Mẹo viết mở bài tả con chó lớp 4 đơn giản mà ấn tượng
Mở bài tả con chó là nội dung quyết định người đọc có hứng thú với phần nội dung tiếp theo hay không, vì vậy viết một mở bài hay để khơi gợi cảm xúc của người đọc, từ đó người đọc mới có thể đọc hết được nội dung của toàn bài văn tả con chó.

Viết mở bài tả con chó sao cho đúng không khó, nhưng sao cho hay thì lại là một vấn đề không đơn giản. Đọc tài liệu bật mí mẹo viết mở bài vừa đầy đủ, vừa gợi mở giúp các con có thể dựa vào đó để viết được những mở bài hay, không chỉ với bài văn tả con chó mà với mọi bài tập làm văn lớp 4 và cả lớp 5.

Bạn Đang Xem: Mẹo viết mở bài tả con chó lớp 4 đơn giản mà ấn tượng

Nội dung mở bài tả con chó cần làm được gì?

Nội dung chính của phần mở bài tả về con chó cần giới thiệu được con chó mà các em định tả:

– Nguồn gốc, xuất xứ của con chó: Con chó của ai? (của nhà em/của nhà người thân/ của hàng xóm/ được nhìn thấy ở đâu đó…)

– Tên gọi của con chó.

Các cách viết mở bài tả con chó

Theo kiến thức đã học, có 2 cách viết mở bài chính: mở bài trực tiếp, mở bài gián tiếp. Đối với bài văn tả con chó, các em cũng có thể áp dụng cả 2 cách này để viết mở bài.

– Mở bài tả con chó trực tiếp

Mở bài trực tiếp tả con chó là đoạn mở bài nhắc tới chú chó em muốn tả ngay câu đầu tiên, ý đầu tiên trong đoạn văn đó.

Kiểu mở bài trực tiếp sẽ có thể bắt đầu bằng những câu điển hình như:

  • Nhà em/ông bà/hàng xóm có nuôi một chú chó….
  • Nhà em có nuôi rất nhiều con vật: chó, gà, mèo, chim… Nhưng em yêu quý nhất là chú chó…
  • Từ trước tới giờ nhà em cũng đã nuôi nhiều chứ chó, nhưng “tên chú chó” đối với em là chú chó em yêu quý nhất.

– Mở bài tả con chó gián tiếp

Mở bài gián tiếp tả con chó sẽ giúp các em học sinh mở rộng hơn cách tiếp cận với việc làm văn, không bị bó buộc vào với những khuôn mẫu nhất định. Từ chính những đặc điểm, những kỉ niệm ấn tượng của em đối với chú chó cũng có thể giúp em viết được một mở bài tả con chó thật độc đáo, ấn tượng.

Một số kiểu mở bài tả con chó gián tiếp các em có thể tham khảo:

+ Giới thiệu về sở thích của mình hoặc người thân đối với loài chó, sau đó dẫn tới tả con chó nhà em.

Xem Thêm : Tập làm văn 4 – Đoạn văn nói về lợi ích của một loại cây mà em biết

Ví dụ: Từ còn nhỏ em đã rất yêu thích các loài động vật. Vì vậy nhân dịp… bố/mẹ/ông/bà/cô/dì/chú/bác… đã tặng cho em một chú chó.

+ Giới thiệu chung về loài chó, sau đó dẫn dắt tới con chó mà em định tả.

Ví dụ: Một loài vật trung thành, ngoan ngoãn, dễ thương biết trông nom nhà cửa, những chú chó nuôi trong nhà luôn là một cân vệ đáng tin cậy…

+ Nêu lên một trong những điểm nổi bật của chú chó nhà emm, sau đó giới thiệu về chú chó.

Ví dụ: 

  • “Gâu! Gâu ! Gâu!” đi từ đầu ngõ em đã nghe thấy giọng sủa ồm ồm của Miki nhà em. Nó đang tuổi lớn nên rất ồn ào, huyên náo trong xóm nhỏ.
  • Hàng ngày em đều mong đến giờ tan học để được về nhà thật sớm. Không phải vì em không muốn học mà là vì em muốn về sớm để chơi đùa cùng Lu Lu nhà em.

Một số mở bài tả con chó hay

Các mở bài trực tiếp tả con chó dễ nhớ

Mẫu 1: “Từ trước đến giờ, nhà em nuôi cũng khá nhiều chú chó. Nhưng em thích nhất là Vàng nó sống với gia đình em khoảng 3 năm rất hiền lành và khôn ngoan.”

