kính lúp là gì?
Có rất nhiều thiết bị quang học được tạo ra và ứng dụng nhiều trong đời sống, nguyên cứu khoa học và giáo dục. Và kính lúp là thiết bị quang học phổ biến nhất hiện nay, hãy cùng thư viện hỏi đáp tìm hiểu câu hỏi kính lúp là gì? qua bài viết này nha.

Khái niệm kính lúp là gì?

Kính lúp là một thấu kính lồi được sử dụng để tạo ra hình ảnh phóng đại của một vật thể. Ảnh ảo phóng đại của vật được tạo ra sau thấu kính lúp.

Bạn Đang Xem: kính lúp là gì?

Để điều này xảy ra, tiêu cự của thấu kính phải lớn hơn khoảng cách giữa thấu kính và vật. Công suất phóng đại thường dao động từ hai lần đến ba lần kích thước thực của vật thể.

Cấu tạo kính lúp

Nó được cấu tạo rất đơn giản, thường có 2 bộ phận chính là một gương cầu lồi làm bằng thủy tinh giúp hội tụ ánh sáng tại một điểm duy nhất.

Xem Thêm : Review 3 Loại Serum Kiehl’s “Thần Thánh” Trẻ Hóa Làn Da

Và 1 tay cầm để cố định kính lúp giúp người sử dụng có thể cầm, nắm, duy chuyển và quan sát các vật thể nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy hoặc nhìn không rõ ràng.

Tác dụng và ứng dụng của kính lúp 

kính lúp được sử dụng để quan sát các vật thể nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy rõ được và chúng có sẵn ở nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Kính lúp thường được gắn vào một khung có tay cầm,được gắn vào tai nghe hoặc gắn vào kính mắt. Dưới đây là một vài ứng dụng quan trọng gồm:

Là dụng cụ khoa học và y tế quan trọng

Xem Thêm : Câu rút gọn là gì? Các loại câu rú gọn? Cách sử dụng câu rút gọn

Kính lúp có thể được gắn trên giá đỡ để tạo thành kính hiển vi, mà các nhà khoa học như nhà hóa học và nhà sinh học sử dụng để thực hiện nghiên cứu.

Nó cũng được sử dụng trong nghiên cứu y tế và trong các phòng thí nghiệm y tế để kiểm tra máu và các chất dịch cơ thể và mô khác. 

Sử dụng để quan sát vật thể rõ ràng hơn

Nó có thể dùng để quan sát những chi tiết rất nhỏ các cổ vật, giúp đọc sách báo với người có thị lực kém, quan sát các sinh vật, thực vật có kích thước nhỏ…

Kết luận: Đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi khái niệm kính lúp là gì? cấu tạo và tác dụng mà kính lúp mang lại.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button