Ngành an toàn thông tin – Tiềm năng và cơ hội phát triển tại Việt Nam
Trong các lĩnh vực công nghệ, an toàn thông tin là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất. Trong thời đại mà dữ liệu cá nhân được coi là tài sản vô giá, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh các nỗ lực bảo mật để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Vậy ngành an toàn thông tin ở Việt Nam phát triển như thế nào? Cơ hội việc làm ngành An toàn thông tin hấp dẫn là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu về chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ngành an toàn thông tin

Nếu bạn thích làm việc trong lĩnh vực công nghệ và muốn có một nghề nghiệp luôn có nhu cầu thì ngành an toàn thông tin sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Theo các chuyên gia, nhu cầu về nhân tài an ninh mạng sẽ tăng lên đáng kể trong thập kỷ tới. Một báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy nhu cầu về các nhà phân tích an ninh thông tin và sự nghiệp an ninh mạng sẽ tăng 33% từ nay đến năm 2030. Các nhà quản lý an ninh thông tin có trách nhiệm bảo vệ hệ thống máy tính và mạng của tổ chức khỏi bị truy cập, sử dụng hoặc tiết lộ trái phép. Điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ cài đặt tường lửa đến phát triển kế hoạch ứng phó sự cố đến phát triển các chính sách để đảm bảo tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của dữ liệu. Nhiệm vụ của họ cũng bao gồm giám sát nhân viên xử lý các nhiệm vụ bảo mật thông tin hàng ngày.

Bạn Đang Xem: Ngành an toàn thông tin – Tiềm năng và cơ hội phát triển tại Việt Nam

Những phẩm chất cần có để theo đuổi ngành an toàn thông tin

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là một chuyên gia bảo mật thông tin, việc giải quyết vấn đề sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công việc hàng ngày của bạn. Những người trong lĩnh vực này cần phải tìm ra những cách thức sáng tạo để giải quyết và giải quyết những thách thức phức tạp về an ninh thông tin trên nhiều công nghệ hiện đại và môi trường kỹ thuật số.

Kỹ năng giải quyết vấn dề Kỹ năng giải quyết vấn dềKỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng trong ngành an toàn thông tin

Năng khiếu kỹ thuật

Như tên của nó, an ninh mạng là một lĩnh vực tập trung vào công nghệ. Bạn có thể được giao các trách nhiệm như xử lý sự cố, bảo trì và cập nhật hệ thống bảo mật thông tin; thực hiện giám sát mạng liên tục; và cung cấp các giải pháp bảo mật thời gian thực. Hiểu biết về công nghệ là điều cần thiết để thực hiện các hoạt động hàng ngày của một chuyên gia thông tin và an ninh mạng.

Kiến thức bảo mật trên các nền tảng khác nhau

Bảo mật thông tin không chỉ giới hạn ở máy tính. Bạn sẽ cần phải thoải mái khi làm việc trên nhiều hệ điều hành, hệ thống máy tính, thiết bị di động, mạng đám mây và mạng không dây – và luôn cập nhật những tiến bộ trong các lĩnh vực này.

Sự chú ý đến chi tiết

Để có thể bảo vệ một tổ chức chống lại các vi phạm mạng đòi hỏi sự cảnh giác cao độ và định hướng chi tiết, để có thể phát hiện hiệu quả các lỗ hổng và rủi ro. Bạn sẽ thích chịu trách nhiệm giám sát mạng liên tục và sẽ cần có khả năng nhanh chóng xác định các mối quan tâm và cung cấp các giải pháp bảo mật theo thời gian thực để giải quyết chúng.

Kĩ năng giao tiếp

Xem Thêm : Sơ đồ tổ chức của Phòng Marketing như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng giao tiếpKỹ năng giao tiếp Là một chuyên gia bảo mật thông tin, bạn sẽ làm việc chặt chẽ với các cá nhân ở các vai trò và bộ phận khác. Vì vậy, bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả để giải quyết các tình huống giao tiếp trong kinh doanh. Chúng bao gồm giải thích những phát hiện, mối quan tâm và giải pháp của bạn cho những người khác. Điều quan trọng là bạn có thể nói rõ ràng và ngắn gọn về chính sách và chiến lược an ninh mạng, đồng thời có thể truyền đạt thông tin kỹ thuật cho các cá nhân có mức độ hiểu biết kỹ thuật khác nhau.

