Mentor là gì? Vì sao bạn nên có mentor cho riêng mình
Khi nhìn ‘thất bại’ hay ‘vấp ngã’ dưới góc nhìn đa chiều trong cuộc sống hay công việc, chúng ta có thể rút kinh nghiệm cho bản thân từ những người đi trước. Và những “người tiên phong” giúp đỡ và hướng dẫn chúng ta được gọi là người cố vấn. Vậy, Mentor là gì? Tại sao giới trẻ ngày nay cần người cố vấn cho riêng mình? Sau khi đọc bài viết dưới đây của Viknews Việt Nam, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của một người cố vấn.

Video tổng quan mentor

Bạn Đang Xem: Mentor là gì? Vì sao bạn nên có mentor cho riêng mình

Mentor là gì

Cách dịch tốt nhất một người cố vấn cho những cá nhân riêng tư là một người cố vấn hỗ trợ bạn trong công việc, hoặc cuộc sống gia đình.

Người cố vấn là những người luôn bên cạnh bạn, hướng dẫn và cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn tiến bộ theo hướng tích cực hơn.

Ví dụ, khi viết sơ yếu lý lịch xin việc, bạn nên tìm lời khuyên từ người cố vấn để giúp bạn đạt được công việc mơ ước một cách dễ dàng nhất bằng cách tạo ra một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh nhất.

Mentor la gi Mentor la gi

Vai trò của người cố vấn đối với cá nhân

Nếu bạn may mắn có một người cố vấn, hãy trân trọng họ vì đó sẽ là người bạn và người thầy của bạn để giúp chúng ta trong nhiều vấn đề. Cụ thể:

Người cố vấn giúp bạn hiểu liệu bạn đang phát triển hay đang tụt hậu

Vì người cố vấn luôn ở bên cạnh bạn nên bạn có thể dễ dàng nhận biết được mình đang tiến hay lùi và có được những lời khuyên phù hợp nhất.

Mentor la gi 2 Mentor la gi 2

Xem Thêm : Baka là gì?

Khi những vấn đề mới nảy sinh trong công việc, những người cố vấn có thể giúp bạn nhanh chóng nhìn ra kẻ xấu và hành động. Mỗi người thường có thói quen dễ dãi và khắt khe với bản thân đến mức hầu như không nhận thấy những tiêu cực hay tích cực của mình. Nhưng nếu bạn có một người cố vấn vững vàng ở bên, chặng đường sẽ bớt khó khăn hơn.

Các cố vấn là những người tiên phong với rất nhiều lời khuyên hữu ích.

Như đã đề cập ở trên, những người cố vấn học cách chia sẻ và khơi nguồn kiến ​​thức khi họ có được nhiều kinh nghiệm bằng cách tham gia vào các “trận chiến” với tư cách là người tiên phong. ý thức đáng quý. Thay đổi bản thân nếu bạn cảm thấy lời khuyên của người cố vấn có ý nghĩa với bạn.

Mentor la gi 1 Mentor la gi 1

Vị trí của một người cố vấn chỉ là một “chức danh”

không. Ngoài hai điểm chính trên, người cố vấn có thể giúp bạn trong nhiều vấn đề. Mentor không phải là những người xa lạ mà chính là những người thân thiết với bạn, những người bạn yêu thương và những người sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn của bạn.

Cụ thể, một người cố vấn có thể là sếp, người mà bạn tình cờ gặp trong cuộc họp, v.v. Đừng ràng buộc người cố vấn của bạn vào một chức danh cụ thể. Tuy nhiên, người cố vấn của bạn sẽ ở bên bạn suốt thời gian qua. rất lâu.

Đôi khi bạn không cần phải tìm đâu xa mà người cố vấn của bạn có thể ở ngay bên cạnh bạn. Bạn có thể gặp một người cố vấn ở trường, tại nơi làm việc, tại một cuộc họp hoặc tại một quán cà phê.

