Học Vật lý có ích lợi gì? Cơ hội việc làm như thế nào?
Ngày nay, Vật lý là một trong những ngành đào tạo được nhiều người quan tâm, bởi vai trò đặc biệt của nó đối với sự phát triển của nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, ngành học này vẫn chưa được các bạn học sinh “mặn mà” vì chưa rõ học Vật lý để làm gì và cơ hội phát triển của ngành học này trong tương lai. Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu thêm về chủ đề thú vị này nhé.

Vật lý là gì?

Vật lý là một môn khoa học tự nhiên nghiên cứu vật chất và chuyển động trong không gian và thời gian, các khái niệm liên quan như năng lượng và lực. Bạn có thể hiểu một cách tổng quát nhất, Vật lý là ngành khoa học nghiên cứu về vật chất và các tương tác. Đối tượng nghiên cứu của Vật lý là vật chất rắn, không gian và thời gian, và năng lượng.

Bạn Đang Xem: Học Vật lý có ích lợi gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Tôi có nên học Vật lý không?

Trước khi đăng ký học bất kỳ chuyên ngành nào, người học cần xác định lý do, mục đích mà mình muốn theo đuổi và Vật lý phải là một ngoại lệ. Hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Vật lý, đây cũng là một trong những lý do khiến ngành học này thu hút được sự quan tâm lớn của các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, niềm yêu thích và đam mê khám phá những điều về không gian, chuyển động, năng lượng,… cũng là một yếu tố để lựa chọn chuyên ngành này. Bởi khi có đam mê trong người, bạn sẽ có nhiều động lực để gắn bó, không ngừng tìm tòi, học hỏi để phát triển từng ngày.

Nganh vat ly hoc duoc rat nhieu ban tre yeu thich va lua chon Nganh vat ly hoc duoc rat nhieu ban tre yeu thich va lua chonMôn Vật lý được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn

Nếu bạn học tốt, bạn sẽ làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Hiện nay, thế giới đang chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ và kỹ thuật, trong đó không thể không kể đến sự đóng góp của Khoa học Vật lý. Tuy là một trong những ngành học có vai trò vô cùng quan trọng nhưng Vật lý ngày nay đang có nguy cơ bị “lãng quên”. Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu xem học Vật lý sẽ như thế nào và cơ hội việc làm ở đó là gì.

Tại sao phải học Vật lý?

Sinh viên vật lý làm gì? Đây không chỉ là thắc mắc của những sinh viên đang tìm hiểu về lĩnh vực này mà ngay cả những sinh viên đang theo học cũng có chung thắc mắc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên kỹ thuật, cán bộ quản lý các đơn vị thuộc lĩnh vực điện tử, viễn thông, công nghệ, v.v.
 • Chuyên viên tư vấn, chăm sóc khách hàng tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, v.v.
 • Giảng dạy Vật lý tại các cơ sở giáo dục trên cả nước.
 • Thực hiện nghiên cứu tại các Viện, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học.

Xem Thêm : Kỹ thuật Hàng không là gì? Nghề nghiệp phổ biến nhất

Co the lam chuyen vien ky thuat sau khi hoc nghanh vat ly hoc Co the lam chuyen vien ky thuat sau khi hoc nghanh vat ly hocSau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các viện nghiên cứu.

Tiềm năng nghề nghiệp trong Vật lý

Nhiều học sinh và phụ huynh lo ngại sau khi ra trường không tìm được việc làm. Điều này khiến tâm lý các em hoang mang trong việc chọn nghề, chọn nghề phù hợp với bản thân. Khi học môn Vật lý, sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành chuyên sâu như:

 • Chuyên ngành Vật lý
 • Chuyên ngành Vật lý điện tử
 • Chuyên ngành Vật lý trạng thái rắn
 • Chuyên ngành Khoa học Vật liệu
 • Chuyên ngành Công nghệ hạt nhân

Với mỗi chuyên ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội lựa chọn những công việc khác nhau phù hợp với mong muốn của mình. Vật lý và các chuyên ngành liên quan tập trung vào nghiên cứu khoa học. Tại các Viện nghiên cứu hiện đang “khát” nguồn nhân lực trẻ, có kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng để tiếp tục nghiên cứu khoa học, khám phá những điều mới, hữu ích cho đất nước.

Học Vật lý ở đâu?

Vật lý là một trong những môn học rất kén người theo học, bởi nhiều người cho rằng cơ hội việc làm của ngành này có hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành học này có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất lớn, với nhiều vị trí công việc đa dạng để bạn lựa chọn.

 • Đối với ngành Vật lý: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, viện nghiên cứu hoặc cơ sở giáo dục, liên quan đến lĩnh vực điện tử, tin học, v.v.
 • Đối với chuyên ngành Vật lý điện tử. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty có nhu cầu sản xuất và bảo trì các thiết bị điện tử máy tính.
 • Đối với chuyên ngành Vật lý chất rắn: Nhân sự ngành này sẽ làm việc tại các công ty máy tính, các đơn vị sản xuất hoặc cung cấp các thiết bị đo lường, thiết bị điện tử, v.v.
 • Đối với chuyên ngành khoa học vật liệu: Ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ cao, viện nghiên cứu, v.v.
 • Đối với chuyên ngành Công nghệ hạt nhân: Người lao động được đào tạo chuyên ngành này có thể tham gia vào các dự án, hoặc làm việc tại các công ty trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghiệp, y học. bức xạ, v.v.

Hi vọng với những thông tin mà Truonghuynhngochue.edu.vn vừa chia sẻ, các bạn có thể hình dung sâu hơn về địa điểm cũng như trả lời được câu hỏi học Vật lý để làm gì.

Top các trường đào tạo vật lý hot nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng và đại học đào tạo ngành Vật lý và các chuyên ngành liên quan. Hãy để Truonghuynhngochue.edu.vn mách bạn Top 3 môi trường đào tạo chất lượng và uy tín hàng đầu nước ta.

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Xem Thêm : Chuyên gia dinh dưỡng là gì? Học gì để trở thành chuyên gia dinh dưỡng?

Đây là một trong những trường đào tạo vật lý hàng đầu tại Việt Nam. Sinh viên theo học chuyên ngành này tại trường sẽ được cung cấp đầy đủ kiến ​​thức về Toán – Khoa học Tự nhiên nói riêng và Vật lý nói riêng.

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có trình độ chuyên môn vững vàng cả về lý thuyết và thực hành, có khả năng ứng dụng Vật lý Kỹ thuật và Vật lý Kỹ thuật trong công việc, nghiên cứu, giảng dạy, v.v.

 • Trường Đại học Sư phạm TP.

Tốt nghiệp cử nhân Vật lý ra trường có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có khả năng vận dụng kiến ​​thức Vật lý theo hướng chuyên sâu. Bên cạnh đó, các bạn học sinh và phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm một số trường đại học khác cũng được đánh giá cao về đào tạo ngành Vật lý như: Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Đà Lạt, v.v.

Sau khi ra truong sinh vien co the lam viec o cac vien nghien cuu Sau khi ra truong sinh vien co the lam viec o cac vien nghien cuuCó khá nhiều trường học uy tín cung cấp các khóa học vật lý.

Kết thúc

Trên đây là tất cả những chia sẻ về chủ đề ôn luyện môn Vật Lý mà Truonghuynhngochue.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực thú vị này, cũng như cơ hội thăng tiến khi theo học chuyên ngành này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về môn Vật lý, đừng ngại để lại bình luận để Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp chi tiết.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button