Học Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì? Tiềm năng tăng trưởng lớn trong thời đại toàn cầu hóa
Trong thời đại toàn cầu hóa, các ngành nghề liên quan đến quan hệ quốc tế luôn được coi trọng. Kết hợp với việc kinh tế học là nền tảng cốt lõi của mọi lĩnh vực, kinh tế đối ngoại đã trở thành một ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy tại sao phải học kinh tế đối ngoại? Tiềm năng phát triển của nó trong thời đại công nghệ hiện nay là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp từng thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát chung về ngành kinh tế đối ngoại

Trước khi trả lời câu hỏi học ngành Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về ngành này. Kinh tế đối ngoại đề cập đến các hoạt động kinh tế của các quốc gia khác nhau và hệ quả của chúng. Nói cách khác, kinh tế đối ngoại là một lĩnh vực liên quan đến sự tương tác kinh tế của các quốc gia và ảnh hưởng của các vấn đề quốc tế đến hoạt động kinh tế thế giới. Nó nghiên cứu các vấn đề kinh tế và chính trị liên quan đến thương mại quốc tế và tài chính. Kinh tế đối ngoại liên quan đến việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ và các yếu tố sản xuất khác. Mặt khác, kinh tế học đối ngoại cũng nghiên cứu dòng chảy của các tài sản tài chính hoặc các khoản đầu tư xuyên biên giới.

Bạn Đang Xem: Học Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì? Tiềm năng tăng trưởng lớn trong thời đại toàn cầu hóa

Học kinh tế đối ngoại là gì?

Khi theo học ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến ​​thức từ nền tảng đến chuyên sâu như: Thương mại quốc tế, Quản lý thị trường, Tỷ giá hối đoái,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo. tạo các mô-đun về tiếp thị, tài chính, kế toán, bảo hiểm, v.v.

Các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp kinh tế đối ngoại

Kinh tế học đối ngoại thường dành cho những người sáng tạo, ham học hỏi, có óc phân tích và tư duy logic. Để làm việc trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, bạn cần chú ý những điều sau.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng của một nhân viên kinh tế đối ngoại. Nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể dễ dàng xây dựng các mối quan hệ tốt, bắt đầu từ cá nhân, nhóm nhỏ và đối tác quốc tế.

Thông thạo ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một kỹ năng rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Vì bạn sẽ phải làm việc với các đối tác quốc tế nên việc thông thạo các ngôn ngữ sẽ giúp bạn thuận lợi trong giao tiếp và đàm phán.

Hiểu biết về thương mại quốc tế

Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà quản lý xuất nhập khẩu, việc hiểu rõ các quy tắc và tuân thủ thương mại quốc tế là trách nhiệm của bạn. Điều này giúp bạn có thể giúp doanh nghiệp của mình hạn chế tối đa vấn đề giao hàng muộn, duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Xử lý căng thẳng

Xem Thêm : Quản lý Nhà hàng và Khách sạn là gì? Có dễ kiếm việc làm không?

Trong nhiều tình huống căng thẳng như: hàng bị lỗi, hàng bị chậm trễ, thanh toán không đúng thời hạn, …, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu quốc tế phải đưa ra quyết định nhanh chóng để giải quyết kịp thời những vấn đề này. Vì vậy, có khả năng xử lý căng thẳng tốt sẽ giúp họ đưa ra quyết định vừa nhanh chóng vừa hiệu quả. Những phẩm chất hữu ích đối với một nhà kinh tế bên ngoài bao gồm những điều sau đây:

 • Kỹ năng làm việc chính xác với độ chi tiết cao
 • Khả năng làm việc độc lập cũng như theo nhóm
 • Kỹ năng khách quan và tư duy có hệ thống trong công việc
 • Kiên nhẫn và kiên trì
 • Trí thức và luôn ham học hỏi về các lĩnh vực kinh tế
 • Khả năng thu thập, sắp xếp, diễn giải và phân tích dữ liệu
 • Khả năng lãnh đạo
 • Khả năng trình bày các kết quả một cách rõ ràng, cả bằng lời nói và bằng văn bản
 • Khả năng đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm và sử dụng dữ liệu
 • Quan tâm đến quá trình nghiên cứu

Hoc nghanh kinh te doi ngoai can co ky nang giao tiep tot Hoc nghanh kinh te doi ngoai can co ky nang giao tiep totHọc kinh tế đối ngoại đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt

Tại sao phải học kinh tế đối ngoại? Triển vọng nghề nghiệp của khu vực kinh tế đối ngoại tại Việt Nam

Đã đến lúc trả lời câu hỏi học kinh tế đối ngoại để làm gì! Trong phần tiếp theo, Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn một vài lĩnh vực chính mà bạn có thể quan tâm.

Trong ngành tài chính

Sinh viên tốt nghiệp kinh tế đối ngoại hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính. Có kiến ​​thức về các vấn đề quốc tế và hệ thống tiền tệ quốc tế là rất hữu ích trong thị trường tài chính ngày nay. Bạn có thể tìm công việc này tại ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm. Bạn sẽ làm việc như một nhà phân tích tài chính, quản lý tài chính hoặc đầu tư. Các công việc trong ngành tài chính có xu hướng được trả lương rất cao. Tuy nhiên, đi kèm với nó là áp lực cao và thời gian làm việc kéo dài. Nếu bạn thích cống hiến hết mình cho các dự án và không ngại đặt cuộc sống xã hội của mình lên trước thời hạn, thì bạn có thể tìm được một công việc trong ngành tài chính rất phù hợp.

