Ngành Cơ Điện Tử Có Dễ Kiếm Việc Làm Không? Tiềm năng của ngành công nghiệp nóng trong tương lai
Kỹ thuật cơ điện tử là một nghề đóng vai trò nòng cốt trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cùng với sự phát triển của công nghệ, tiềm năng của ngành cơ điện tử ngày càng mở rộng. Vậy ngành cơ điện tử có dễ xin việc không? Điều gì thực sự thú vị về chuyên ngành nghe có vẻ khô khan này? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ngành cơ điện tử

Trước khi trả lời câu hỏi ngành cơ điện tử có dễ xin việc không, bạn nên tìm hiểu tổng quan về ngành này. Cơ điện tử là một lĩnh vực đa ngành liên quan đến các bộ kỹ năng cần thiết trong ngành sản xuất như tự động hóa, hiện đại, tiên tiến. Bằng cách kết hợp cơ khí, điện tử và máy tính, các chuyên gia cơ điện tử tạo ra các hệ thống đơn giản hơn, thông minh hơn. Cơ điện tử là nền tảng thiết yếu cho sự phát triển của tự động hóa trong sản xuất. Cơ điện tử liên quan đến robot, hệ thống điều khiển và hệ thống cơ điện. Bạn thích cơ khí, robot hay thiết bị sản xuất? Bạn có sở trường giải quyết vấn đề sáng tạo không? Bạn có thích các hoạt động kỹ thuật và tự động hóa không? Bạn có thể làm việc tốt với tư cách là thành viên của một nhóm không? Nếu câu trả lời là có, cơ điện tử là dành cho bạn.

Bạn Đang Xem: Ngành Cơ Điện Tử Có Dễ Kiếm Việc Làm Không? Tiềm năng của ngành công nghiệp nóng trong tương lai

Nganh co dien tu co tiem nang nghe nghiep rat lon trong tuong lai Nganh co dien tu co tiem nang nghe nghiep rat lon trong tuong laiNgành cơ điện tử có tiềm năng nghề nghiệp lớn trong tương lai

Tiềm năng phát triển của ngành cơ điện tử

Cơ điện tử là lĩnh vực công nghệ cao và đang cần nhân sự gấp. Trên thực tế, nhiều địa phương đã xác định cơ điện tử là nghề “ưu tiên cao”, có cơ hội việc làm rộng rãi. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đổi mới và chuyển sang các hệ thống thông minh, tinh vi như robot, kỹ thuật cơ điện tử sẽ tiếp tục phát triển dựa trên nhu cầu này. Các doanh nghiệp sản xuất đang xem xét nâng cấp công nghệ cũng cần các kỹ sư cơ điện tử để đánh giá hiệu quả và chi phí của dây chuyền lắp ráp. Các kỹ sư cơ điện tử tạo ra và tương tác với các robot tự động trong dây chuyền của nhà máy. Đó có thể là hệ thống, chuỗi sản phẩm chế biến, thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, một kỹ sư cơ điện tử cũng có thể phụ trách các vấn đề liên quan đến máy bay không người lái, thiết kế hệ thống điều khiển cho các chuyến đi trong công viên giải trí, phát triển các nguyên mẫu, v.v … Các kỹ sư cơ điện tử làm việc trong các công ty về thiết kế và bảo trì thiết bị tự động. Vị trí này rất cần thiết trong các ngành như sản xuất, khai thác mỏ, hàng không, chế tạo người máy, quốc phòng và giao thông vận tải. Kỹ sư cơ điện tử cũng có thể làm việc trong các công ty sản xuất hàng loạt, lớn. Dựa trên sự tiến bộ của công nghệ, tiềm năng phát triển của ngành cơ điện tử là vô hạn.

Học cơ điện tử có dễ xin việc không? Triển vọng nghề nghiệp của ngành Cơ điện tử tại thị trường Việt Nam

Vậy học cơ điện tử có dễ xin việc không? Tiếp theo Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn. Đầu tiên, đây là danh sách các vị trí mà một sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện tử có thể điền vào:

 • Kỹ sư / kỹ thuật viên robot
 • Kỹ sư tự động hóa
 • Kỹ sư thiết kế / xử lý sự cố hệ thống điều khiển
 • Kỹ sư thiết kế điện tử
 • Kĩ sư thiết kế cơ khí
 • Nhà khoa học dữ liệu / Nhà phân tích dữ liệu lớn
 • Kỹ sư thiết bị
 • Kỹ sư phần mềm

Xem Thêm : Ô tô là gì? Hiểu về tương lai của công nghệ ô tô

Cơ hội việc làm thật nhiều phải không nào! Nhưng chính xác thì vai trò của một kỹ sư cơ điện tử trong từng lĩnh vực là gì? Những điều sau đây phải trả lời cho bạn:

Trong sản xuất hiện đại và công nghệ robot

Bằng cơ điện tử sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kỹ thuật vững chắc trong lĩnh vực chế tạo máy. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao và người máy, bạn sẽ có cơ hội làm việc với người máy trong y học hoặc thậm chí là một phần của những đổi mới trong quân đội. Vai trò của kỹ sư cơ điện tử trong lĩnh vực này là xây dựng các giải pháp tự động hóa nhằm nâng cao chất lượng, số lượng và năng suất sản xuất. Bạn sẽ quản lý và khắc phục sự cố robot, thiết bị điện và tự động hóa. Đồng thời, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm bạn tạo ra đều tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp về chất lượng và an toàn.

