Muỗi sống được bao lâu? Cách phòng tránh và diệt trừ muỗi như thế nào?
Muỗi là loài động vật rất nguy hiểm khi hàng năm chúng khiến rất nhiều người trên thế giới bị mắc các bệnh như sốt rét, sốt virus,…cùng một số bệnh nguy hiểm khác. Vậy muỗi sống được bao lâu? Cách phòng tránh và diệt trừ loài động vật nguy hiểm này như thế nào? Hãy cùng Viknews Việt Nam tìm hiểu về vấn đề thú vị này nhé!!!

Video muỗi sống được bao nhiêu ngày

Bạn Đang Xem: Muỗi sống được bao lâu? Cách phòng tránh và diệt trừ muỗi như thế nào?

Cấu tạo cơ thể của muỗi

Ước tính bình quân hàng năm có khoảng 700 triệu người mắc các bệnh do muỗi gây ra hoặc truyền các ký sinh gây bệnh. Và khoảng 2 triệu người trong số này đã bị chết Tết bởi các căn bệnh bệnh như viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng,…Hầu hết ở ngoài nơi ta đều có thể dễ dàng bắt gặp được loài động vật này. Có kích thước khá nhỏ chỉ từ 5 đến 20 mm, cơ thể được chia thành ba phần đó là đầu, ngực, bụng.

muoi1 muoi1
Cấu tạo cơ thể muỗi

Phần đầu của muỗi bao gồm hai mắt kép, 2 anten và miệng. Khi muỗi chích máu, môi dưới sẽ làm nhiệm vụ tạo một điểm tựa để muỗi dùng vòi xuyên qua da để hút máu. Khi không chích máu thì tất cả các bộ phận này được bao bọc trong môi dưới.

Phần ngực bao gồm 3 đôi chân có đốt khá dài trong đó đốt ở giữa phát triển nhất vì chúng sẽ làm nhiệm vụ nâng đỡ đôi cánh.

Bụng là phần có thể nhìn thấy rõ nhất, đây là nơi chứa lượng máu khi muỗi chích. Phần bộ bao gồm 10 đốt, Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 8 đốt vì những đốt cuối đã phát triển trở thành bộ phận sinh dục.

Xem Thêm : Top 10 Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh

Mỗi được chia thành muỗi đực và muỗi cái, giữa chúng có khá nhiều điểm khác biệt. Muỗi cái làm nhiệm vụ sinh sản, thông thường muỗi cái sẽ chỉ giao phối một lần rồi đẻ trứng trong suốt vòng đời của chúng. Để duy trì được hoạt động này chúng cần phải đi chích máu. Tuy nhiên ở muỗi đực thì khác, chúng không đi chích máu mà chỉ đi hút nhựa cây hoặc mật ong để duy trì sự sống.

Các giai đoạn phát triển của muỗi

Muỗi khi trưởng thành phải trải qua rất nhiều giai đoạn về hình thái biểu hiện cũng như sự lột xác để có hình dáng như hiện tại. Các giai đoạn phát triển của muỗi có thể kể đến đó là giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng, muỗi trưởng thành.

muoi muoi
Các giai đoạn phát triển của muỗi

Giai đoạn đẻ trứng

Ở giai đoạn này, mỗi trưởng thành sẽ đẻ trứng ở trên mặt nước. Mỗi lần đẻ chúng sẽ cho khoảng từ 100 đến 400 trứng, vì có kích thước nhẹ nên những tế bào trứng này sẽ không bị chìm xuống nước mà nổi lên trên bề mặt. Những nơi có ao tù, nước đọng thường là những địa điểm lý tưởng để cho mỗi trưởng thành sinh sản. Trứng sẽ nở thành ấu trùng sau 2 đến 3 ngày ở trong điều kiện thích hợp.

Giai đoạn ấu trùng

Ấu trùng còn được gọi với tên khác đó là thanh trùng. Giai đoạn này chúng sống hoàn toàn ở dưới nước, có chiều dài từ 2 đến 5 mm. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy được hình ảnh của chúng trong môi trường này. Cách di chuyển của ấu trùng khá đặc biệt khi chúng làm cong cơ thể tạo động lực đẩy ra phía xa. Trải qua nhiều lần lột xác liên tiếp trong 8 đến 12 ngày, mỗi lần lột xác hình dạng chúng không có gì thay đổi. Ấu trùng không thể hô hấp được ở dưới nước mà phải tìm cách nổi lên mặt nước để thực hiện trao đổi khí.

Giai đoạn nhộng

Giai đoạn này được phát triển thông qua nhiều lần lột xác từ ấu trùng. Nhộng hay còn có tên khác là lăng quăng, lăng quăng sống ở dưới nước từ 1 đến 5 ngày. Trong thời gian này chúng không ăn, chỉ thực hiện trao đổi khí chờ đến ngày lột xác cuối cùng.

Giai đoạn muỗi trưởng thành

Sau giai đoạn nhộng kéo dài từ 1 đến 5 ngày thì muỗi trưởng thành sẽ thoát ra khỏi nhà. Quá trình lột xác ra khỏi ngậm kéo dài trong vòng 15 phút.

Muỗi sống được bao lâu?

Xem Thêm : Cách tính tỷ số phần trăm nhanh và chính xác nhất

Con muỗi sống được bao lâu : Ở muỗi đực và mỗi cái thì thời gian sống có sự khác biệt rõ rệt. Muỗi cái có thời gian sống lâu hơn, trong điều kiện bình thường, một muỗi cái có thể sống trong vòng 2 tháng. Trong thời gian này chúng thực hiện nhiều lần sinh sản khác nhau, bình quân khoảng 6 đến 8 lần. Thông thường, khoảng 50% số mỗi cái sau khi thực hiện nhiệm vụ sinh sản sẽ chết. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, mỗi cái có thể sống được lên tới ba tháng.

Muỗi sống được bao nhiêu ngày

Con muỗi sống được bao nhiêu ngày hay tuổi thọ của muỗi : Ở mỗi đực lại khác, sau khi thực hiện nhiệm vụ giao phối, chúng sẽ chỉ sống được thêm 10 đến 15 ngày rồi chết đi.

Phòng ngừa và diệt trừ muỗi

muoi2 muoi2
Phòng ngừa và diệt trừ muỗi

Muỗi đem lại rất nhiều nguy hiểm cho con người và động vật, vì thế mà chúng ta cần phải có biện pháp để diệt trừ những mối nguy hiểm này.

Không tạo môi trường sinh sống cho muỗi bằng cách tránh để ao tù nước đọng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, phát quang bụi rậm, không tạo cơ hội cho muỗi sinh sản.

Ngoài ra, nên thực hiện các biện pháp phun thuốc phòng trừ và tiêu diệt muỗi để tránh các bệnh nguy hiểm lây lan, cách làm vào mùa xuân lúc mà muỗi sinh sản.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button