Tổng hợp

Mở bài sóng Xuân Quỳnh hay nhất
Xuân Quỳnh được mệnh danh là nhà thơ viết những bản tình ca về tình yêu đôi lứa, một trong những bài thơ làm nên tên tuổi của thi sĩ Xuân Quỳnh là “ Sóng “. Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu cách viết phần mở bài sóng chi tiết, đầy đủ nhất trong bài viết này nha.

Mở bài sóng hay nhất 

Nếu như Xuân Diệu đã từng thổn thức vì tình yêu, dâng hiến trọn đời cho tình yêu, chạy đua với thời gian để được yêu thì Xuân Quỳnh cũng thế, cũng từng thấp thỏm, lo âu, đau khổ vì yêu. Nhưng dù sao đi nữa, là phận nữ nhi nên người rất ít tỏ ra táo bạo, quá mạnh dạn như Xuân Diệu. Đọc thơ Xuân Quỳnh, ta thường bắt gặp hình ảnh con sóng, chiếc thuyền nói hộ tình yêu…

Bạn đang xem bài: Mở bài sóng Xuân Quỳnh hay nhất

Cũng vì lẽ ấy, suy cho cùng đây chỉ là những chất liệu dung dị, bình thường nhất trong cuộc sống, song lại chứa đựng biết bao nhiêu ẩn ý, biết bao ẩn tình mà Xuân Quỳnh muốn bày tỏ. Chúng ta hãy đến với Sóng của Xuân Quỳnh để thưởng thức từng vị thương, vị nhớ của một người phụ nữ đáng yêu.

Cách viết đoạn mở bài thơ Sóng khổ 5,6,7 đơn giản 

Tình yêu là một mô típ muôn thuở trong thi ca. Từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây, mô típ này đã làm hao tốn giấy mực của biết bao nhi nhân như Nguyễn Du, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính, Victor Huygo, Puskin… Với nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, mô-típ tình yêu cũng mang đến cho ngòi bút tài hoa của chị nguồn thi hứng nồng nàn như lớp thi nhân trước chị.

Một lần, đứng ở biển Diên Điềm, nhìn thấy những con sóng “ dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ”, hồn thơ phong phú, trẻ trung, tươi mới, chân thành, sôi nổi, khát vọng của chị bỗng cất cánh bay cao. Thế là bài thơ Sóng ra đời. Đây là tác phẩm có sức gợi cảm phong phú, ít nhiều mới mẻ nói về tình yêu qua hình tượng sóng, biển, trời, đất.

Mở bài thơ Sóng nâng cao

Trong thơ Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ nữ viết hay nhất về tình yêu. Đặc sắc của thơ tình Xuân Quỳnh là tiếng nói trực tiếp, chân thành và mãnh liệt bày tỏ những khát vọng tình yêu của trái tim phụ nữ. Cùng với bài thơ Thuyền và Biển, bài thơ Sóng được coi là “ hai bài thơ tình thuộc loại hay nhất của Xuân Quỳnh nói riêng và thơ hiện đại Việt Nam nói chung.

Trong bài thơ có một hình tượng nghệ thuật xuyên suốt, tạo nên hình hài của tác phẩm. Hình tượng đó là sóng. Nhưng sóng cũng chính là trái tim “ Dữ dội và dịu êm” của Xuân Quỳnh. Vẻ đẹp của bài thơ hiện lên từ những phát hiện mới lạ của tác giả ở hình tượng sóng. Cùng với sóng, hình em tạo thành cặp sóng đôi, gắn bó, quấn quýt suốt bài thơ. Trên cơ sở đó, nhà thơ bộc lộ mọi cung bậc tình cảm của mình về tình yêu.

Cách mở bài thơ Sóng ngắn gọn

Có những tác phẩm văn chương đi vào tiết học một cách khiên cưỡng, gò ép bởi trò chưa sẵn sàng để tiếp nhận hoặc chưa thể thấu hiểu hết những giá trị lớn lao mà nó mang lại. Tuy nhiên, mỗi tiết học bài “ Sóng “ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lại luôn được các cô cậu học trò lớp 12 đón nhận đầy hào hứng. Đó không phải chỉ bởi chủ đề tình yêu là chủ đề gần gũi, hấp dẫn mà còn bởi từng dòng thơ của Xuân Quỳnh đã chạm tới tâm hồn nhạy cảm của nhiều bạn trẻ đang chập chững bước vào yêu.

