Kỹ thuật xây dựng là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai?
Hiện nay, nhu cầu xây dựng, nâng cấp các công trình dân dụng và công nghiệp ngày càng tăng nhanh, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy, nguồn nhân lực của ngành Xây dựng công trình dân dụng – Kỹ thuật công trình giao thông ngày càng được chú trọng, đầu tư và quan tâm. Vậy Kỹ thuật Xây dựng là gì? Cơ hội và tiềm năng phát triển của ngành này là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Truonghuynhngochue.edu.vn.

Kỹ thuật xây dựng là gì?

Kỹ thuật xây dựng là gì? Kỹ thuật Xây dựng được hiểu là ngành kỹ thuật xây dựng, là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện nay. Công việc chính của ngành này là thiết kế cơ sở và xây dựng các công trình công cộng như đường, cầu, đê, và nhiều công trình cơ sở hạ tầng khác. Ngành kỹ thuật dân dụng được coi là một trong những ngành kỹ thuật có lịch sử lâu đời, chỉ đứng sau ngành kỹ thuật quân sự. Nhiệm vụ ban đầu của các kỹ sư xây dựng dân dụng là xây tường, đường, cầu, mương dẫn nước,… Ngày nay, khi số lượng người dân sống ở các đô thị ngày càng nhiều thì vấn đề nước sạch càng trở nên khó khăn. , các phương pháp xử lý chất thải, mạng lưới giao thông đường bộ, ngành kỹ thuật dân dụng đóng vai trò quan trọng và ngày càng mở rộng. Qua đây có thể thấy, cơ hội việc làm cho người lao động trong ngành này là rất lớn. Một số công trình kiến ​​trúc cổ được xây dựng bởi các kỹ sư xây dựng như: Đường của Đế chế La Mã, Vạn lý trường thành của Trung Quốc, v.v.

Bạn Đang Xem: Kỹ thuật xây dựng là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai?

Civil Engineering la nganh xay dung ky thuat dan dung Civil Engineering la nganh xay dung ky thuat dan dungXây dựng dân dụng là một ngành xây dựng công trình dân dụng

Để trở thành Kỹ sư Xây dựng cần những thiết bị gì?

Kỹ sư xây dựng là gì? Làm thế nào để trở thành một kỹ sư xây dựng? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đến ngành này thắc mắc. Kỹ sư xây dựng ngoài việc nắm vững kiến ​​thức từ trường học, cần phải hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực như vật lý, toán học, thủy văn, địa chất, các loại thiết bị, máy móc xây dựng, cũng như máy móc xây dựng. như các đặc tính của vật liệu xây dựng (bê tông, kết cấu thép, v.v.). Trong bối cảnh hiện nay, do lĩnh vực hoạt động ngày càng mở rộng, đòi hỏi người kỹ sư dân dụng phải có kiến ​​thức và khả năng sử dụng thành thạo máy tính. Qua đó, dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa sự hỗ trợ của máy tính trong công việc như thiết kế, chỉnh sửa các công trình dân dụng sử dụng hệ thống CAD, soạn thảo,… Với kiến ​​thức chuyên sâu, kỹ sư có thể thiết kế kết cấu hạ tầng của một công trình đáp ứng được yêu cầu quan trọng. các yêu cầu như chi phí, an toàn, độ tin cậy, độ bền và hiệu quả. Ngoài ra, các kỹ sư có thể tham gia vào hầu hết các giai đoạn của dự án. Chẳng hạn như lựa chọn địa điểm xây dựng, viết thông số kỹ thuật cho vật liệu và quy trình, v.v.

Triển vọng phát triển của ngành xây dựng dân dụng

Ngành kỹ thuật dân dụng được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng bình quân nhanh hơn so với các ngành nghề khác hiện nay. “Khi cơ sở hạ tầng già cỗi, già cỗi, các kỹ sư dân dụng sẽ phải quản lý các dự án xây dựng để xây dựng lại cầu, sửa đường, nâng cấp đập và cơ sở hạ tầng” – các chuyên gia quốc tế. Qua đó, nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng công trình dân dụng trong hiện tại và tương lai sẽ cần nhiều hơn nữa, đồng thời cơ hội phát triển trong ngành cũng sẽ tăng lên. Đối với những kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm, cơ hội phát triển sẽ tăng lên. Do đó, nếu bạn yêu thích và có mong muốn làm việc trong ngành này, hãy cố gắng trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình nhiều nhất có thể.

Nganh xay dung ky thuat dan dung co rat nhieu trien vong viec lam Nganh xay dung ky thuat dan dung co rat nhieu trien vong viec lamNgành kỹ thuật dân dụng có nhiều triển vọng việc làm

Cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật xây dựng

Xem Thêm : Phóng viên là gì? Phẩm chất của một phóng viên giỏi

Có thể thấy, cơ hội phát triển của ngành Cơ khí xây dựng là rất lớn. Vậy kỹ sư học ngành này sẽ có cơ hội đảm nhận và đảm nhiệm những vị trí công việc gì?

