Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài không?
Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài hay không đang là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Tâm lý chung của các mẹ là lúc nào cũng sợ con đói, con thiếu, chất, con còi cọc. Vậy, hãy cùng Viknews Việt Nam đi lời giải đáp cho thắc mắc trên nhé!

Video có nên dặm thêm sữa ngoài cho trẻ sơ sinh

Bạn Đang Xem: Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài không?

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài ?

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ và sữa bột là 2 nguồn thức ăn chính rất quan trọng.

Có nên cho trẻ uống sữa ngoài sớm : Sữa mẹ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức đề kháng, cho hệ tiêu hóa khỏe mẹnh để thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, chống được một số loại vi khuẩn và phòng tránh được nhiều loại bệnh tật.

Sữa bột bổ sung thêm chất dinh dưỡng, trẻ có thể uống thêm sữa bột nếu sữa mẹ không đủ, hoặc khi mẹ sinh con xong nhưng sữa không về ngay.

có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài 1 1 có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài 1 1

Trong một số trường hợp, mẹ nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài

Nếu uống sữa ngoài, mẹ chỉ nên cho trẻ uống khoảng 30ml/lần vì kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ. Khi trẻ quen dần, sẽ nâng mức uống lên. Sau đó, vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ là đủ no:

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài? Thường các mẹ có đủ sữa cho trẻ bú, nhưng do tâm lý sợ không đủ sữa nên mới nghĩ đến việc cho trẻ uống thêm sữa ngoài.

Vậy, đâu là dấu hiệu nhận biết trẻ bú sữa mẹ là đủ no:

– Kiểm tra số tã thay ra mỗi ngày: Tã ướt thường khoảng 8 chiếc, trong đó, tã thay do trẻ đi ị là khoảng 4 chiếc thì có nghĩa trẻ bú đủ no.

Xem Thêm : Top 5 Shop bán đồ ăn vặt nổi tiếng nhất trên Shoppe

– Kiểm tra cân nặng cho trẻ ngay sau khi bú xong: Nếu thấy trẻ tăng 30 đến 40g ngay sau đó, tăng 1 đến 1,2 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu đời, tăng khoảng 0,5 kg mỗi tháng trong giai đoạn 3 đến 6 tháng là trẻ bú đủ no.

có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài 2 có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài 2

Có nhiều dấu hiệu nhận biết trẻ bú mẹ có đủ no không

– Đếm số lần bú của trẻ: Không phải trẻ cứ đòi bú liên tục là dấu hiệu trẻ bị đói đâu, nhiều trẻ do thích được mẹ bế, thích được ngậm ti. Nếu trẻ bú 8 đến 12 lần/ngày, mỗi lần bú cách nhau 2 đến 3 giờ là trẻ bú đủ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh cần dùng thêm sữa bột

Tùy vào tình hình phát triển của trẻ, nếu bác sỹ khuyên mẹ nên dùng thêm sữa ngoài thì mẹ nên thực hiện theo.

Còn không, hãy căn cứ vào những dấu hiệu sau để nhận biết trẻ sơ sinh cần dùng thêm sữa bột để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé hay không:

– Cân nặng trẻ bị sụt giảm: Trẻ sau khi đẻ xong, cân nặng có phần giảm sút. Từ ngày thứ 6 trở đi sẽ tăng thêm 40g. Sau 2 tuần, trẻ sẽ về lại cân nặng như khi mới đẻ. Nếu không thấy trẻ có biểu hiện tăng cân như trên thì mẹ nên hỏi bác sỹ xem có bình thường và cần thêm sữa ngoài không.

– Mẹ vẫn thấy ngực căng lên sau khi trẻ bú: Trẻ bú xong mà ngực mẹ vẫn không mềm hơn, có nghĩa là chưa hết sữa và trẻ mới bú được rất ít sữa

– Số tã thay ra ít: Nếu trẻ từ 5 ngày tuổi mà tã thay ra mỗi ngày chưa nổi 6 chiếc.

– Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi: Trẻ sơ sinh rất thích cử động, nếu mẹ thấy trẻ hay nằm im, lộ vẻ mệt mỏi, không quan tâm gì đến thế giới xung quanh.

có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài 3 có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài 3

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bắt buộc dùng thêm sữa bột

Cách giúp trẻ sơ sinh chịu bú bình:

Xem Thêm : Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các ngân hàng trên toàn quốc năm 2022

Nếu trẻ đã quen với ti mẹ thì rất khó để quen với những chiếc núm cao su khi bú bình. Do đó, trẻ sẽ có sự phản kháng trong nhiều lần đầu mẹ cho bú bình.

Để trẻ quen hơn với việc bú bình, mẹ nên nhờ người khác cho trẻ bú bình, và cho trẻ bú bình bên trong chứa sữa mẹ. Khi thấy trẻ quen dần, mới thay qua sữa bột. Vì trẻ chưa quen hẳn nên vài lần đầu mẹ nên pha ít sữa bột thôi để tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, mẹ cần tỏ ra kiên nhẫn nếu trẻ nhất quyết không chịu bú bình. Nên đút bình sữa vào miệng bé lúc thiu thiu ngủ cho trẻ quen dần.

Khi trẻ ngủ dậy, hãy đưa qua đưa lại bình sữa trước mặt trẻ, rồi mới từ từ đút bình sữa vào miệng cho trẻ bú.

Sữa cần được giữ ấm vì trẻ không thích uống sữa khi nguội. Nếu trẻ nghỉ giữa chừng, nên đi hâm nóng lại sữa cho trẻ.

Mẹ canh thời gian cho trẻ bú điều độ, đúng giấc, đừng để bé đói quá sẽ khóc ré và nổi quạu.

Khi trẻ đã dần quen với bú bình thì sẽ ngại bú mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sữa mẹ, sẽ không kích thích được tuyến sữa, để lâu sẽ bị mất sữa. Lúc này, mẹ cần đến các dụng cụ hút sữa để đảm bảo sữa vẫn về được bình thường.

248vc5b3b380ac76b4 1024x1024 resize 248vc5b3b380ac76b4 1024x1024 resize

Mẹ nên lựa chọn loại sữa bột phù hợp nhu cầu dinh dưỡng cũng như lữa tuổi của trẻ. Phải đảm bảo đó là loại sữa mát, dễ tiêu hóa, vị nhạt giống sữa mẹ nhất thì trẻ sẽ quen dần và phát triển tốt.

Vậy là mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài không đã có câu trả lời rồi phải không nào? Mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa ngoài khi sữa mẹ không đủ hoặc chưa kịp về thôi nhé. Còn nếu trường hợp trẻ bắt buộc phải bổ sung thêm sữa ngoài, mẹ cần chú ý lựa chọn loại sữa hợp nhất với trẻ.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button