Giới Thiệu Về Tiềm Năng Và Việc Làm Của Ngành Logistics Tại Thị Trường Việt Nam
Logistics đóng một vai trò quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa. Trước sự gia tăng của mua sắm trực tuyến, nhu cầu liên quan đến đại dịch và dòng sản phẩm vô tận trên toàn cầu, Logistics trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với nền kinh tế toàn cầu. Các công ty logistics có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Vậy chính xác thì công việc của ngành Logistics là gì? Triển vọng và thù lao của nghề ở Việt Nam có cao không? Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về ngành Logistics

Trước khi tìm hiểu các công việc của ngành Logistics, bạn cần có cái nhìn tổng quan về ngành này. Nói chung, hậu cần là việc quản lý dòng chảy của mọi thứ giữa điểm xuất phát và điểm tiêu thụ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng hoặc đối tác. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đề cập đến hai khía cạnh của quy trình. Logistics đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, bao gồm việc mua và giao nguyên liệu thô, đóng gói, vận chuyển và vận chuyển hàng hóa đến các nhà phân phối. Trong khi đó, quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn. Nó bao gồm các tổ chức làm việc cùng nhau để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm nhà cung cấp hàng hóa, nhà cung cấp dịch vụ vận tải, trung tâm cuộc gọi, nhà cung cấp kho hàng và các bên liên quan khác. khác.

Bạn Đang Xem: Giới Thiệu Về Tiềm Năng Và Việc Làm Của Ngành Logistics Tại Thị Trường Việt Nam

Nganh logistics co rat nhieu co hoi viec lam Nganh logistics co rat nhieu co hoi viec lamNgành logistics có rất nhiều cơ hội việc làm

Tại sao bạn nên theo đuổi công việc trong ngành logistics tại Việt Nam?

Sự nghiệp trong Logistics đưa các cá nhân đến với một thế giới nơi họ chịu trách nhiệm đảm bảo sự vận hành trơn tru của chuỗi cung ứng hoặc các bộ phận của chuỗi cung ứng. Điều này có nghĩa là họ có cơ hội phát triển và thực hiện các kế hoạch hậu cần, phân tích kỹ thuật hậu cần và giám sát các chuyến hàng. Ngoài ra, con đường sự nghiệp Logistics có thể đưa bạn vào các vị trí quản lý. Có thể là quản lý kho hàng hoặc quản lý hàng tồn kho và mua sắm. Trong những vai trò này, bạn có trách nhiệm hạch toán mọi mặt hàng trong kho và đảm bảo rằng có đủ nguyên liệu để sản xuất hoặc phân phối. Truonghuynhngochue.edu.vn nhận thấy sự tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực này. Với sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử, cần phải có sự hiện diện của các chuyên gia Logistics. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Ngành logistics đang thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp. Số lượng cán bộ quản lý cấp cao hoặc chuyên viên còn quá ít so với tốc độ phát triển của ngành. Nhân sự của Logistics hầu hết được đào tạo thông qua thực hành và thiếu kiến ​​thức về quản lý hoặc đánh giá rủi ro. Vì vậy, nếu bạn theo đuổi ngành Logistics, bạn sẽ có rất nhiều dư địa để phát triển.

Học Logistics ra để làm gì? Các công việc phổ biến của ngành Logistics tại thị trường Việt Nam

Có nhiều loại công việc hậu cần và chuỗi cung ứng. Vì vậy, để đơn giản hóa mọi thứ, tốt nhất bạn nên phân loại chúng theo một cách nào đó. Trong bài viết này, Truonghuynhngochue.edu.vn xem xét chúng từ góc độ lập kế hoạch, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và phân phối chuỗi cung ứng.

Ở giai đoạn lập kế hoạch

Xem Thêm : Top 10 Ngành Logistics Uy Tín

Lập kế hoạch là một yêu cầu cơ bản ở mọi giai đoạn trong Logistics và Chuỗi cung ứng. Nếu bạn có năng khiếu cho vai trò lập kế hoạch, bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển. Dưới đây là một số vai trò lập kế hoạch mà bạn có thể hướng tới:

