Nghề Dược sĩ là gì? Mô tả công việc của Dược sĩ
Nghề Dược sĩ là gì? Công việc cụ thể của trình dược viên là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành nghề này và mong muốn trở thành Dược sĩ trong tương lai. Để hiểu thêm về công việc này, hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu thông tin qua bài viết hôm nay nhé!

Tổng quan về Dược sĩ là gì?

Dược sĩ luôn là một nghề “hot” hiện nay, bởi sự cần thiết của nghề và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Vậy Dược sĩ là gì và để trở thành Dược sĩ thì họ cần đáp ứng những điều kiện gì?

Bạn Đang Xem: Nghề Dược sĩ là gì? Mô tả công việc của Dược sĩ

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là người môi giới thuốc (buôn bán thuốc). Họ sẽ giới thiệu, hướng dẫn cho các bác sĩ, dược sĩ tác dụng, cách sử dụng các loại thuốc mới trên thị trường để thuyết phục khách hàng nhập sản phẩm. Trong tiếng Anh, dược sĩ là Pharmaceutical Sales Agent. Kênh phân phối chính của trình dược viên là nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, bác sĩ,… Và họ sẽ ít khi làm việc trực tiếp với bệnh nhân.

trinh duoc vien la gi trinh duoc vien la giCông việc của dược sĩ liên quan đến việc điều chế và bán các sản phẩm dược phẩm. Nghề và ngành Dược nằm trong top những ngành dễ xin việc tại Việt Nam, vì vậy bạn nên nắm bắt cơ hội này nếu đang theo đuổi nghề Dược sĩ.

Điều kiện bắt buộc của trình dược viên?

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc để trở thành Dược sĩ là bạn phải có bằng Trung cấp Dược. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và kiến ​​thức sau khi tốt nghiệp, bạn nên đăng ký học tại các trường ở các thành phố lớn. Lượng kiến ​​thức mà bạn phải tiếp thu rất nhiều, cả lý thuyết lẫn thực hành. Vì vậy, bạn cần phải có rất nhiều kiên nhẫn và quyết tâm. Sự khéo léo và chu đáo cũng rất quan trọng vì ban đầu không phải lúc nào sản phẩm mới cũng được chào đón.

trinh duoc vien la lam gi trinh duoc vien la lam giNgười dược sĩ cần có hiểu biết chi tiết về công dụng và thành phần của từng loại thuốc. Am hiểu kiến ​​thức về các lĩnh vực kinh tế, xã hội và có mối quan hệ đa ngành cũng là một lợi thế.

Công việc của Dược sĩ là gì?

Xem Thêm : Công nghệ sinh học là gì? Phân biệt Công nghệ sinh học và Khoa học Y sinh

Vậy Dược sĩ phải làm những công việc gì mà đòi hỏi những yêu cầu khắt khe như vậy về chuyên môn và am hiểu kiến ​​thức xã hội? Hãy để Truonghuynhngochue.edu.vn chia sẻ với bạn một số công việc mà Dược sĩ thường đảm nhận nhé!

 • Giới thiệu sản phẩm dược phẩm của công ty đến các nhà thuốc, phòng khám, phòng khám trên địa bàn phụ trách.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường.
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch bán hàng chi tiết để đạt được chỉ tiêu đã giao.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong lĩnh vực phụ trách.
 • Xây dựng hình ảnh công ty đến với khách hàng.
 • Truyền đạt thông tin sản phẩm đến khách hàng một cách trung thực.

nghe trinh duoc vien nghe trinh duoc vienDược sĩ cần trung thực về sản phẩm.

 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình khuyến mãi, chính sách và thông tin từ công ty đến khách hàng.
 • Duy trì việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới, nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng, hình thành hệ thống phân phối sỉ và lẻ để tăng doanh số.
 • Thường xuyên khảo sát tình hình thực tế tiêu thụ thuốc của từng nhà thuốc, cơ sở y tế,… để có kế hoạch đặt hàng dự kiến.
 • Thực hiện các báo cáo về tình hình kinh doanh, thông tin thị trường, khuyến nghị của khách hàng,… gửi cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có phương án cải tiến hiệu quả hơn.
 • Lập các báo cáo định kỳ theo yêu cầu của bộ phận.

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một dược sĩ?

