợp nhất gần như tất cả các dạng nhạc jazz. Tất cả các thành viên của một ban nhạc jazz, từ người chơi nhạc cụ chính đến phần nhịp điệu cho đến giọng ca chính, đều có thể kết hợp hài hòa trên một giai điệu nhạc jazz.

Những nhạc cụ chơi nhạc Jazz 

Có thể kết hợp rất nhiều loại nhạc cụ để hòa tấu một bài hát nhạc jazz cụ thể, tuy nhiên 8 nhạc cụ dưới đây là phổ biến nhất thường chơi với nhạc jazz gồm:

  1. Trống: Trống một phần nhịp điệu nhạc jazz, thông thường những người chơi một bộ trống bốn hoặc năm chiếc. Hòa tấu nhạc jazz Latin có thể bao gồm bộ gõ tay hoặc cajon ngoài bộ trống. Những tay trống jazz nổi tiếng bao gồm Art Blakey, Max Roach và Billy Cobham.
  2. Guitar Bass: Gần như tất cả các ban nhạc jazz đều sử dụng bass đôi hoặc guitar bass. Các nghệ sĩ Guitar bass jazz nổi tiếng bao gồm Charles Mingus, Ray Brown, Dave Holland và Gary Peacock.
  3. Đàn piano: Đàn piano keyboard là một trong những nhạc cụ không thể thiếu khi chơi nhạc jazz.
  4. Đàn Guitar : Guitar chỉ đứng sau keyboard là nhạc cụ hợp âm phổ biến nhất trong một dàn nhạc jazz. Charlie Christian, Wes Montgomery, Joe Pass, Pat Metheny và Mike Stern là một trong số những người chơi guitar jazz nổi tiếng.
  5. Kèn Trumpet: Ngay từ những ngày đầu ở New Orleans, các ban nhạc jazz đã có nghệ sĩ thổi kèn. Louis Armstrong, Miles Davis, Dizzy Gillespie và Wynton Marsalis đều là những nghệ sĩ kèn Trumpet  jazz mang tính biểu tượng.
  6. Kèn Trombone: Mặc dù không có âm thanh lớn như kèn trumpet, nhưng kèn trombone đã trở thành nhạc cụ cố định trong các ban nhạc lớn jazz và các nhóm hòa tấu hiện đại. Robin Eubanks và Turk Murphy là những ngôi sao của nhạc jazz trombone.
  7. kèn Saxophone: Khả năng nhanh như chớp của Saxophone và tương đối dễ chơi theo giai điệu khiến nó trở thành một nhạc cụ chính trong nhạc jazz. Coleman Hawkins, Lester Young, Charlie Parker, John Coltrane, Sonny Rollins, Ornette Coleman và Michael Brecker là một trong những nghệ sĩ saxophone nổi tiếng nhất trong lịch sử nhạc jazz.
  8. Giọng hát chính : So với các hình thức âm nhạc phổ biến khác, nhạc jazz ít phụ thuộc hơn vào giọng ca chính. Tuy nhiên, nhiều ca sĩ nhạc jazz đã đạt được danh tiếng trên toàn thế giới, bao gồm Sarah Vaughan, Billie Holiday và Ella Fitzgerald.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi nhạc jazz là gì? Những điểm đặc trưng và dụng cụ chơi nhạc Jazz phổ biến nhất.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button