Học ngành Marketing có dễ xin việc không?
Marketing là một trong những ngành học rất hot hiện nay, có thể thấy mức điểm chuẩn của các trường đại học top đầu ngành Marketing lên tới hơn 28 điểm. Từ đó, nhiều câu hỏi đặt ra như “Học ngành Marketing có dễ xin việc không?”, “Có nên học ngành Marketing không?”,… Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu về chủ đề hot này qua bài viết dưới đây. Xin vui lòng.

Ngành Marketing là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết, bạn cần hiểu Marketing là gì và các môn học mà sinh viên Marketing sẽ được đào tạo.

Bạn Đang Xem: Học ngành Marketing có dễ xin việc không?

Các khái niệm tiếp thị

Marketing được hiểu một cách đơn giản là quá trình làm việc với thị trường để thỏa mãn và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua quá trình trao đổi. Theo Philip Kotler, “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”.

Đào tạo về Marketing là gì?

Sinh viên chuyên ngành Marketing sẽ được đào tạo một cách hệ thống và khoa học các kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao như: Marketing căn bản, Nghiên cứu thị trường, Quản trị Marketing, Truyền thông Marketing tích hợp, Quản lý sản phẩm, Quản lý giá trị, Quản lý kênh phân phối, Quản trị thương hiệu, Tổ chức sự kiện, v.v. Mỗi môn học, học sinh sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức cơ bản, cách vận dụng kiến ​​thức thực tế qua các bài học. thảo luận hoặc kinh nghiệm kinh doanh.

Những phẩm chất cần có của những Nhà tiếp thị tương lai

Marketing là một trong những môn học rất hot hiện nay, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Vậy để biết có nên học Marketing không và những tố chất cần có để trở thành một Marketer chuyên nghiệp trong tương lai, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây mà Truonghuynhngochue.edu.vn sắp chia sẻ. Theo đó, những tố chất để trở thành chuyên viên Marketing có thể kể đến như:

Kỹ năng quan sát, nghiên cứu và phân tích thị trường

Đối với mỗi Marketer, kỹ năng quan sát, nghiên cứu và phân tích thị trường là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các nhà tiếp thị phát hiện ra những hiểu biết sâu sắc về thị trường, các vấn đề của khách hàng,… để đưa ra các chiến thuật tiếp thị phù hợp.

Sáng tạo, ham học hỏi và không ngừng học hỏi

Ngành Marketing có tốc độ phát triển rất nhanh, nếu bạn không cập nhật liên tục thì rất có thể bạn sẽ không thể thích nghi và làm việc trong ngành này.

Xem Thêm : Phóng viên là gì? Phẩm chất của một phóng viên giỏi

tố chất của marketer tố chất của marketerMột người làm marketing cần có tinh thần học hỏi.

Kỹ năng thuyết trình và giao tiếp tốt

Không phải tất cả các vị trí tiếp thị đều yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt được coi là một điểm cộng lớn cho các nhà tiếp thị. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với khách hàng để tìm hiểu thông tin và mong muốn của họ. Nếu bạn có một kế hoạch tiếp thị rất thú vị và tiềm năng nhưng bạn không biết cách thể hiện nó, kế hoạch tiếp thị của bạn có thể dễ dàng bị gạt bỏ.

Kỹ năng quản lý thời gian và công việc hiệu quả

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào, việc quản lý thời gian và công việc hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc. Trong môi trường làm việc Marketing, đặc biệt là trong các cơ quan, việc quản lý công việc, thời gian hiệu quả để không bỏ sót thời hạn là rất quan trọng. Vì việc bạn chậm deadline không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và tiến độ của cả quá trình làm việc. Trên đây chỉ là những kỹ năng chung của một Marketer tương lai cần phải có. Đối với từng vị trí cụ thể, trong những môi trường và lĩnh vực khác nhau sẽ đòi hỏi người làm marketing những kỹ năng cụ thể hơn.

Tiềm năng phát triển của ngành tiếp thị

Có nên học ngành Marketing hay không, cơ hội việc làm ngành Marketing ra sao là những câu hỏi được nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm, tiềm năng phát triển của ngành Marketing trong tương lai là vô cùng lớn, nhu cầu nhân sự cho những các ngành công nghiệp trong những năm qua không ngừng tăng lên. Theo báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 và xu hướng tuyển dụng năm 2022 của Top CV, Marketing là một trong 5 bộ phận (kinh doanh, công nghệ thông tin, marketing, chăm sóc khách hàng, kỹ thuật – xây dựng). có tỷ lệ thiếu biên chế cao nhất vào năm 2021 với khoảng 24%. Marketing cũng là nghề được tuyển dụng nhiều nhất vào năm 2021 với 22,6% trong 6 nghề (kinh doanh, công nghệ thông tin, Marketing, tư vấn, kế toán / kiểm toán, quản trị văn phòng). Từ nay đến năm 2025, theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, mỗi năm ngành Marketing cần 10.000 nghìn lao động trở lên. Khảo sát qua các trang tuyển dụng như Truonghuynhngochue.edu.vn, Vietnamworks,… bạn có thể dễ dàng nhận thấy hơn 40% thông tin tuyển dụng liên quan đến các vị trí trong lĩnh vực Marketing.

tiềm năng phát triển ngành marketing tiềm năng phát triển ngành marketingNgành tiếp thị luôn có triển vọng phát triển lớn.

Ngành Marketing có dễ xin việc không? Và làm việc ở đâu?

