Giới hạn sinh thái là gì?
Khái niệm giới hạn sinh thái là gì? Ví dụ minh họa và những kiến thức liên quan đến sinh thái học sẽ được THPT Phạm Hồng Thái giải thích chi tiết trong bài viết thuộc chủ đề sinh học này.

Giới Hạn Sinh Thái Là Gì
Giới Hạn Sinh Thái Là Gì

Định nghĩa giới hạn sinh thái là gì?

a Định nghĩa thế nào là giới hạn sinh thái 

Giới hạn sinh thái là khoảng giá trị xác định của một nhân tố sinh thái mà trong khoảng đó sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Trong giới hạn sinh thái có khoảng thuận lợi và khoảng chống chịu đối với hoạt động sống của sinh vật. 

Bạn Đang Xem: Giới hạn sinh thái là gì?

Điều này có nghĩa là bất kỳ một loài sinh vật hay thực vật nào cũng có mức giới hạn nhất định như nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng oxi, lượng nước… Nếu vượt quá giới hạn này sinh vật sẽ bị tuyệt chủng nếu tồn tại trong hệ sinh thái đó.

Mặc thuận lợi và chống chịu gồm :

 • Khoảng thuận lợi là khoảng của các nhân tố sinh thái ở mức độ phù hợp, đảm bảo cho sinh vật thực hiện các chức năng sống tốt nhất. 
 • Khoảng chống chịu là khoảng của các nhân tố sinh thái gây ức chế cho hoạt động sinh lí của sinh vật.

b – Ví dụ về giới hạn sinh thái 

 • Cá rô phi nuôi ở nước ta có giới hạn sinh thái từ 5,6°C đến 42 °C. Nhiệt độ  5,6°C gọi là giới hạn dưới, 42°C gọi là giới hạn trên. Nhiệt độ thuận lợi để cho các chức năng sống của cá rô phi có giá trị từ 20°C đến 35°C
 • Hầu hết cây trồng nhiệt đới quang hợp tốt nhất ở nhiệt độ từ 20°C đến 30°C. Khi nhiệt độ xuống mức âm dưới 0°C và cao hơn 40°C thì cây sẽ ngừng quang hợp và chết.

Video giới hạn sinh thái là gì cho ví dụ :

Ổ sinh thái là gì?

a – Khái niệm ổ sinh thái

 • Giới hạn sinh thái của một nhân tố sinh thái được gọi là ổ sinh thái của loài về nhân tố sinh thái đó. 
 • Tuy nhiên, trong tự nhiên sinh vật chịu tác động tổng hợp của nhiều nhân tố sinh thái và tổ hợp các giới hạn sinh thái của các nhân tố sinh thái làm thành một ổ sinh thái chung của loài.
 • Ổ sinh thái của một loài khác với nơi ở của chúng. Nơi ở chỉ là nơi cư trú còn ổ sinh thái biểu hiện cách sinh sống của loài đó.

b – Ví dụ ổ sinh thái

 • Trên một cây to, có nhiều loài chim sinh sống, có loài sống trên cao, loài dưới thấp hình thành các ổ sinh thái khác nhau.
 • Giới hạn sinh thái ánh sáng của mỗi loài cây là khác nhau. Một số loài cây có tán lá vươn lên cao thu nhận nhiều ánh sáng mặt trời, một số loài lại ưa sống dưới tán của loài cây khác, hình thành nên các ổ sinh thái về tầng cây trong rừng.
 • Kích thước, thức ăn, loại thức ăn, hình thức bắt mồi… của mỗi loài tạo nên các ổ sinh thái về dinh dưỡng. 

Tham khảm thêm: Định luật Hacđi – Vanbec là gì

Những điều kiện tác động đến giới hạn sinh thái 

Có hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giới hạn sinh thái là nhiệt độ và ánh sáng, cụ thể là:

a – Yếu tố nhiệt độ

Thực vật thích nghi khác nhau với điều kiện chiếu sáng của môi trường, thể hiện qua các đặc điểm về hình thái, cấu tạo, giải phẫu và hoạt động sinh lí của chúng. Người ta chia thực vật thành hai nhóm cây là nhóm cây ưa sáng và nhóm cây ưa bóng.

Xem Thêm : Bằng toeic có thời hạn trong bao lâu?