Trong Dịch vụ Viễn thông và Thông tin

Bạn có thể đóng các vai trò như kỹ sư điện áp cao, kỹ thuật viên hiện trường hoặc cáp, kỹ thuật viên mạng,… Tầm quan trọng của vị trí này là không thể bàn cãi vì nó ảnh hưởng đến nhiều người dùng. Các trách nhiệm của một kỹ sư cơ điện tử trong viễn thông bao gồm lắp đặt, bảo trì và sửa chữa điện thoại di động, mạng máy tính, thiết bị truyền hình, cáp quang, hệ thống điện và hơn thế nữa.

Trong Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và lâm nghiệp đang tăng lên nhanh chóng cho các ứng viên có bằng kỹ sư cơ điện tử. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí trong quá trình vận hành và nuôi trồng. Ví dụ, thiết kế nhà kính để tăng sản lượng lương thực, bộ điều khiển chương trình để quản lý hệ thống tưới tiêu hoặc thậm chí sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật để đảm bảo sức khỏe và tính bền vững của rừng.

Sinh vien nghanh co dien tu sau khi ra truong co the lam ky su thiet bi Sinh vien nghanh co dien tu sau khi ra truong co the lam ky su thiet biSinh viên ngành cơ điện tử có thể làm kỹ sư thiết bị sau khi tốt nghiệp

Sự nghiệp Cơ điện tử trong Vận tải và Logistics

Xem Thêm : Cơ Hội Việc Làm Trong Ngành Điện Tử Viễn Thông Tại Việt Nam Là Gì?

Vận tải và Logistics đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành nền kinh tế. Sinh viên tốt nghiệp ngành Cơ điện tử có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong chuỗi cung ứng. Bạn có thể làm việc với máy móc thiết kế riêng, cơ sở hạ tầng máy tính mạnh mẽ, quy trình phức tạp và thiết bị vận chuyển,… Tóm lại, bạn sẽ sử dụng kiến ​​thức toàn diện về cơ điện để duy trì hoạt động của các công ty lớn cũng như mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Tổng quan về mức lương và phúc lợi của ngành Cơ điện tử tại Việt Nam

Cơ điện tử là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Do đó, mức lương và đãi ngộ ngành cơ điện tử trong ngành này tại Việt Nam rất hấp dẫn. Một trong những vị trí mà sinh viên mới ra trường có thể đảm nhận là kỹ sư tự động hóa. Mức lương trung bình của vị trí này dao động từ 12-13 triệu đồng / tháng. Các kỹ sư có kinh nghiệm, trình độ cao có thể nhận mức lương từ 36-40 triệu đồng / tháng. Một vị trí phổ biến khác trong ngành cơ điện tử là kỹ thuật viên điện tử. Ở mức cơ bản, không cần kinh nghiệm, bạn có thể nhận mức lương từ 8-9 triệu đồng / tháng. Mức lương cao nhất được ghi nhận ở vị trí này là khoảng 20 triệu đồng / tháng. Các kỹ sư tự động hóa cũng nhận được mức đãi ngộ cao so với mặt bằng chung. Một kỹ sư phụ trách vận hành, bảo dưỡng máy móc có mức lương dao động từ 8-15 triệu đồng / tháng. Kỹ sư điện tử cũng là một vị trí mà bạn có thể cân nhắc. Sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện tử ngành này có thể nhận được 7-8 triệu đồng / tháng.

Muc luong nganh co dien tu tuy thuoc vao nang luc va vi tri chuyen mon Muc luong nganh co dien tu tuy thuoc vao nang luc va vi tri chuyen monNgành Cơ điện tử mức lương tùy theo năng lực và vị trí chuyên môn

Top trường đào tạo cơ điện tử tốt nhất Việt Nam

Cơ điện tử là một ngành có tính chuyên môn cao. Để có thể trở thành một kỹ sư cơ điện tử lành nghề, bạn cần được tạo điều kiện thực hành thường xuyên trong quá trình đào tạo. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo cơ điện tử tốt nhất tại Việt Nam:

 • Đại học quốc gia thành phố HCM
 • Đại học Bách khoa Tp.
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Trường Đại học Sư phạm Công nghệ TP.
 • Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.

Kết luận Ngành Cơ điện tử đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong quá trình hiện đại hóa và tự động hóa các ngành công nghiệp. Cùng với sự phát triển của công nghệ, tiềm năng và cơ hội của ngành này càng được nhân lên. Vậy là bạn đã cùng Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp thắc mắc ngành cơ điện tử có dễ xin việc không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại điền vào phần bình luận và luôn theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Truonghuynhngochue.edu.vn nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button