Mô tả công việc Chuyên gia nhân sự & Kỹ năng cần thiết
Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, nhân viên luôn đóng vai trò nòng cốt và quyết định sự thành bại của công ty. Bởi họ là những người trực tiếp tạo ra các giá trị và văn hóa của doanh nghiệp đó. Một công ty muốn phát triển thì đội ngũ nhân viên phải rất vững vàng về chuyên môn lẫn thái độ làm việc. Để tuyển dụng được người tài cho công ty, không thể vắng bóng vai trò của chuyên viên nhân sự. Vậy chuyên viên nhân sự là gì? Bản mô tả công việc của chuyên viên nhân sự chi tiết như thế nào? Họ có vai trò gì trong bộ máy doanh nghiệp? Tham gia Truonghuynhngochue.edu.vn để khám phá tất cả về các công việc chuyên gia nhân sự!

Chuyên gia nhân sự là gì?

Trong các doanh nghiệp, các chuyên viên nhân sự thuộc bộ phận Nhân sự (HR). Vai trò của chuyên viên nhân sự là làm “cầu nối” giữa các cấp quản lý và nhân viên. Là một chuyên gia nhân sự tận tâm và am hiểu, bạn cần hiểu rõ Luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời tìm cách phát triển họ cả về chuyên môn và kỹ năng mềm.

Bạn Đang Xem: Mô tả công việc Chuyên gia nhân sự & Kỹ năng cần thiết

Mô tả công việc cho Chuyên viên nhân sự

Mang nhiều trọng trách như vậy đối với một doanh nghiệp, vậy mô tả công việc của chuyên viên nhân sự là gì? Dưới đây, Truonghuynhngochue.edu.vn đã tổng hợp những công việc chính mà một chuyên viên nhân sự sẽ phải đảm nhận trong quá trình làm việc. Như sau:

 • Chịu trách nhiệm về các hoạt động và chương trình tuyển dụng bất cứ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu về nhân sự.
 • Thực hiện các kỹ năng kỹ thuật tìm nguồn ứng viên để sàng lọc và phỏng vấn hiệu quả.
 • Đánh giá nhu cầu đào tạo và điều phối các hoạt động phát triển nhân sự về cả kỹ thuật và kỹ năng mềm.
 • Tăng cường văn hóa doanh nghiệp thông qua các buổi đào tạo, liên kết,…
 • Thực hiện các thủ tục đánh giá hiệu suất, chẳng hạn như đánh giá nhân viên hàng quý và hàng năm.
 • Xây dựng các chính sách nhân sự công bằng và đảm bảo nhân viên hiểu và tuân thủ các chính sách đó.
 • Đầu mối hỗ trợ người lao động các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động; xử lý các phàn nàn của nhân viên.
 • Thiết kế các gói bồi thường và phúc lợi của doanh nghiệp.
 • Rà soát phần mềm công nghệ quản lý nhân sự, đề xuất các sáng kiến ​​hiệu quả hơn.
 • Đo lường tỷ lệ duy trì và thay thế nhân viên.
 • Giám sát hoạt động hàng ngày của bộ phận nhân sự.
 • Phát triển nội dung, thông tin nội bộ.

hr executive là gì hr executive là gìMô tả công việc của nhân viên nhân sự.

Các kỹ năng mà một chuyên gia nhân sự cần có

Với khối lượng công việc như vậy, những kỹ năng cần thiết của một chuyên viên nhân sự là gì?

Kĩ năng giao tiếp

Xem Thêm : Khoa học ứng dụng là gì? 5 Ứng dụng Khoa học Nổi bật nhất

Trong khi kỹ năng giao tiếp là quan trọng đối với hầu hết các nghề nghiệp, thì đối với các chuyên gia nhân sự, nó còn hơn thế nữa. Đối với các cấp quản lý, họ là người đại diện cho tiếng nói của nhân viên; Đối với nhân viên, họ đại diện cho tiếng nói của cấp quản lý. Hơn nữa, trong quá trình tuyển dụng, chuyên viên nhân sự sẽ là người cùng các bộ phận tham gia vào quá trình phỏng vấn. Điều này đòi hỏi họ phải có khả năng ăn nói lưu loát để quá trình phỏng vấn diễn ra suôn sẻ. Chuyên gia nhân sự cũng là người phụ trách truyền thông nội bộ trong một tổ chức. Họ phải đảm bảo tất cả thông tin nội bộ là chính xác và cung cấp cho đúng đối tượng. Họ cũng phải tiếp xúc với tất cả nhân viên để hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân viên.