Lựa chọn làm Dược sĩ, bạn cần có đam mê và bản lĩnh. Bởi nghề Dược sĩ có quá nhiều khó khăn và thử thách phải đối mặt. Để trở thành một dược sĩ chuyên nghiệp và thành công, bạn cần có những kỹ năng cơ bản như:

Kỹ năng thuyết phục và giao tiếp tốt

Dược sĩ sẽ thường xuyên phải giao tiếp, đứng trước những người có kiến ​​thức chuyên môn để trình bày, giới thiệu sản phẩm, giải quyết mọi thắc mắc của Bác sĩ, Dược sĩ. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn. Để làm được điều đó, bạn cần rèn luyện cho mình sự linh hoạt, trôi chảy và ấn tượng trong bài thuyết trình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững kiến ​​thức, thấu hiểu, lắng nghe nhu cầu, nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, bạn có thể đưa ra những lý lẽ phù hợp để tạo sự tự tin chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ

Khách hàng của chương trình nhà thuốc sẽ là khách hàng lâu dài và bền vững. Vì vậy, người Dược sĩ cần biết cách duy trì và chăm sóc mối quan hệ với những khách hàng cũ. Thường xuyên ghé thăm, lắng nghe những đề xuất, gợi ý và tạo dựng niềm tin. Ngoài ra, họ cũng cần tìm kiếm khách hàng mới và xây dựng các mối quan hệ mới để tăng doanh số bán hàng.

Sự khéo léo linh hoạt

Trong quá trình làm việc, sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, người Dược sĩ phải có một bộ não linh hoạt và khả năng ứng xử khéo léo để giải quyết vấn đề gặp phải. Sự nhạy bén và linh hoạt trong quá trình giải quyết vấn đề sẽ được cấp trên và khách hàng đánh giá cao. Từ đó, mạng lưới khách hàng của bạn sẽ tăng lên.

Kiên trì

Xem Thêm : Học Kỹ thuật phần mềm để làm gì? Việc làm hấp dẫn với mức lương hấp dẫn

Dược sĩ phải thường xuyên chủ động đi gặp khách hàng. Dù điều kiện khó khăn đến đâu, khách hàng khó tính đến đâu thì họ vẫn phải kiên trì để đạt được mục tiêu.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Một dược sĩ giỏi cần biết cách mở rộng tệp khách hàng của mình. Họ cần có tư duy sáng tạo để xây dựng chiến lược kinh doanh có thể tăng doanh số và giúp công ty phát triển.

Tiết lộ mức lương đáng mơ ước của Dược sĩ

Làm dược sĩ là một công việc đòi hỏi bằng cấp, học vị, kiến ​​thức về dược phẩm. Và tất nhiên mức lương của công việc này cũng rất hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ mơ ước. So với mặt bằng chung của công việc, mức lương của ngành này có lợi thế hơn cả. Thông thường, dược sĩ sẽ có hai mức thu nhập, mức lương “cứng” đảm bảo mức tối thiểu cho các hoạt động ở mức 3 – 4 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, điểm hấp dẫn của ngành này là hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng sẽ rất cao. Với những người đã có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và đã thiết lập được mạng lưới khách hàng rộng khắp thì hoàn toàn có thể kiếm được mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Mức lương có thể lên đến khoảng 15 – 20 triệu đồng / tháng.

Áp lực ít ai hiểu được đối với nghề dược

Đây là một trong những công việc ngành Dược hiện đang rất hot và mang lại thu nhập khá cao. Tuy nhiên, Dược sĩ cũng gặp không ít áp lực, khó khăn và thử thách trong công việc. Họ phải di chuyển trên đường phố hàng ngày. Trình dược viên luôn phải khảo sát thực tế, gặp gỡ rất nhiều người dù họ không được chào đón, thậm chí bị ghét bỏ,… Hiện nay, thị trường cạnh tranh và áp lực công việc đã đẩy các trình dược viên đi làm. để tìm cách đạt được hợp đồng. Điều này đã làm cho vai trò của nghề dược bị nhiều người trong xã hội bôi nhọ, hiểu sai và mất giá. Vì vậy, bạn cần phải vượt qua những cảm xúc tiêu cực và không ngừng thúc đẩy bản thân cố gắng để có thể sống được với nghề.

Tôi có thể tìm việc làm dược sĩ ở đâu?

Với những chia sẻ trên, có thể thấy nghề dược là một nghề thú vị và có nhiều đặc thù trong công việc. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được nghề Dược sĩ là gì và những việc họ cần làm để từ đó xác định được mục tiêu cho con đường phát triển sự nghiệp của mình. Chúc bạn luôn thành công trong việc hiện thực hóa ước mơ của mình và đừng quên những cơ hội việc làm mà Truonghuynhngochue.edu.vn mang lại.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button