Muốn học

Như với bất kỳ lĩnh vực kỹ thuật nào, ngành an toàn thông tin luôn thay đổi nhanh chóng. Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực này sẽ cần phải cam kết cập nhật các phương pháp hay nhất và xu hướng ngành mới nổi, đồng thời cần học hỏi và đào tạo bản thân – cả trong và ngoài giờ.

Hiểu về Hacking

Để bảo vệ hiệu quả mạng và cơ sở hạ tầng của tổ chức, bạn sẽ cần biết cách chúng có thể bị khai thác ngay từ đầu – đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia an ninh mạng phải học cách “hack thành công”. Về cơ bản, bạn cần có những kỹ năng tương tự như một hacker, để hiểu đầy đủ về cách một hệ thống có thể bị xâm nhập và từ đó, đưa ra các giải pháp hiệu quả để ngăn chặn các cuộc tấn công này.

Tiềm năng phát triển của ngành an toàn thông tin tại Việt Nam

Ngành an toàn thông tin và an ninh mạng ở Việt Nam tuy còn khá non trẻ nhưng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng có nghĩa là bước vào một ngành công nghiệp đang bùng nổ, nơi có nhiều việc làm hơn các ứng viên đủ tiêu chuẩn. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, số lượng công việc liên quan đến an ninh mạng và an ninh thông tin dự kiến ​​sẽ tăng 35% từ năm 2021 đến năm 2031. Khi an ninh mạng tiếp tục phát triển về tầm quan trọng, nhiều vai trò chuyên môn hơn đang xuất hiện. Bắt đầu với tư cách là một nhà phân tích an ninh mạng mang lại cơ hội theo đuổi sở thích của bạn trong thế giới bảo mật thông tin và tạo ra một con đường sự nghiệp phù hợp với bạn. Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu về năm con đường sự nghiệp phổ biến trong lĩnh vực đang được yêu cầu này trong phần tiếp theo.

Cơ hội việc làm đa dạng của ngành an toàn thông tin

Kỹ thuật và kiến ​​trúc

Là một kỹ sư bảo mật, bạn sẽ sử dụng kiến ​​thức của mình về các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật để xây dựng và triển khai các biện pháp phòng thủ trước một loạt các mối lo ngại về bảo mật. Bạn có thể thăng tiến để trở thành kiến ​​trúc sư bảo mật, chịu trách nhiệm về toàn bộ cơ sở hạ tầng bảo mật của tổ chức. Kỹ thuật bảo mật và kiến ​​trúc bảo mật có thể phù hợp nếu bạn thích mày mò công nghệ và muốn có một cách tiếp cận toàn diện đối với an ninh mạng và ngành bảo mật thông tin.

Ứng phó với sự cố

Bất chấp những nỗ lực bảo mật tốt nhất của công ty, các sự cố bảo mật vẫn xảy ra. Lĩnh vực ứng phó sự cố liên quan đến các bước tiếp theo sau sự cố an ninh. Với tư cách là người ứng phó sự cố, bạn sẽ giám sát mạng của công ty mình và làm việc để khắc phục các lỗ hổng bảo mật và giảm thiểu thiệt hại khi chúng gặp sự cố. Một số lĩnh vực ứng phó sự cố liên quan khác bao gồm pháp y kỹ thuật số và tội phạm mạng. Các nhà điều tra pháp y kỹ thuật số làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để lấy dữ liệu từ các thiết bị kỹ thuật số và điều tra tội phạm mạng. Ứng phó sự cố có thể rất phù hợp nếu bạn làm việc tốt dưới áp lực và yêu thích sự bí ẩn.