Kĩ năng thương lượng

Đàm phán là một phần quan trọng để trở thành một chuyên gia nhân sự. Họ phải thương lượng về mức lương, thù lao và các quyền lợi liên quan cho những người mới vào công ty. Các nhà quản lý cấp cao phân bổ một lượng ngân sách cố định cho các vị trí tuyển dụng, vì vậy vai trò của chuyên gia nhân sự phải đảm bảo rằng nhân tài được thu hút trong phạm vi ngân sách đó.

kỹ năng dàm phán kỹ năng dàm phánKỹ năng đàm phán là rất quan trọng đối với mọi giám đốc nhân sự. Các chuyên gia nhân sự cũng là người đàm phán khi có tranh chấp giữa các nhân viên, hoặc giữa nhân viên và người sử dụng lao động. Họ phải đảm bảo rằng xung đột được giải quyết đúng đắn và mọi người đều hài lòng với kết quả. Đây là điều khó nhưng rất quan trọng, vì vậy, một giám đốc nhân sự cần phải có kỹ năng đàm phán vững chắc.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một phần quan trọng trong công việc của một chuyên gia nhân sự. Từ các vấn đề nội bộ như giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên, đến các vấn đề bên ngoài như các vấn đề liên quan đến danh tiếng của doanh nghiệp. Trong một công ty lớn, sẽ có nhiều kiểu nhân viên khác nhau nên thường xảy ra tranh chấp. Bất cứ khi nào xảy ra tranh chấp, chuyên gia nhân sự phải là người đầu tiên biết về nó. Họ cần giải quyết công bằng và lâu dài, không để phát sinh lần sau.

Nhóm làm việc

Trong một tổ chức lớn, sẽ có một bộ phận Nhân sự riêng biệt bao gồm nhiều chuyên gia nhân sự đảm nhận các vai trò khác nhau. Bởi vì những vai trò này tương tác và hỗ trợ lẫn nhau, các chuyên gia nhân sự cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tuyệt vời để làm tốt công việc của mình, đồng thời hỗ trợ các nhóm chuyên gia khác. HR Ex executive cũng là người tổ chức các sự kiện của công ty. Để làm như vậy, họ phải thành lập một ban tổ chức và làm việc với các nhân viên từ các bộ phận khác. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc đối với các chuyên gia nhân sự. Bạn có thể trau dồi kỹ năng này ngay cả khi là một thực tập sinh nhân sự.

kĩ năng công nghệ thông tin

Các chuyên gia nhân sự phải am hiểu công nghệ. Hầu hết mọi doanh nghiệp lớn hiện nay đều sử dụng phần mềm để quản lý nhân sự. Phần mềm này sẽ giúp các Giám đốc Nhân sự theo dõi tiến độ phát triển của nhân viên, cập nhật các chính sách của công ty, thực hiện các biện pháp tiết kiệm ngân sách, v.v.

Xem Thêm : Công nghệ Kỹ thuật Hóa học Làm gì? Có dễ kiếm việc làm không?

kỹ năng tin học kỹ năng tin họcKỹ năng vi tính văn phòng là một trong những yêu cầu của các chuyên viên nhân sự. Vì vậy, bạn cần phải hiểu biết về công nghệ để có thể vận hành tất cả chúng. Các chuyên gia nhân sự cũng phải số hóa và sắp xếp, quản lý các tài liệu quan trọng. Vì vậy, kỹ năng kỹ thuật là điều cần thiết đối với các chuyên gia nhân sự hiện đại.

Kỹ năng kèm cặp

Các chuyên viên nhân sự cũng là người cố vấn cho các nhân viên mới của công ty. Tất nhiên, họ sẽ có một người lãnh đạo để hướng dẫn họ các kỹ năng kỹ thuật. Tuy nhiên, HR Executive sẽ giúp họ quản lý thời gian, cách thích nghi với môi trường mới, cách làm việc như ở nhà,… Từ đó, nhân viên sẽ học được các kỹ năng mềm để thực hiện công việc một cách hiệu quả. mượt mà và hiệu quả hơn nhiều.

Kỹ năng giao tiếp

Ngoài kỹ năng giao tiếp tốt, các chuyên gia nhân sự còn phải có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Tương tác ở đây bao gồm giao tiếp, cảm thông, kết nối, thấu hiểu họ về mọi mặt. Sự tương tác tốt giữa HR Executive và nhân viên sẽ giúp văn hóa doanh nghiệp trở nên ‘cởi mở hơn’. Mọi người được tự do chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không bị đánh giá, đàn áp và phân biệt đối xử.

Mức lương của chuyên viên nhân sự là bao nhiêu?

Sẽ rất khó để đưa ra một mức lương cụ thể cho vị trí chuyên viên nhân sự nói riêng và các vị trí cấp cao trong bộ phận nhân sự nói chung. Dưới đây, Truonghuynhngochue.edu.vn đã tổng hợp một số mức lương phổ biến cho từng vị trí, cụ thể như sau:

 • Thực tập sinh quản lý nhân sự: dao động từ 5 – 10 triệu / tháng.
 • Chuyên viên nhân sự: Dao động từ 10-12 triệu / tháng.
 • Giám sát chuyên viên nhân sự: Dao động từ 10 đến 20 triệu / tháng.
 • Phó phòng nhân sự: 20 – 30 triệu / tháng.
 • Trưởng phòng Nhân sự: 30 – 40 triệu / tháng.
 • Giám đốc nhân sự khu vực: 40 – 80 triệu / tháng.
 • Giám đốc Nhân sự (CHRO): 80-100 triệu / tháng.

Thuê chuyên gia nhân sự ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để thuê một chuyên gia nhân sự cho mình, Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ giúp bạn với hàng loạt cơ hội làm việc và phát triển bản thân.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button