Kiến trúc sư

Theo đó, các kỹ sư phụ trách công việc này sẽ chịu trách nhiệm thiết kế mặt ngoài của tòa nhà và các kết cấu khác. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo công năng, độ an toàn cũng như khả năng kinh tế của khách hàng. Từ những trao đổi ban đầu với khách hàng đến khi bàn giao dự án, các kiến ​​trúc sư sẽ tham gia vào tất cả các giai đoạn của dự án. Để làm được nghề này, các kỹ sư dân dụng cần phải có các kỹ năng cụ thể như thiết kế, kỹ thuật, quản lý, giám sát và khả năng trao đổi, giao tiếp với khách hàng.,

Quản lý xây dựng

Giám sát và điều phối các dự án xây dựng là công việc của các nhà quản lý xây dựng, nhằm đảm bảo quy trình và môi trường làm việc an toàn nhất. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm kiểm soát lượng công cụ, thiết bị và vật liệu xây dựng được sử dụng phù hợp và đáp ứng các yêu cầu về ngân sách.

Kĩ sư môi trường

Hiện nay, môi trường là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Chính vì lẽ đó, các ngành liên quan đến môi trường ngày càng có nhiều cơ hội phát triển, góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường sống. Trong số đó, không thể không nhắc đến kỹ sư môi trường. Kỹ sư môi trường sẽ thực hiện nghiên cứu, quản lý và đánh giá chất thải nguy hại. Từ đó đề xuất các giải pháp xử lý và kiểm soát lượng chất thải này. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống cấp nước đô thị, xử lý nước thải tại các doanh nghiệp, nghiên cứu tác động môi trường. Một số kỹ sư khác cũng có thể nghiên cứu về các vấn đề môi trường như mưa axit, trái đất nóng lên, ô nhiễm không khí,… Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của các kỹ sư môi trường là hướng tới giải quyết. giải quyết các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường bền vững.

Các nhà quy hoạch đô thị và khu vực

Hiện nay khi số lượng người dân tăng lên dẫn đến những thay đổi trong khu vực sinh sống, các nhà quy hoạch có thể giúp cộng đồng quản lý các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. Ví dụ: quản lý các công viên mới, các khu tạm trú cho người vô gia cư,… Như vậy, có thể thấy công việc của nhà quy hoạch đô thị và khu vực là xác định nhu cầu của cộng đồng, từ đó đưa ra các giải pháp ngắn hạn hay dài hạn để cải thiện. nhu cầu của cộng đồng. Nhân sự làm việc trong lĩnh vực này có thể chuyên về quy hoạch giao thông, phát triển cộng đồng hoặc thiết kế đô thị, v.v.

Kỹ sư địa kỹ thuật

Công việc của kỹ sư địa kỹ thuật là nghiên cứu và xác định tác động của các cấu trúc địa chất đối với một công trình xây dựng, chẳng hạn như ảnh hưởng của một công trình lên trái đất. Nghề này có thể làm việc ở bất cứ đâu từ ngoài khơi đến các giàn nổi ở Bắc Cực.

Kien truc su la mot vi tri cong viec cua nganh ky thuat xay dung Kien truc su la mot vi tri cong viec cua nganh ky thuat xay dungKiến trúc sư là một vị trí công việc trong ngành xây dựng

Các trường đào tạo kỹ sư xây dựng ở Việt Nam

Xem Thêm : Quản lý Nhà hàng và Khách sạn là gì? Có dễ kiếm việc làm không?

Nếu bạn đang muốn theo học ngành xây dựng dân dụng, dưới đây là một số trường đại học chất lượng đào tạo lĩnh vực thú vị này.

Trường đại học

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu cả nước về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có ngành xây dựng dân dụng. Hiện nay trường đang đào tạo các chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp trực thuộc Khoa Xây dựng và Công nghiệp. Thời gian đào tạo đối với bậc cử nhân là 4 năm, kỹ sư là 5 – 5,5 năm, ngoài ra sinh viên cũng có thể đăng ký học chương trình thứ hai cùng lúc. Sau khi tốt nghiệp tại trường, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các đơn vị tư vấn thiết kế và xây dựng trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, v.v.

Cao đẳng địa chất mỏ

Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc Trường Xây dựng. Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về tư vấn và thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp; quản lý, thiết kế, tổ chức và giám sát việc xây dựng các công trình nhà cao tầng hoặc các công trình biệt thự cao cấp. Thời gian đào tạo ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp là 4,5 năm. Ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí như tư vấn thiết kế, giám sát thi công, v.v.

Đại học kiến ​​trúc hà nội

Bộ môn Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp trực thuộc Khoa Xây dựng, có thời gian đào tạo là 4,5 năm. Sinh viên chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tại Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ được trang bị những kiến ​​thức cốt lõi về nguyên lý, bản chất đi kèm, kỹ năng ứng dụng thực tế. Ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có khả năng làm chủ quy trình thiết kế và thi công tại các công trình xây dựng. Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và sản xuất, các cơ quan chính phủ, v.v.

Đại học thủy lợi

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thuộc Khoa Xây dựng của trường. Trường Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp chuyên đào tạo các kỹ sư xây dựng có kiến ​​thức chuyên sâu về thiết kế và thi công các công trình dân dụng và công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở nhiều đơn vị khác nhau như cơ quan nghiên cứu, cơ quan chính phủ, công ty xây dựng,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin về các trường đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng như: Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Tp. Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, v.v.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng – Civil Engineering là gì cũng như cơ hội và tiềm năng phát triển của ngành này mà Truonghuynhngochue.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này hoặc các ngành nghề liên quan những thông tin hữu ích và giá trị. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về công trình dân dụng là gì, đừng ngại để lại bình luận để Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp chi tiết.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button