Giải mã chi tiết các bộ phận của khách sạn
Các phòng ban có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của khách sạn. Mối quan hệ giữa các bộ phận trong khách sạn và các dịch vụ kèm theo là yếu tố quyết định sự thành bại của khách sạn đó. Trong bài viết này, Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ cung cấp các nội dung liên quan đến các bộ phận trong khách sạn, nêu chức năng và nhiệm vụ cũng như giải đáp một số câu hỏi thường gặp, hãy chú ý theo dõi nhé!

Mô tả các bộ phận trong khách sạn

Mỗi khách sạn làm ăn phát đạt hơn, kinh doanh thuận lợi hơn không thể không kể đến vai trò của các bộ phận và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận đó. Để hiểu được các bộ phận này không hề đơn giản, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, rất may là Truonghuynhngochue.edu.vn ở đây sẽ giúp bạn biết thêm về chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận trong khách sạn. thông qua các thông tin sau:

Bạn Đang Xem: Giải mã chi tiết các bộ phận của khách sạn

Bộ phận lễ tân

Bộ phận lễ tân được ví như bộ mặt của khách sạn bởi họ là những người sẽ trực tiếp trò chuyện, tiếp xúc với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp. Có thể nói họ là cầu nối giữa khách hàng với các dịch vụ của khách sạn và giữa các bộ phận trong khách sạn. Ngoài ra, họ còn là trợ thủ đắc lực của ban lãnh đạo trong việc tư vấn và đưa ra những đề xuất về tình hình khách sạn, thị hiếu của khách hàng, nhu cầu thị trường, xu hướng tương lai,… giúp ban giám đốc. nắm chắc tình hình khách lưu trú, nguồn khách, thông tin cơ cấu khách để có những phương án, kế hoạch thay đổi nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tuyệt đối cho khách sạn. Bộ phận lễ tân chịu trách nhiệm:

 • Tiếp đón, xử lý các yêu cầu của mọi khách hàng và chuyển thông tin khách hàng đến các bộ phận liên quan.
 • Hướng dẫn khách hàng thủ tục nhận phòng và trả phòng, thu phí nếu khách hàng đã sử dụng các sản phẩm, dịch vụ khác trong khách sạn.
 • Lưu trữ thông tin khách hàng trên hệ thống.
 • Báo cáo thường xuyên cho quản lý về tình hình hoạt động.
 • Hỗ trợ các bộ phận khác hoàn thành nhiệm vụ.

Bo phan le tan co vai tro quan trong Bo phan le tan co vai tro quan trongQuầy lễ tân có một vai trò quan trọng

Bộ phận dọn phòng

Bộ phận housekeeping có chức năng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tại khách sạn, họ mang lại doanh thu cao nhất cho khách sạn trong tổng doanh thu cũng như chịu trách nhiệm về thời gian lưu trú của khách hàng tại khách sạn. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với lễ tân trong việc cung cấp dịch vụ phòng. Bộ phận housekeeping được chia thành các bộ phận nhỏ như: dọn phòng, giặt là, kho vải, vệ sinh công cộng, cây xanh, cắm hoa,… Nhiệm vụ của bộ phận housekeeping:

 • Chuẩn bị và đảm bảo phòng sạch sẽ.
 • Luôn sẵn sàng chào đón khách bằng việc dọn dẹp phòng, khu vực hành lang và các khu vực công cộng hàng ngày.
 • Kiểm tra tình trạng của phòng, trang thiết bị và các vật dụng trong phòng khi dọn dẹp hoặc nhận và giao dịch vụ cho khách hàng,
 • Thông báo cho bộ phận lễ tân các vấn đề phát sinh, phối hợp với các bộ phận khác để phục vụ khách hàng.

Bộ phận ăn uống

Vai trò chính của Bộ phận Dịch vụ Ăn uống (F&B) là phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng tại khách sạn. Quy mô của F&B sẽ phụ thuộc vào quy mô khách sạn và lượng khách lưu trú hàng ngày. Đối với mỗi khách sạn, F&B đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại doanh thu và quảng bá thương hiệu. Các dịch vụ chính của bộ phận F&B bao gồm:

 • Nhà hàng (Nhà hàng)
 • Dịch vụ tiệc
 • Dịch vụ Đồ uống (Bar / Đồ uống)
 • Dịch vụ phòng (Room Service)

Bo phan am thuc dong vai tro dem lai doanh thu cho khach san Bo phan am thuc dong vai tro dem lai doanh thu cho khach sanBộ phận ẩm thực đóng vai trò mang lại doanh thu cho khách sạn

Bộ phận bếp

Bộ phận này cung cấp những món ăn ngon cho thực khách. Trong các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bộ phận bếp được coi là “linh hồn” hay “trái tim”, đóng vai trò là đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng muốn thưởng thức những món ăn ngon cùng với dịch vụ hoàn hảo. Bộ phận bếp bao gồm các vị trí đảm nhận các công việc khác nhau, các vị trí đó là:

