Giới thiệu về Chức năng và Nhiệm vụ của Phòng Nhân sự
Phòng nhân sự là một trong những phòng chức năng không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Vậy, phòng nhân sự là gì? Chức năng của bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp là gì? Vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Vai trò của phòng nhân sự trong công ty là gì?

Trong một doanh nghiệp, bộ phận nhân sự có vai trò tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, bộ phận nhân sự còn có nhiệm vụ quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của nhân viên. Bộ phận nhân sự đại diện cho công ty giải quyết các tranh chấp tại nơi làm việc, xây dựng và quản lý chế độ đãi ngộ cho người lao động. Có thể thấy, bộ phận nhân sự có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả và ngày càng phát triển thông qua việc xây dựng, quản lý, đào tạo, phát triển nguồn lực chất lượng. Nhân loại.

Bạn Đang Xem: Giới thiệu về Chức năng và Nhiệm vụ của Phòng Nhân sự

Phong nhan su co vai tro quan trong trong hoat dong cua doanh nghiep Phong nhan su co vai tro quan trong trong hoat dong cua doanh nghiepBộ phận nhân sự đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp

Chức năng và nhiệm vụ của phòng nhân sự công ty

Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu chức năng và nhiệm vụ của bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp sẽ như thế nào nhé.

Chức năng của bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

Dưới đây là 4 chức năng chung của phòng nhân sự.

Chức năng tuyển dụng

Đây là chức năng chính và là trọng tâm của phòng nhân sự. Tuyển dụng được hiểu là quá trình tìm kiếm và lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tìm kiếm. Để đạt được thành công, một doanh nghiệp cần biết cách sử dụng hiệu quả các nguồn lực của mình, trong đó có nguồn nhân lực. Phòng nhân sự có chức năng đảm bảo số lượng nhân viên cho hoạt động của công ty diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Ngoài ra, những nhân sự này cũng cần được đảm bảo chất lượng để làm việc hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của công việc. Ngày nay, thị trường không ngừng thay đổi, vì vậy cách duy nhất để giúp một doanh nghiệp tồn tại và tiếp tục phát triển là có một chiến lược kinh doanh xuất sắc. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Vì vậy bộ phận nhân sự cần thực hiện tốt chức năng tuyển dụng nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và từng bước đạt được mục tiêu đã đề ra.

Chức năng đào tạo

Ngoài việc hướng dẫn và giúp đỡ nhân viên mới hòa nhập với môi trường làm việc nhanh nhất, bộ phận nhân sự còn tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc. .

Xem Thêm : Kỹ sư trưởng là gì? Phẩm chất của một kỹ sư trưởng xuất sắc

Chuc nang chinh cua phong nhan su la tuyen dung Chuc nang chinh cua phong nhan su la tuyen dung

Chức năng giao tiếp

Phòng Nhân sự sẽ có chức năng truyền đạt thông tin đến toàn thể nhân viên một cách nhanh nhất. Đó có thể là thông tin về luật lao động, nội quy lao động hoặc thông báo nội bộ công ty.

Chưc năng quản ly

Một hệ thống các quy định và tiêu chuẩn sẽ được thực hiện bởi bộ phận nhân sự để quản lý công việc của tất cả nhân viên trong công ty. Tiến hành đánh giá hiệu quả công việc định kỳ để đưa ra quyết định khen thưởng nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc hoặc có giải pháp cải thiện nếu hiệu quả công việc không được đảm bảo. Đồng thời, bộ phận nhân sự cũng xây dựng và duy trì môi trường làm việc năng động, tích cực để thúc đẩy tinh thần nhân viên.

Nhiệm vụ của phòng nhân sự công ty

Dưới đây là những nhiệm vụ của bộ phận nhân sự, hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu cụ thể những nhiệm vụ này là gì nhé.

Lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động tuyển dụng

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của phòng nhân sự. Nhân viên phòng nhân sự sẽ làm việc với các bộ phận khác trong công ty để xác định nhu cầu tuyển dụng và xây dựng bản mô tả công việc cho các vị trí này. Từ đó xây dựng kế hoạch tuyển dụng phù hợp. Bộ phận nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan tổ chức lập kế hoạch tuyển dụng, chịu trách nhiệm tư vấn và kiểm soát toàn bộ hoạt động của quy trình tuyển dụng.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Thông qua các buổi đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ nhân viên sẽ hoàn thiện và nâng cao kỹ năng chuyên môn, từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc. Mục tiêu của các chương trình đào tạo là giúp nhân viên đáp ứng được yêu cầu công việc tức thời của công ty. Bên cạnh đó, các chương trình phát triển chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu lâu dài của đơn vị.

Duy trì và quản lý các hoạt động nhân sự

Phòng nhân sự phối hợp với các bộ phận liên quan trong việc bố trí và điều động nhân sự phù hợp nhất, hướng dẫn, phổ biến các quy định, chính sách nhân sự cho các bộ phận, phụ trách công tác kiểm soát, nhắc nhở mọi người cùng thực hiện. Hệ thống trả lương, chính sách khen thưởng hay kỷ luật, đãi ngộ, phúc lợi,… sẽ do bộ phận nhân sự thực hiện. Đồng thời, bộ phận cũng tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của những nhân viên xuất sắc để khích lệ tinh thần làm việc của họ. Phòng Nhân sự có trách nhiệm ban hành các văn bản, quy định và các vấn đề khác để đảm bảo các quy định của pháp luật lao động được thực hiện đúng.

Quản lý và duy trì hồ sơ nhân sự

Khi doanh nghiệp có thêm thành viên tham gia, bộ phận nhân sự sẽ có trách nhiệm cập nhật thông tin của nhân viên này lên hệ thống quản lý nhân sự của công ty. Điều này giúp công ty quản lý và sắp xếp công việc cho nhân viên này một cách thuận tiện nhất.

Học chuyên ngành gì để trở thành nguồn nhân lực?

Xem Thêm : Có Dễ Xin Việc Không?

Học chuyên ngành gì để ra nghề nhân sự? Đây là một câu hỏi khá phổ biến của các bạn sinh viên. Hãy để Truonghuynhngochue.edu.vn mách bạn 4 chuyên ngành sẽ giúp bạn kiếm được việc làm trong ngành nhân sự.

Ngành quản lý nhân sự

Không thể không nhắc đến quản trị nhân sự, đây là một trong những chuyên ngành được rất nhiều bạn yêu thích làm việc trong ngành nhân sự lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí khác nhau trong phòng nhân sự như: chuyên viên nhân sự, chuyên viên tuyển dụng, trưởng phòng nhân sự, v.v.

Ngành quản lý nhân sự

Sinh viên chuyên ngành quản trị nhân lực sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc trong ngành nhân sự tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Ngành quản lý nhân sự

Tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự, sinh viên có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí, chức danh trong bộ phận nhân sự tại các công ty. Cơ hội cũng như triển vọng việc làm của ngành này rất lớn nên bạn có thể yên tâm theo học.

Hành chính và Quản trị Nhân sự

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân quản trị nhân sự có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí trong bộ phận nhân sự của doanh nghiệp như quản trị nhân sự, quản trị nhân sự, v.v.

Dao tao va phat trien nguon nhan luc la nhiem vu cua phong nhan su Dao tao va phat trien nguon nhan luc la nhiem vu cua phong nhan suĐào tạo và phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ của phòng nhân sự

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chức năng nhiệm vụ của phòng nhân sự – một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp từng bước phát triển. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn đang muốn trở thành nhân viên trong ngành này nhiều thông tin bổ ích và giá trị. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, đừng ngại để lại bình luận để được Truonghuynhngochue.edu.vn giải đáp chi tiết. Đừng quên theo dõi Truonghuynhngochue.edu.vn để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button