Nếu trong đời ai cũng gặp được nửa kia, yêu thương và xây dựng gia đình hạnh phúc, thì cuối cùng ai cũng sẽ có một người thầy, người cùng tuổi, người bằng tuổi mình, có thể cùng mình làm nên chuyện. Hãy lựa chọn giới tính hoặc người khác giới của bạn và đồng hành cùng bạn qua những nấc thang dẫn đến thành công trong công việc và cuộc sống.

Mentor la gi 3 Mentor la gi 3

Người cố vấn của công ty là gì Trong Công ty

trường hợp người cố vấn được hiểu là người cố vấn giám sát và hỗ trợ sự phát triển kinh doanh / nghề nghiệp của người được cố vấn (mentor) thông qua các hoạt động cố vấn. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ tâm lý, bảo vệ, đồng thời hỗ trợ hoặc tài trợ.

Xem Thêm : Top 6 Bar, Lounge sang trọng thường được chọn làm nơi tiếp khách của giới doanh nhân Sài Gòn

Cố vấn bao gồm giúp đỡ và hỗ trợ sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của một người nào đó. Người cố vấn và người cố vấn để đạt được điều này bằng cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Ví dụ, một trong những người cố vấn của Steve Jobs (người sáng lập và CEO của Apple) là Thiền sư Kobun Chino Otogawa. Có thể thấy rõ sự liên quan của vị thiền sư này với Steve Jobs qua triết lý tối giản trong thiết kế sản phẩm của Apple. Thiền sư Kobun Chino Otogawa đã tham dự một sự kiện riêng quan trọng trong cuộc đời Steve Jobs. Mối quan hệ giữa hai người kéo dài hơn 20 năm cho đến khi kết thúc thiền phái Otogo và Kofun Tumulus.

Cố vấn khác với huấn luyện như thế nào?

Huấn luyện là việc đạt được một kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể. Một cá nhân làm việc với một người được đào tạo để có được một kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể. Trọng tâm chính là về chuyên môn hơn là các hoạt động cá nhân. Theo nhiều cách, một người huấn luyện giống như một người thầy.

Ví dụ: chủ sở hữu công ty thuê những người có chuyên môn để đào tạo bản thân và đội ngũ cốt lõi của họ cách áp dụng các công thức bán hàng vào hoạt động kinh doanh của họ. Kết thúc khóa đào tạo, chủ sở hữu công ty và nhóm của ông sẽ hiểu cách tự vận hành quy trình bán hàng mà không cần sự hướng dẫn, hỗ trợ và cầm tay chỉ việc của chuyên gia này.

Tại sao khởi nghiệp cần người cố vấn?

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, câu hỏi mà chúng ta thường tự đặt ra là mình có nên dừng hoạt động hiện tại để khởi nghiệp hay không?

Làm cách nào để đảm bảo tôi đang đi đúng hướng? Bạn cần ai đó để chia sẻ những suy nghĩ của mình.

Bạn không cần một người cố vấn để chỉ bạn đi đúng hướng, nhưng bạn cần ai đó đặt câu hỏi cho bạn để bạn có thể tự mình tìm ra hướng đi nào tốt hơn. Đó là lúc bạn cần một người cố vấn.

Trong giai đoạn tiếp theo của quá trình khởi nghiệp, các vấn đề khó khăn trong kinh doanh bắt đầu nảy sinh cản trở sự phát triển của doanh nghiệp như khả năng kinh doanh, xử lý các khiếu nại về bán hàng, vốn, xung đột nhóm. Có những lúc bạn cần một người cố vấn.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã phát đạt, một câu hỏi thường xuất hiện trong đầu bạn có thể là làm thế nào để tiến lên phía trước để phát triển mạnh mẽ hơn, lâu dài hơn và hiệu quả hơn trong cuộc sống. Tất cả sự mất phương hướng này là khi bạn cần một người cố vấn.

Khởi nghiệp cần người cố vấn. Vì bạn thực sự cần một người chỉ biết đặt câu hỏi để hướng dẫn bạn, giữ lửa đam mê, hướng dẫn bạn, một người bạn không bao giờ phán xét bạn khi bạn sai. Cuộc đời của anh ấy, sự nghiệp của anh ấy.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button