Dự báo nhu cầu tuyển dụng ngành Marketing năm 2022 sẽ tăng 62,5%, theo báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 và xu hướng tuyển dụng của TopCV năm 2022. Do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Marketing khi ra trường là rất lớn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, tùy theo chuyên ngành và mong muốn, sinh viên có thể lựa chọn làm việc tại các công ty sản xuất, hoặc các cơ quan cung cấp giải pháp Marketing, tham gia giảng dạy Marketing tại các công ty khác. cao đẳng, đại học hoặc trung tâm đào tạo tiếp thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở cơ sở kinh doanh và áp dụng những kiến ​​thức đã học vào công việc kinh doanh của chính mình. Một số vị trí mà sinh viên ngành Marketing có thể tham khảo:

  • Nhà tiếp thị
  • Chuyên gia Tiếp thị Nội dung
  • Chuyên gia PR
  • Chuyên gia truyền thông
  • Chuyên gia nghiên cứu thị trường
  • Sự kiện chuyên gia
  • Công cụ lập kế hoạch, Tài khoản, v.v.

Mức lương trung bình trong ngành Marketing là bao nhiêu?

Theo báo cáo của Topcv, mức lương trung bình của chuyên viên Marketing từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm từ 11,1 triệu đến 16,8 triệu, từ 3 năm kinh nghiệm trở lên mức lương dao động từ 23,2 – 34,1 triệu. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy theo kinh nghiệm chuyên môn, lĩnh vực và môi trường làm việc.

Top 5 trường đào tạo Marketing chất lượng

Cùng Truonghuynhngochue.edu.vn điểm qua top 5 trường đào tạo Marketing uy tín và chất lượng tại Việt Nam.

Đại học RMIT

Xem Thêm : Ngành Cơ Điện Tử Có Dễ Kiếm Việc Làm Không? Tiềm năng của ngành công nghiệp nóng trong tương lai

RMIT là một trong những trường tốt nhất Việt Nam từ cơ sở vật chất đến chất lượng đào tạo. Marketing là một trong những thế mạnh của trường với chương trình đào tạo Digital Marketing – một môn học cực kỳ hot trong thời đại ngày nay. Không chỉ được giảng dạy về mặt lý thuyết bởi đội ngũ giảng viên trong nước và quốc tế, trường còn tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với các dự án marketing thực tế. Điều này giúp sinh viên nắm vững kiến ​​thức lý thuyết, hiểu cách vận dụng những kiến ​​thức này vào thực tế và tự tin đi làm sau khi ra trường.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đào tạo ngành Marketing hàng đầu tại Việt Nam, là niềm mơ ước của biết bao sinh viên. Khi theo học ngành Marketing tại Trường, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến ​​thức từ nền tảng đến chuyên sâu như: Kiến thức cơ bản về Marketing, Nghiên cứu Marketing, Quản trị Marketing, Quản lý sản phẩm, Quản trị giá trị,… Học tại trường, các thầy cô giảng dạy tại Khoa Marketing cũng thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ của đại diện công ty, các KOLs trong ngành Marketing để chia sẻ và trao đổi với các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên tổ chức các chuyến đi thực tế tại các doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức thực tế và có cơ hội áp dụng lý thuyết Marketing vào thực tế.

dại học kinh tế quốc dân dào tạo marketing dại học kinh tế quốc dân dào tạo marketingTrường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đào tạo ngành Marketing tốt.

Đại học FPT

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực Digital Marketing và muốn trở thành nhân viên trong ngành này, Đại học FPT sẽ là môi trường lý tưởng để bạn học tập và rèn luyện chuyên sâu. Tại đây bạn sẽ được đào tạo các kiến ​​thức thực tế về cách xây dựng thương hiệu trên nền tảng trực tuyến, hiểu rõ về SEO (Search Engine Optimization) và SEM (Tiếp thị công cụ tìm kiếm), cũng như các kỹ năng cần thiết để trở thành nhà tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai.

Đại học Thương mại

Là một trong 5 môi trường đào tạo Marketing chất lượng và uy tín tại Việt Nam. Khoa Marketing của trường hiện đang đào tạo 4 chuyên ngành chính gồm: Quản trị thương hiệu, Tiếp thị thương mại, Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics. Sinh viên theo học tại đây sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, sẵn sàng chiến đấu trong các doanh nghiệp.

Đại học Tài chính và Tiếp thị (UFM)

Trường Đại học Tài chính – Marketing là một trong những trường đại học đào tạo ngành Marketing tốt nhất tại TP.HCM. Trường chuyên đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực như kinh tế, tài chính và marketing. Chương trình đào tạo ngành Marketing của trường đạt tiêu chuẩn quốc tế vì được tham khảo và đúc kết từ các giáo trình nước ngoài. Tại đây, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về ngành và các chuyên ngành liên quan như: Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, Marketing kinh doanh, Marketing Management, Marketing dịch vụ quốc tế, Marketing truyền thông,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các trường đào tạo Marketing chất lượng khác như: Đại học Kinh tế – Tài chính, Đại học Kinh tế – Luật, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Kết thúc

Trên đây là tất cả những chia sẻ về chủ đề “Học ngành Marketing có dễ xin việc không?” mà Truonghuynhngochue.edu.vn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn về ngành Marketing, cơ hội và tiềm năng nghề nghiệp của lĩnh vực thú vị này cũng như giúp bạn trả lời được câu hỏi “có nên học ngành Marketing không”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chuyên ngành Marketing, đừng ngại để lại bình luận để Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp chi tiết.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button