Thơ Xuân Quỳnh không cầu kì, trau chuốt như những vần thơ của Ta-go, cũng không mạnh bạo, cuồng si như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Đọc bài thơ sóng chủ thi sĩ ta bắt gặp một cảm xúc tình yêu vừa đằm thắm dịu dàng, vừa nồng nàn, mãnh liệt của tâm hồn người phụ nữ trong khát vọng hạnh phúc đời thường.

Mở bài thơ sóng 4 khổ đầu hay nhất 

Không biết từ bao giờ, những con sóng ngàn đời của biển cả đã đi vào thi ca như một nguồn cảm hứng bất tận. Đọc thơ Xuân Diệu ta từng thấy một con sóng dạt dào, đắm say với tình yêu nồng nàn “ anh xin làm sóng biếc – hôn mãi cát vàng em”, với Tố Hữu thì sóng biển luôn dạt dào như lời ru của mẹ “ gió lộng xôn xao, sóng biển đu đưa  – mát rượi lòng ta ngân nga tính hát”.

Còn Xuân Quỳnh lại khoác lên những con sóng bạc đầu ấy là mà áo tình yêu dịu dàng, nữ tính bằng những lời “ tự hát “, bằng một hồn thơ đắm say, cháy bỏng, rạo rực băn khoăn mà cũng đầy những âu lo khắc khoải. những cung bậc ấy đã được nhà thơ mang đến trong bài thơ “ Sóng” , một bài thơ với bao giai điệu của tình yêu, lúc rạo rực đắm say, lúc dịu dàng đằm thắm. 

Tham khảo thêm: Cách mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay 

Mở bài khổ 5, 5 bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh 

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu không có tình yêu thì thế giới này sẽ ra sao? Hẳn sẽ chỉ như một hoang mạc khô cằn, không hoa thơm quả ngọt, không hương sắc mặn nồng. Nó thật tẻ nhạt biết bao! Tình yêu đã khiến thế giới trở nên lung linh đẹp đẽ hơn, cũng như nó biến tâm hồn ta trở thành một thế giới diệu kì đầy bí ẩn mà đôi khi, chính bản thân ta cũng không ngờ đến.

Tình yêu cũng làm ngân lên trong tâm hồn con người những xúc cảm mãnh liệt và đầy thi vị làm tan chảy trái tim của hết thảy con người trong vũ trụ. Nó trở thành nguồn cảm hứng bất tận và không lặp lại trong tâm hồn những thi nhân. Ta bắt gặp một tình yêu đầy triết lý trong thơ Tago, một tình yêu chân thành mà mãnh liệt trong thơ Puskin, một tình yêu rạo rực đến vội vàng cuống quýt trong thơ Xuân Diệu.

Và đến bài thơ Sóng ta nhận ra một Xuân Quỳnh vừa đằm thắm dịu dàng đầy nữ tính mà cũng vừa nồng nàn, mãnh liệt giữa biển tình yêu mênh mông, cao cả. Đọc những dòng thơ tình yêu của chị mà lòng độc giả xốn xang vô cùng:

Con sóng dưới lòng sâu … hướng về anh một phương.

Cách viết phần mở bài 3 đoạn cuối bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu cho phong trào thơ ca kháng chiến chống Mỹ. Thơ chị là tiếng lòng của tâm hồn người phụ nữ nhiều trắc ẩn vừa hồn nhiên tươi tắn vừa chân thành đằm thắm và luôn da diết trong những khát vọng bình dị, đời thường.

Sóng là một tác phẩm tiêu biểu cho hồn thơ ấy. Bìa thơ là lời giãi bày chân thật, hồn nhiên mà đầy sâu lắng về khát vọng tình yêu, hạnh phúc vĩnh hằng của thi sĩ. Vẻ đẹp tâm hồn của người con gái khi yêu được thể hiện thật ấn tượng qua đoạn thơ sau:

Ở ngoài kia đại dương …. để ngàn năm còn vỗ.

Kết luận: Đây là những cách viết đoạn mở bài Sóng chi tiết và đầy đủ nhất mà các bạn có thể tham khảo nha.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button