Soạn VănTiếng việt 5

Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ
Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ là một trong những cách liên kết câu mà em sẽ được học trong chương trình Luyện từ và câu lớp 5. Để chuẩn bị tốt cho tiết học này, em hãy tham khảo bài soạn Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ dưới đây của Đọc Tài Liệu nhé!

lien ket cau trong bai bang cach lap tu ngu tieng viet 5 rs650 lien ket cau trong bai bang cach lap tu ngu tieng viet 5 rs650

Bạn Đang Xem: Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ

I. Mục tiêu tài liệu hướng dẫn

– Ôn lại kiến thức về cách liên kết câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ

– Hướng dẫn làm bài tập sách giáo khoa

II. Liên kết câu bằng cách lặp từ ngữ

– Trong bài văn, đoạn văn, các câu phải có liên kết chặt chẽ với nhau.

– Để liên kết một câu đứng trước nó, ta có thể lặp lại trong câu ấy những từ ngữ đã xuất hiện ở các câu đứng trước.

VD: Đền Thượng nằm chót vót trên núi Nghĩa Lĩnh. Trước đền, những khóm hải đường đâm bông rực đỏ, những cánh bướm nhiều màu sắc bay dập dờn như đang múa quạt, xòe hoa.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1. Trong câu in nghiêng dưới đây, từ nào lặp lại từ đã dùng ở câu trước ?

Đền Thượng nằm chót vót trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Trước đền, những khóm hải đường đâm bông rực đỏ, những cánh bướm nhiều màu sắc bay dập dờn như đang múa quạt xoè hoa.

ĐOÀN MINH TUẤN

Xem Thêm : Soạn bài Mở rộng vốn từ Công dân lớp 5 trang 18

Trả lời:

Trong câu in nghiêng Trước đền, những khóm hải đường dâm bông rực rỡ, những cánh bướm… như đang múa quạt xoè hoa, từ “đền” lặp lại từ đứng trước.

Nội dung của hai câu có điểm chung là:

– Câu 1: Giới thiệu vị trí của đền Thượng: Trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh.

Xem Thêm : Soạn bài chính tả (nghe – viết) tuần 1 SGK Tiếng việt 3

– Câu 2: Miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên nơi Đền Thượng.

=> Cả hai đều có điểm chung là: Miêu tả vẻ đẹp của cảnh sắc Đền Thượng.

Câu 2. Nếu ta thay từ được dùng lặp lại bằng một trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì hai câu trên có còn gắn bó với nhau không ?

Xem Thêm : Soạn bài Mở rộng vốn từ Công dân lớp 5 trang 18

Trả lời:

Nếu thay từ đền ở câu thứ 2 bằng một trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì nội dung hai câu sẽ không còn ăn nhập với nhau nữa vì mỗi câu nói đến một sự vật khác nhau: câu 1 nói về đền Thượng, còn câu 2 lại nói về ngôi nhà, ngôi chùa hoặc trường, lớp…

Câu 3. Việc lặp lại từ trong trường hợp này có tác dụng gì ?

Xem Thêm : Soạn bài Mở rộng vốn từ Công dân lớp 5 trang 18

Trả lời:

Hai câu cùng nói về một đối tượng (ngôi đền). Từ đền giúp ta nhận ra sự liên kết chặt chẽ về nội dung giữa hai câu trên. Nếu không có sự liên kết giữa các câu văn thì sẽ không tạo thành đoạn văn, bài văn.

Luyện tập

Câu 1. Tìm những từ ngữ được lặp lại để liên kết câu :

a) Niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hoá Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú. Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn.

NGUYỄN VĂN HUYÊN

b) Trong một sáng đào công sự, lưỡi xẻng của anh chiến sĩ xúc lên một mảnh đồ gốm có nét hoa văn màu nâu và xanh, hình đuôi rồng. Anh chiến sĩ quả quyết rằng những nét hoa văn này y như hoa văn trên hũ rượu thờ ở đình làng anh.

HÀ ĐÌNH CẨN

Xem Thêm : Soạn bài Mở rộng vốn từ Công dân lớp 5 trang 18

Trả lời:

a) Từ trống đồngĐông Sơn được lặp lại để liên kết câu.

b) Cụm từ anh chiến sĩnét hoa văn được dùng lặp lại để liên kết câu.

Câu 2. Chọn từ ngữ trong ngoặc đơn thích hợp với mỗi ô trống để các câu, các đoạn được liên kết với nhau :

Dọc theo bờ vịnh Hạ Long, trên bến Đoan, bến Tàu hay cảng Mới, những đoàn thuyền đánh cá rẽ màn sương bạc nối đuôi nhau cập bến, những cánh buồm ướt át như cánh chim trong mưa. … lưới mui bằng…giã đôi mui cong. … khu Bốn buồm chữ nhật. …Vạn Ninh buồm cánh én…. nào cũng tôm cá đầy khoang. Người ta khiêng từng sọt cá nặng tươi roi rói lên chợ.

… Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con …. khoẻ, vót lên hàng giờ vẫn giãy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con … mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì. Những con cá nhụ béo núc, trắng lốp, bóng mượt như được quét một lớp mỡ ngoài vậy. Những con … tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba, da xanh ánh, hàng chân choi choi như muốn bơi.

Theo THI SẢNH

(cá song, tôm, thuyền, cá chim, chợ)

Xem Thêm : Soạn bài Mở rộng vốn từ Công dân lớp 5 trang 18

Trả lời:

Viết lại đoạn văn hoàn chỉnh:

Dọc theo bờ vịnh Hạ Long, trên bến Đoan, bến Tàu hay cảng Mới, những đoàn thuyền đánh cá rẽ màn sương bạc nối đuôi nhau cập bến, những cánh buồm ướt át như cánh chim trong mưa. Thuyền lưới mui bằng. Thuyền giã đôi mui cong. Thuyền khu Bốn buồm chữ nhật. Thuyền Vạn Ninh buồm cánh én. Thuyền nào cũng tôm cá đầy khoang. Người ta khiêng từng sọt cá nặng tươi roi rói lên chợ.

Chợ Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con cá song khỏe, vớt lên hàng giờ vẫn còn giẫy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con cá chim mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì. Những con cá nhụ béo núc, trắng lốp bóng mượt như được quét một lớp mỡ ngoài vảy. Những con tôm tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba, da xanh ánh, hàng chân choi choi như muốn bơi.

***********

Trên đây là hướng dẫn bài Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ SGK Tiếng Việt 5 tập 2 mà Đọc tài liệu tổng hợp, hy vọng có thể giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn để có những tiết học bổ ích và vui vẻ. Chúc em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button