Loại nhóm cây ưa ánh sáng mặt trời mọc nơi quang đãng hoặc ở tầng trên của tán rừng, có những đặc điểm chịu được ánh sáng mạnh như lá cây có phiến dày, mô giậu phát triển, lá xếp nghiêng so với mặt đất, nhờ đó mà tránh được những tia nắng chiếu thẳng vào bề mặt lá. 

Loại cây ưa bóng râm thường mọc dưới bóng của các cây khác, có phiến lá mỏng, ít hoặc không có mô giậu, lá nằm ngang, nhờ đó thu nhận được nhiều tia nắng tán xạ. 

Các loài động vật có cơ quan chuyển hóa tiếp nhận ánh sáng. Nhờ đó, chúng thích ứng tốt hơn với điều kiện chiếu sáng luôn thay đổi của môi trường. Ánh sáng giúp cho động vật có khả năng định hướng trong không gian và nhận biết các vật xung quan.

nhiều loài động vật, đặc biệt là các loài chim có thể định hướng đường bay dựa theo ánh sáng mặt trời và các vì sao khi chúng di cư từ miền bắc bán cầu về miền nam bán cầu.

Các loài động vật được chia thành hai loại là nhóm động vật ưa hoạt động ban ngày và nhóm động vật ưa hoạt động trong bóng tối.

b – Yếu tố nhiệt độ

Động vật hằng nhiệt ổn định nhiệt độ cơ thể chủ yếu qua sự thích nghi về hình thái, cấu tạo giải phẫu, hoạt động sinh lí của cơ thể và tập tính lẩn tránh nơi có nhiệt độ không phù hợp. Yếu tố nhiệt độ có hai quy tắc gồm:

Quy tắc về kích thước cơ thể

Động vật hằng nhiệt sống ở vùng ôn đới thì kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Và chúng thường có lớp mỡ dày nên khả năng chịu lạnh tốt. 

Quy tắc về kích thước các bộ phận như tai, đuôi, chi…

Xem Thêm : Top 12 Món quà 8/3 ý nghĩa nhất tặng sếp và đồng nghiệp nữ

Động vật hằng nhiệt sống ở vùng ôn đới có tai, đuôi, chi thường bé hơn tai, đuôi, chi của loài động vật sống ở vùng nhiệt đới. 

Ý nghĩa của giới hạn sinh thái

Ý nghĩa của giới hạn sinh thái : Giới hạn sinh thái là giới hạn về khả năng chịu đựng của sinh vật đối với một yếu tố sinh thái nhất định trong môi trường. Qua đó mà sinh vật có thể tồn tại cũng như phát triển một cách ổn định theo thời gian. Mỗi loài sinh vật trên trái đất đều có 1 giới hạn sinh thái khác nhau.

sơ đồ mô tả giới hạn sinh thái
Sơ đồ mô tả giới hạn sinh thái

Kết luận: Đây đáp án cho câu hỏi giới hạn sinh thái là gì? 

Một số câu hỏi về giới hạn sinh thái :

Giới hạn sinh thái của cá rô phi

 • Xét ở góc độ giới hạn sinh thái về nhiệt độ thì : giới hạn chịu đựng của cá chép là 2°C đến 44°C, còn của cá rô phi từ 5°C đến 42°C.

Giới hạn sinh thái của con người

 • Theo tính toán của các nhà khoa học, chúng ta sẽ không thể thở mà không có bình dưỡng khí trên độ cao khoảng 7,900m. Trong khi đó, nếu lặn xuống dưới đáy biển mà không có những thiết bị đặc biệt, chúng ta sẽ bị thiếu oxy và chịu áp lực rất lớn của nước. Thông thường một người có thể lặn sâu xuống khoảng 18m

Giới hạn sinh thái của vi khuẩn suối nước nóng

 • Loài vi khuẩn suối nước nóng có giới hạn nhiệt độ từ 00C đến 90°C, trong đó điểm cực thuận là 55°C

Nghiên cứu giới hạn sinh thái có ý nghĩa gì  ?

 • Tạo điều kiện tối ưu cho vật nuôi và cây trồng bằng các yếu tố sinh thái. 2. Mỗi loài có giới hạn sinh thái cụ thể đối với từng nhân tố sinh thái. Vì vậy, không cần lo lắng về vùng phân bố trong nông nghiệp.

Định luật giới hạn sinh thái được phát biểu

 • Một số yếu tố sinh thái cần phải có mặt với một giới hạn nhất định để sinh vật tồn tại và phát triển

Đánh Giá

9.3

100

Hướng dẫn giới hạn sinh thái chi tiết và đầy đủ ạ !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button