Quản lý và điều hành

Khi bạn có kinh nghiệm về an ninh mạng và bảo mật thông tin, bạn có thể chọn thăng tiến lên vị trí lãnh đạo trong tổ chức của mình. Người quản lý an ninh mạng giám sát hệ thống an ninh mạng và máy tính của một tổ chức. Với vai trò này, bạn có thể quản lý các nhóm bảo mật, điều phối các nhóm và đảm bảo tuân thủ bảo mật.

Xem Thêm : BOD là gì? Kiến thức chung về Hội đồng quản trị

Quản lý bảo mật thông tin Quản lý bảo mật thông tinQuản lý an ninh thông tin Thông thường, vai trò bảo mật cao nhất trong một tổ chức là của giám đốc an ninh thông tin (CISO). Làm việc trong lĩnh vực bảo mật ở cấp điều hành thường có nghĩa là quản lý hoạt động, chính sách và ngân sách trên cơ sở hạ tầng bảo mật của công ty. Quản lý và vận hành có thể phù hợp nếu bạn là người có tổ chức, là một người giao tiếp xuất sắc và thích làm việc với mọi người.

Khuyên nhủ

Các công ty thuê tư vấn bảo mật để kiểm tra hệ thống máy tính và mạng của họ xem có lỗ hổng hoặc rủi ro bảo mật nào không. Với vai trò này, bạn có thể thực hành các biện pháp phòng thủ và vi phạm an ninh mạng bằng cách kiểm tra các hệ thống, tìm các lỗ hổng bảo mật và đưa ra các đề xuất về cách củng cố các hệ thống đó. Tư vấn có thể phù hợp nếu bạn thích sự đa dạng và muốn tạo tác động bằng cách giúp người khác quản lý và bảo mật thông tin của họ.

Kiểm tra và hack

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bảo mật này, bạn sẽ tích cực áp dụng cách tiếp cận an ninh mạng. Bạn sẽ làm điều này bằng cách đóng vai một kẻ xâm nhập, cố gắng tìm ra các lỗ hổng trước khi kẻ xấu làm điều đó. Là một người kiểm tra khả năng thâm nhập, bạn sẽ tìm cách xác định và khai thác các điểm yếu của hệ thống để giúp các công ty xây dựng hệ thống an toàn hơn. Là một hacker mũ trắng, bạn có thể thử nhiều vectơ tấn công hơn nữa (như kỹ thuật xã hội) để tiết lộ các điểm yếu về bảo mật. Thử nghiệm và tin tặc mũ trắng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn qua mặt kẻ xấu và được trả tiền để xâm nhập (hợp pháp) vào mạng và hệ thống máy tính.

Lương ngành an toàn thông tin

Mức lương cho nhân viên an toàn thông tin có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và vị trí của tổ chức. Theo Salary.com, các Giám đốc An ninh Thông tin Trung bình kiếm được 138.904 đô la mỗi năm. Tại Việt Nam, các vị trí đầu vào trong ngành an toàn thông tin có mức lương trung bình từ 10 đến 15 triệu đồng / tháng. Ngoài vị trí và kinh nghiệm, mức lương có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các tiêu chí khác nhau, bao gồm cả trình độ học vấn và chứng chỉ. Triển vọng công việc cho các nhà quản lý an ninh thông tin là rất tích cực. Nhu cầu về các chuyên gia có trình độ có khả năng tiếp tục tăng trong những năm tới. Khi các mối đe dọa bảo mật gia tăng và trở nên tinh vi hơn, các tổ chức phải đầu tư vào các nhà quản lý bảo mật để bảo vệ dữ liệu của họ.

Một số cơ sở uy tín đào tạo ngành an toàn thông tin

Dưới đây là danh sách các trường đại học uy tín đào tạo ngành an toàn thông tin tại Việt Nam do Truonghuynhngochue.edu.vn tổng hợp:

  • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Học viện An ninh nhân dân (Bộ Công an)
  • Học viện Kỹ thuật Mật mã
  • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.
  • Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội
  • Viện kỹ thuật quân sự
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Kết luận Như vậy Truonghuynhngochue.edu.vn đã cùng các bạn tìm hiểu tổng quan về ngành an toàn thông tin tại Việt Nam. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về ngành đang cực hot này. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Truonghuynhngochue.edu.vn!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button