Lập dàn ý bài cô bé bán diêm
Tham khảo Dàn ý Phân tích nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn cùng tên của Andersen, từ đó nắm được các ý chính và cách triển khai các luận điểm để hoàn thành bài viết một cách trọn vẹn nhất. .Hãy tham khảo với Viknews nhé.

Video lập dàn ý cô bé bán diêm

Bạn Đang Xem: Lập dàn ý bài cô bé bán diêm

Dàn ý phân tích nhân vật cô bé bán diêm

Từ văn bản cô bé bán diêm hãy lập ra một dàn ý cơ bản :

I. Giới thiệu:

– “Cô bé bán diêm” là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Đan Mạch Andersen, thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của tác giả trước cảnh ngộ của cô bé bán diêm bất hạnh.

II. Thân bài

Đề bài 1: Phần đầu của tác phẩm khắc họa hình ảnh cô gái bán diêm trong đêm giao thừa.

– Mở đầu tác phẩm là hoàn cảnh của cô bé bán diêm: nhà nghèo, mồ côi mẹ, chân đất, bụng đói. Dưới tiết trời se lạnh của đêm giao thừa, bà vẫn phải lang thang bán diêm kiếm tiền.

– Tác giả xây dựng hai tình huống đối lập

+ Một bên là khung cảnh đêm giao thừa: nhà cửa sáng rực, thơm mùi thức ăn.

Xem Thêm : Đóng vai bé Thu kể lại câu chuyện Chiếc lược ngà

+ Một bên là hình ảnh cô bé “ngồi thu lu trong góc tường”, “mỗi lúc một lạnh hơn”, “đôi tay cứng đờ”. Cả căn nhà tồi tàn của cô giờ cũng không ngăn được từng cơn gió lạnh cắt da cắt thịt

⇒ Sự tương phản đó đã nhấn mạnh hoàn cảnh đáng thương, khốn khổ của cô bé khi vừa phải chịu rét, vừa đói, vừa đau chân tay. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy được một phần nào đó sự thờ ơ, vô cảm của xã hội khi không một ai đưa tay ra cứu giúp chị khỏi cái đêm lạnh giá ấy.

cai chet cua co be ban diem cai chet cua co be ban diem

Luận điểm 2: Thực và ảo trong mắt một cô bé

– Trời lạnh, cô quyết định đốt một que diêm để sưởi ấm cho mình. Mỗi trận đấu là một ước mơ giản dị, chân thành và hồn nhiên của cô bé:

+ Vuốt thứ nhất: cô ấy mơ thấy một cái lò sưởi lớn mong được sưởi ấm, thoát khỏi cái lạnh.

+ Lần quẹt thứ hai: cô bé mơ thấy một bàn tiệc thịnh soạn với những món ăn tráng lệ ⇒ ước mong được ăn no, thoát khỏi cảnh đói, cái nghèo.

+ Lần quẹt thứ 3: bé thấy cây thông noel to và nhiều màu sắc chúc mừng giáng sinh như mọi người

+ Lần vuốt thứ 4: bà xuất hiện ⇒ mong ước được đoàn tụ với người bà thân yêu.

– Mỗi khi trận đấu diễn ra, một cảnh trong mơ hiện ra trước mặt cô, nhưng những giấc mơ đó chỉ tồn tại trong vài giây và sau khi trận đấu kết thúc, mọi thứ trở về bóng tối, lạnh lẽo và đói khát. Sự đan xen giữa hư ảo và hiện thực như vết dao cứa vào tim người đọc khi cảm nhận được nỗi bất hạnh, cô đơn, mất mát của một cô bé trong xã hội.

Xem Thêm : Điện tích hạt nhân, số khối, nguyên tử khối trung bình của nguyên tố hoá học – hoá 10 bài 2

– Đến lượt trận thứ 4, bé kiên quyết nắm tay bà ngoại và van xin bà cho đi. Đây được coi là chi tiết cảm động nhất. Nó không chỉ thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng, nỗi nhớ nhung của cô bé đối với người bà đã khuất mà còn là sự níu kéo những giây phút hạnh phúc mong manh duy nhất trong cuộc đời, cũng như mong ước được giải thoát khỏi cõi chết. đau khổ trong tâm hồn trẻ thơ ấy.

Luận điểm 3: Cái chết của cô gái bán diêm trong đêm lạnh giá

– Cuối cùng, Thượng đế cũng thương xót cho số phận bất hạnh của cô gái nhỏ và đưa cô bé trở về với bà ngoại của mình trên Thiên đàng. Hình ảnh một cô gái chết chóc với đôi má ửng hồng và đôi môi đang cười dường như xoáy sâu vào lòng người đọc một nỗi bàng hoàng, xúc động và một câu hỏi về sự thờ ơ, vô cảm của xã hội xung quanh.

Luận điểm 4: Thành công về nghệ thuật:

– Nghệ thuật kể chuyện lôi cuốn người đọc bằng những tình tiết hợp lí, logic, sự đan xen giữa hiện thực và kì ảo làm tăng hiệu quả nghệ thuật và thành công của truyện.

– Nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật và diễn biến tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc.

III. Kết thúc:

– Khẳng định lại giá trị của tác phẩm: Tác phẩm khắc họa hình ảnh đáng thương và những ước mơ giản dị, trong sáng và đầy tình cảm của cô bé bán diêm.

– Liên hệ: Qua đó thể hiện tấm lòng nhân đạo cao cả của tác giả.

Xem thêm : Soạn văn lớp 10 ca dao hài hước mới nhất

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button