Mẫu 2: “Nhà em nuôi rất nhiều con vật như: gà, vịt, mèo, thỏ, trâu…Trong số những loài vật nuôi đó, con vật mà em yêu thích nhất, đó là con chó.”

Mẫu 3: “Đô Đô là chú chó thật đáng yêu!  Đó là món quà bố tặng em vào sinh nhật lần thứ tám.”

Mẫu 4: “Đối với những gia đình thích nuôi động vật như nhà tôi thì hầu như trong nhà có rất nhiều con vật. Có thể là mèo, gà, chim chóc…..và có một chú chó là điều không thể thiếu.”

Mẫu 5: “Nhà em có nuôi một chú chó giống Alaska vô cùng dễ thương. Em đặt tên nó là Mật, em vô cùng yêu quý Mật.”

mo bai ta con cho lop 4 1 mo bai ta con cho lop 4 1

Các mở bài gián tiếp tả con chó độc đáo, ấn tượng

Mẫu 1: “Giữa cuộc sống tất bật hằng ngày, chắc ai cũng có một người bạn cùng đồng hành để xua tan những vất vả, lo lắng trong công việc, học hành. Những người bạn đó là ai? Đó là những con thú mà chúng ta vẫn nuôi. Đối với mỗi người, chúng có thể là những chú chim, hay những chú mèo. Còn đối với tôi thì chú chó Bill là một niềm vui lớn giúp tôi xua tan đi những mệt nhọc, lo toan sau một ngày học hành mệt mỏi.”

Xem Thêm : Tập làm văn Thế nào là kể chuyện lớp 4 trang 11

Mẫu 2

: “Chó là loài động vật mà có lẽ là gần gũi với con người nhất. Dường như đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp chúng. Nhà em cũng có nuôi một con chó vì vậy mà đối với em chúng đặc biệt lắm. Chúng là một người bạn mà nếu đi xa thì em sẽ rất nhớ.”

Mẫu 3: “Là loài vật rất trung thành, không chỉ rất ngoan ngoãn, dễ thương mà nó còn rất chăm chỉ trông nom nhà cửa. Đó là con chó. Nhà em có nuôi rất nhiều loài vật như: gà, mèo, trâu, vịt… nhưng loài vật mà em yêu thích nhất vẫn là chú chó.”

Mẫu 4: “”A, chú cún con đẹp quá!” Em reo lên khi thấy bố mua về một chú chó xinh xắn. Em bế chú lên tay và đặt tên cho chú là Li Li – một cái tên thật hợp với chú chó xinh đẹp này.”

Mẫu 5: “Tuổi thơ của ai cũng gắn bó với một loài vật nuôi đáng yêu, đó có thể là chú rùa, chú chim hay chú mèo… Riêng với tôi, tuổi thơ của tôi gắn với chú chó Phi Phi dũng cảm.”

Mẫu 6: “Cách đây 1 tháng, cô chó nhà em vừa mới đẻ ra được một đàn chó con gồm 5 chú chó vô cùng dễ thương. 4 chú chó có bộ lông giống mẹ y đúc. Riêng chú chó thứ 5 thì lại có một bộ lông đen tuyền và rất bóng. Em đoán có lẽ chú có bộ lông giống với bố của mình. Đó là điểm khiến em đặc biệt ấn tượng với chú.”

Mẫu 7: ” Ôi ! Tuyệt quá ! Em reo lên khi thấy mẹ đem về một chú cún thật dễ thương. Em vội ẵm chú vào phòng. Sau một hồi suy nghĩ, em đã đặt cho chú cái tên là Vằn Đen.”

Mẫu 8: “Có những món quá bình dị nhưng đối với ta nó lại có ý nghĩa lớn. Mỗi lần nghĩ như vậy, tôi thấy mình cần trân trọng hơn món quà của bố nhân ngày sinh nhật thứ mười một của tôi. Đó là một chú con xinh xắn.”

Mẫu 9: “Gia đình em có mảnh vườn trồng tiêu và cà phê khá rộng, bố em đã từng nuôi chó nhiều lần nhưng chú chó gắn bó với gia đình em lâu nhất là Mực.”

Mẫu 10: “Mỗi gia đình ở nông thôn hầu như ai cũng nuôi một hoặc nhiều chú chó với những mục đích khác nhau. Chó để làm “bạn”, chó để trông nhà.

-/-

Đọc tài liệu giải thích cho các em hiểu về cách làm mở bài văn tả con chó, cùng các mẫu mở bài tả con chó dễ nhớ và gợi mở cho các em tự làm được bài văn của mình thật độc đáo. Chúc các em học tốt.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tiếng việt 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button