Người gác rừng tí hon trang 125 SGK Tiếng Việt 5 tập 1
Hướng dẫn tập đọc Người gác rừng tí hon của Đọc Tài Liệu giúp học sinh nắm chắc kiến thức cần đạt và hướng dẫn soạn bài trả lời câu hỏi trang 125 SGK Tiếng Việt 5 tập 1.

Tài liệu hướng dẫn soạn bài tập đọc Người gác rừng tí hon của Nguyễn Thị Cẩm Châu được Đọc Tài Liệu biên soạn nhằm giúp các bạn nắm chắc kiến thức cần đạt và hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 125 SGK Tiếng Việt 5 tập 1.

Bạn Đang Xem: Người gác rừng tí hon trang 125 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

I. Nội dung bài tập đọc

Ba em làm nghề gác rừng. Tình yêu rừng của ba đã sớm truyền sang em.

Sáng hôm ấy, ba về thăm bà nội ốm. Chiều đến, em đi loanh quanh theo lối ba vẫn đi tuần rừng. Phát hiện những dấu chân người lớn hằn trên đất, em thắc mắc: “Hai ngày nay đâu có đoàn khách tham quan nào?” Thấy lạ, em lần theo dấu chân. Khoảng hơn chục cây to cộ đã bị chặt thành từng khúc dài. Gần đó có tiếng bàn bạc:

– Mày đã dặn lão Sáu Bơ tối đánh xe ra bìa rừng chưa?

Qua khe lá, em thấy hai gã trộm. Lừa khi hai gã mải cột các khúc gỗ, em lén chạy. Em chạy theo đường tắt về quán bà Hai, xin bà cho gọi điện thoại. Một giọng nói rắn rỏi vang lên ở đầu dây bên kia:

– A lô! Công an huyện đây!

Sau khi nghe em báo tin có bọn trộm gỗ, các chú công an dặn dò em cách phối hợp với các chú để bắt bọn trộm, thu lại gỗ.

Đêm ấy, lòng em như lửa đốt. Nghe thấy tiếng bành bạch của xe chở trộm gỗ, em lao ra. Chiếc xe tới gần… tới gần, mắc vào sợi dây chão chăng ngang đường, gỗ văng ra. Bọn trộm đang loay hoay lượm lại gỗ thì xe công an lao tới.

Ba gã trộm đứng khựng lại như rô bốt hết pin. Tiếng còng tay đã vang lên lách cách. Một chú công an vỗ vai em:

– Cháu quả là chàng gác rừng dũng cảm!

Theo NGUYỄN THỊ CẨM CHÂU

nguoi gac rung ti hon rs650 nguoi gac rung ti hon rs650
Tranh minh họa Người gác rừng tí hon

Xem Thêm : Khen ngợi. Kể ngắn về con vật. Lập thời gian biểu

Chú thích:

 • Rô bốt: người máy
 • Còng tay: vòng sắt dùng để khóa tay kẻ phạm tội

Nội dung chính

Bài tập đọc Người gác rừng tí hon là câu chuyện về tình yêu rừng và sự can đảm của bạn nhỏ. Ba bạn làm nghề gác rừng, bạn có ý thức bảo vệ rừng cao. Khi thấy có lâm tặc, bạn đã báo ngay cho công an. Bọn lâm tặc bị bắt, bạn nhỏ là người gác rừng dũng cảm.

II. Mục tiêu cần đạt

1. Kiến thức

 • Biết đọc phân biệt lời kể và lời các nhân vật
 • Biết thay đổi giọng đọc phù hợp với nội dung từng đoạn truyện
 • Hiểu được ý chính của bài: ca ngợi sự thông minh, dũng cảm của cậu bé gác rừng tí hon trong việc bảo vệ rừng, giúp các chú công an bắt quả tang bọn trộm gỗ phá rừng
 • Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng.

2. Kĩ năng

 • Đọc lưu loát, mạch lạc toàn bài tập đọc Người gác rừng tí hon
 • Rèn luyện giọng đọc truyền cảm, diễn cảm
 • Suy nghĩ hệ thống các sự việc liên quan với nhau
 • Rèn luyện khả năng phán đoán

 3. Thái độ

 • Cảm thông trước sự vất vả của người gác rừng
 • Học hỏi được tính tự giác, dũng cảm của bạn nhỏ
 • Phân biệt được hành vi đúng hay sai
 • Hành động một cách thông minh đầy bản lĩnh

III. Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Câu 1 – Trang 125 SGK

Theo lối cha vẫn đi vào rừng, bạn nhỏ phát hiện ra điều gì?

Hướng dẫn trả lời:

Bạn nhỏ phát hiện có những dấu chân người lớn in hằn trên mặt đất. Tiếp đến, bạn còn tìm ra hơn chục cây đước to bị chặt ra từng khúc dài. Và qua khe lá, bạn nhỏ thấy hai tên trộm đang bàn bạc cách đưa số gỗ đó ra đến bìa rừng.

Câu 2 – Trang 125 SGK

Kể những việc làm của bạn nhỏ cho thấy:

a. Bạn là người thông minh.

Xem Thêm : Soạn bài Tập đọc lớp 4: Khuất phục tên cướp biển trang 66

b. Bạn là người dũng cảm.

Hướng dẫn trả lời:

a. “Lừa khi hai gã trộm mải cột các khúc gỗ, em lén chạy”. bạn nhỏ chạy đường tắt về quán của bà Hai, xin gọi điện thoại cho các chú công an huyện. Và em phối hợp với các chú công an để tìm cách thu lại số gỗ ấy từ tay bọn trộm rừng.

b. Khi nghe tiếng xe trở gỗ của bon trộm, bạn lao ra, dùng cuộn dây thừng buộc hai chạc cây để chặn xe. Xe mắc phải dây thừng, nó hộc lên và dừng đột ngột. Xe công an lao tới. Khi một tên trộm lao ra khỏi buồng lái, em dồn hết sức xô hắn ngã. Chú công an ập tới và tra còng bắt tên trộm gỗ rừng.

Câu 3 – Trang 125 SGK

Trao đổi với bạn cùng lớp để làm rõ những ý sau :

a) Vì sao bạn nhỏ tự nguyện tham gia việc bắt trộm gỗ ?

b) Em đã học tập được ở bạn nhỏ điều gì ?

Hướng dẫn trả lời:

a. Bạn đã có ý thức bảo vệ tài sản chung của nhân dân. Quan trọng hơn, bạn hiểu được giá trị của rừng đối với môi trường sinh thái tốt đẹp cho con người. Thiên nhiên sẽ đe dọa đời sống con người nếu rừng bị tàn phá, đó là lũ lụt hay lở đất, sụp đồi, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

b. Em học tập được ở bạn nhỏ nhiều đức tính tốt đẹp : Có tinh thần giữ gìn tài sản quốc gia (đi tuần rừng). Bạn rất thông minh (báo công an). Bạn rất dũng cảm (phối hợp cùng các chú công an bắt được bọn trộm gỗ và thu giữ của cải trả lại cho rừng xanh).

***********

Với hướng dẫn chi tiết trên đây, Đọc tài liệu hy vọng các em đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất về bài tập đọc Người gác rừng tí hon, qua đó áp dụng được vào các bài tập. Ngoài ra, đây cũng là tài liệu hay để phụ huynh cùng học tập với các con ở nhà. Chúc các em luôn học vui và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button