 • Hoạch định chuỗi cung ứng: Điển hình là vai trò quản lý với trách nhiệm phân tích hoạt động hậu cần và phát triển các chiến lược cải tiến.
 • Hoạch định nhu cầu: Vai trò này liên quan đến việc dự báo và ước tính nhu cầu trong tương lai đối với các sản phẩm của công ty. Vị trí này cũng hoạt động với nhiều chức năng của chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu đó.
 • Lập kế hoạch sản xuất: Là người lập kế hoạch sản xuất, bạn sẽ tập trung vào quy trình sản xuất trong công ty của mình, làm việc với người lập kế hoạch nhu cầu để đảm bảo duy trì mức sản lượng sản xuất tối ưu. duy trì và phù hợp với nhu cầu.
 • Lập kế hoạch năng lực: Vai trò của người lập kế hoạch năng lực là tối ưu hóa năng lực sản xuất hoặc chế tạo.
 • Hoạch định nguồn lực hậu cần: Chịu trách nhiệm điều phối nguồn nhân lực và tài sản kho hàng / vận chuyển để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng theo đúng cam kết dịch vụ của công ty.
 • Lập kế hoạch tải hàng: Tổng hợp các đơn đặt hàng của khách hàng thành các lô hàng của xe. Ngoài ra, người này còn hoạch định các lộ trình giao hàng hiệu quả cho đội ngũ vận chuyển.

Trong sản xuất và sản xuất

Sản xuất cũng là một phần của ngành công nghiệp hậu cần và chuỗi cung ứng. Các công việc có thể có ở giai đoạn sản xuất của chuỗi cung ứng bao gồm:

 • Quản lý hoặc giám sát hoạt động sản xuất
 • Quản lý hoặc giám sát các hoạt động bảo trì
 • Kỹ sư
 • Giám đốc chất lượng
 • Kế hoạch sản xuất
 • Quản lý thu mua
 • Quản lý kho sản xuất

Trong giai đoạn tìm nguồn cung ứng

Các chức năng mua hàng, tìm nguồn cung ứng và mua hàng là một phần của Logistics. Đây là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu về bán hàng, dịch vụ và quản lý hàng tồn kho. Cũng như đào sâu hơn vào mạng lưới logistics trong việc cân bằng cung cầu. Các công việc liên quan đến khía cạnh này của ngành hậu cần có thể bao gồm:

 • Giám đốc chiến lược tìm nguồn cung ứng
 • Chuyên viên phụ trách thu mua
 • Thư ký Mua hàng và Kiểm kê
 • Giám đốc / Chuyên gia đấu thầu
 • Quản lí hàng hóa
 • Quản lý danh mục

Ở giai đoạn phân phối

Quản lý phân phối có lẽ là “bộ mặt” của ngành logistics và chuỗi cung ứng. Vị trí này liên quan đến sự vận động thực tế của vật tư, hàng hóa và cũng là thông tin quan trọng nhưng ít được nhắc đến. Các công việc phân phối có thể bao gồm nhân viên kho hàng và xe tải, văn thư, quản lý vận tải, giám sát vận chuyển, v.v. Bạn có thể cân nhắc bất kỳ công việc nào sau đây trong lĩnh vực phân phối. :

 • Quản trị hậu cần
 • Quản lý vận chuyển
 • Quản lý giao thông vận tải
 • Quản lý Giao thông vận tải
 • Giám đốc hậu cần ngược
 • Quản trị viên Kho hàng
 • Người dự trữ
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Giám đốc hậu cần

Quan ly kho la mot cong viec pho bien cua nganh Logistics Quan ly kho la mot cong viec pho bien cua nganh LogisticsQuản lý kho hàng là một công việc phổ biến trong ngành logistics

Tổng quan về tiền lương và phúc lợi của ngành Logistics tại Việt Nam

Xem Thêm : Scrum Master là gì? Bản chất công việc và tiềm năng phát triển

Logistics là một ngành đa dạng và đang có nhu cầu nhân sự cao. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường dao động từ 6 đến 8 triệu đồng / tháng. Nếu bạn bắt đầu ở mức giám sát, mức thù lao của bạn có thể nằm trong khoảng 10 – 29 triệu đồng / tháng. Khi có 5 năm kinh nghiệm trở lên, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò quản lý kho hàng hoặc chuỗi cung ứng. Mức lương cho các vị trí này dao động từ 13-40 triệu đồng / tháng.

Top trường đào tạo Logistics tốt nhất Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, công việc logistics tại Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, việc lựa chọn theo học tại các trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên ngành Logistics là rất quan trọng. Một số trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam về Logistics và Chuỗi cung ứng:

 • Đại học Ngoại thương Hà Nội và Phân hiệu TP.
 • Đại học Giao thông vận tải Tp.
 • Đại học Hàng hải Việt Nam
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.
 • Đại học quốc tế RMIT

Hoc nganh logistics ra co the lam ki su Hoc nganh logistics ra co the lam ki suNếu bạn học logistics, bạn có thể trở thành kỹ sư

Kết luận

Logistics và chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại. Đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. Vậy là Truonghuynhngochue.edu.vn đã cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về tiềm năng và công việc của ngành Logistics tại thị trường Việt Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trên chặng đường sự nghiệp sắp tới. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Logistics, vui lòng điền vào phần bình luận bên dưới. Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button