Cơ quan nhà nước

Tại sao phải học kinh tế đối ngoại? Làm việc cho các tổ chức chính phủ cũng là một lựa chọn khác của sinh viên kinh tế đối ngoại. Kinh tế đối ngoại là một ngành học đặc biệt phù hợp với các nhánh của chính phủ chuyên về ngoại giao và quan hệ quốc tế. Ví dụ, Bộ Ngoại giao có thể thuê các nhà kinh tế thiết kế và giám sát các chương trình kinh tế ở các nước đang phát triển. Loại công việc này không được trả lương cao, nhưng nó có lợi cho CV của bạn. Nó đưa các kỹ năng của một nhà kinh tế bên ngoài được sử dụng trực tiếp vào việc cải thiện cuộc sống của người dân ở nước ngoài. Nó đòi hỏi khả năng cộng tác hiệu quả và quản lý các dự án phức tạp. Điều này làm cho vị trí này rất phù hợp với những người có tính tổ chức cao và có thể sắp xếp nhiều ưu tiên khác nhau cùng một lúc.

Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên kinh tế đối ngoại. Với kiến ​​thức về kinh tế – tài chính đối ngoại của mình, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức thù lao cao. Có thể kể đến một số vị trí phổ biến như chuyên viên tài chính, chuyên viên tín dụng quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong bộ phận đối ngoại của các ngân hàng xuyên quốc gia.

Kinh doanh quốc tế

Một cách để tận dụng tốt kiến ​​thức chuyên môn của bạn về kinh tế đối ngoại là làm việc cho một tổ chức quốc tế như IMF. Hệ thống tiền tệ toàn cầu rất rộng lớn và phức tạp. Các tổ chức quốc tế như IMF đang cố gắng điều chỉnh và đóng vai trò quan trọng khi toàn cầu hóa tiếp tục lan rộng. Trong một tổ chức toàn cầu, bạn có thể đóng vai trò tiến hành nghiên cứu, thúc đẩy các chính sách cụ thể hoặc điều hướng các luật quốc gia và quốc tế áp dụng cho lĩnh vực tài chính. Loại công việc này phù hợp với những người có tư tưởng cởi mở và hiểu biết về các quan điểm chính trị và văn hóa khác nhau. Đó là loại công việc đòi hỏi khả năng làm việc với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Xem Thêm : Học Công nghệ Sinh học Làm gì? Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ sinh học

Hoc chuyen nganh kinh te doi ngoai co the tro thanh nha phan tich tai chin Hoc chuyen nganh kinh te doi ngoai co the tro thanh nha phan tich tai chinHọc kinh tế đối ngoại có thể trở thành nhà phân tích tài chính

Trở thành nhà phân tích

Một trong những con đường sự nghiệp phổ biến nhất đối với các nhà kinh tế nói chung, và đặc biệt là đối với các nhà kinh tế nước ngoài, là làm việc như một nhà phân tích. Đây là một thuật ngữ rộng được sử dụng để chỉ bất kỳ ai thực hiện công việc phân tích dữ liệu để tìm ra các mẫu cụ thể hoặc để xác định hướng hành động tốt nhất. Có nhiều loại vai trò của nhà phân tích mà một nhà kinh tế bên ngoài có thể đảm nhận. Nó bao gồm nhà phân tích tài chính, người phân tích vốn chủ sở hữu và chứng khoán của các doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể hoạt động như một nhà phân tích nghiên cứu. Ngoài ra, bạn có thể làm công tác hoạch định chính sách, ở bộ phận kinh tế đối ngoại hoặc bộ phận hợp tác quốc tế của doanh nghiệp. Theo đó, công việc của nhà hoạch định chính sách là xây dựng và đề xuất các chính sách thuận lợi nhằm kích thích hoạt động kinh doanh của tổ chức đó.

Tổng quan về tiền lương và phúc lợi của khu vực kinh tế nước ngoài tại Việt Nam

Kinh tế đối ngoại là một ngành có lịch sử và vai trò lâu đời tại Việt Nam. Sự chuyển dịch và phát triển của ngành này gắn liền với sự thay đổi của nền kinh tế Việt Nam. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải có năng lực, nhạy bén và tự tin trước những thay đổi của nền kinh tế thế giới. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế đối ngoại có chế độ đãi ngộ tương đối cao so với các ngành thuộc khối kinh tế. Nếu chưa có kinh nghiệm vượt trội, bạn sẽ nhận được mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng / tháng. Ngược lại, những người có kinh nghiệm hoặc thành tích xuất sắc có thể nhận mức lương từ 15 – 20 triệu đồng / tháng tùy vị trí.

Muc luong cua nghanh kinh te doi ngoai kha cao so voi cac nghanh khac Muc luong cua nghanh kinh te doi ngoai kha cao so voi cac nghanh khacMức lương của khu vực kinh tế đối ngoại khá cao so với các ngành khác

Top trường đào tạo kinh tế đối ngoại tốt nhất Việt Nam

Như đã nói ở trên, kinh tế đối ngoại là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam. Điểm chuyển tiếp của chuyên ngành này tại các trường đại học danh tiếng đều ở mức trung bình khá trở lên. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo kinh tế đối ngoại tốt nhất tại Việt Nam: Khu vực phía Bắc:

 • Học viện Chính sách và Phát triển
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Khu vực miền nam

 • Đại học Ngoại thương TP.
 • Trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)
 • Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.

Kết luận

Kinh tế đối ngoại chắc chắn vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đây có thể là cơ hội tốt cho những sinh viên yêu thích ngành kinh tế và muốn làm việc trong môi trường đa văn hóa. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có câu trả lời cho việc học Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại điền vào phần bình luận. Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ trở lại với nhiều bài viết hữu ích khác liên quan đến chủ đề hướng nghiệp. Các bạn cùng xem với chúng tôi nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button