 • Bếp trưởng điều hành (Executive Chef)
 • Thư ký nhà bếp
 • Bếp trưởng Sous điều hành
 • Chef de Cuisine
 • Đầu bếp bánh ngọt
 • Bếp trưởng
 • Chef de Partie (Đầu bếp de Partie)
 • bếp trưởng Demi
 • Nhân viên nhà bếp
 • Đầu bếp Commis
 • Chef Steward (Tiếp viên trưởng)
 • Thư ký tiếp viên

Phòng hành chính nhân sự

Xem Thêm : Học Công nghệ Sinh học Làm gì? Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ sinh học

Phòng hành chính – nhân sự có chức năng quản lý và tuyển dụng nhân sự. Tổ chức, bố trí cán bộ, nhân viên và ban hành thể chế, quy chế làm việc. Ngoài ra, bộ phận này còn theo dõi, đánh giá nhân viên của bộ phận cũng như tiếp thu ý kiến ​​của cấp trên, trực tiếp quản lý nhân viên, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Phòng tài chính kế toán

Bộ phận kế toán-tài chính sẽ quyết định các chiến lược tài chính bao gồm cả việc tìm nguồn cung ứng vốn cho khách sạn. Ngoài ra còn theo dõi, quản lý và báo cáo sổ sách thu chi, công nợ, … Nhiệm vụ của kế toán – tài chính:

 • Lập các chứng từ trong việc hình thành và sử dụng vốn.
 • Lập hồ sơ xác định kết quả kinh doanh của từng bộ phận và của toàn khách sạn.
 • Lập báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý, hàng năm.
 • Quản lý và theo dõi doanh thu và chi phí

Phòng kinh doanh và tiếp thị

Bộ phận marketing có vai trò quyết định sự thành bại của khách sạn. Mọi khách sạn khi kinh doanh đều cần có doanh thu cao hơn chi phí, những người làm được điều đó chính là bộ phận Marketing. Vai trò cụ thể của họ là đưa chỗ ở và các dịch vụ khác ra thị trường thông qua một số hoạt động tiếp thị và chiến lược bán hàng hợp lý.

Bộ phận kĩ thuật

Bộ phận kỹ thuật sẽ đảm nhận công việc quản lý, giám sát hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị trong khách sạn đảm bảo hoạt động tốt, không xảy ra sự cố, hỏng hóc trong quá trình vận hành. Ngoài ra, họ có các nhiệm vụ cụ thể sau:

 • Thường xuyên theo dõi và bảo trì các trang thiết bị trong khách sạn.
 • Sửa chữa dụng cụ và thiết bị khi có yêu cầu.
 • Trang trí sân khấu và chuẩn bị âm thanh hội trường khi có hội nghị, hội thảo hoặc nếu có yêu cầu.

Bộ phận giải trí

Bao gồm các dịch vụ như gym, massage, spa, casino, vũ trường,… Bộ phận này giúp gia tăng giá trị cho khách sạn, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng. Họ luôn tìm hiểu nhu cầu và xây dựng các chương trình phù hợp cũng như tổ chức các bữa tiệc, liên hoan, trò chơi khi nhận được yêu cầu.

Khu vực quầy lưu niệm

Bộ phận quà lưu niệm có thể tăng doanh thu cho khách sạn và thỏa mãn nhu cầu mua sắm của khách hàng bằng cách cung cấp hàng lưu niệm hoặc đồ dùng cần thiết. Bộ phận này có vai trò tìm kiếm những sản phẩm độc đáo, chất lượng, đẹp mắt để giới thiệu với khách hàng và tìm kiếm những sản phẩm đặc biệt hơn để tạo điểm nhấn cho khách sạn,

Phòng kinh doanh tổng hợp

Bộ phận marketing có chức năng tìm kiếm khách hàng cho các bộ phận khác, mở rộng thị trường và thu hút khách hàng tiềm năng cho khách sạn. Phòng kinh doanh tổng hợp bao gồm phòng kinh doanh và tiếp thị Nhiệm vụ chính của họ là:

 • Lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng
 • Quảng cáo sản phẩm
 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh
 • Thống kê, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của khách sạn
 • Khảo sát ý kiến ​​khách hàng để đưa ra đề xuất với cấp trên trong việc đổi mới và nâng cấp dịch vụ một cách hiệu quả.

Bo phan kinh doanh giu vai tro quyet dinh su phat trien cua khach san Bo phan kinh doanh giu vai tro quyet dinh su phat trien cua khach sanBộ phận kinh doanh có vai trò quyết định đến sự phát triển của khách sạn

Bộ phận an ninh

Xem Thêm : Producer là gì? Tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc nhà sản xuất

Bộ phận bảo vệ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho khách hàng, bảo vệ tài sản của khách sạn và khách hàng, họ chịu trách nhiệm về an ninh trong khách sạn, bằng việc tuần tra, trực ban, họ luôn túc trực. trong tình trạng sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, họ còn nhận trông xe cho khách và nhân viên trong khách sạn.

Câu hỏi thường gặp về các chức năng của khách sạn

Tiếp theo, Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc về các bộ phận trong khách sạn:

Bộ phận nào là nguồn thu chính của khách sạn?

Bộ phận buồng phòng là bộ phận mang lại doanh thu và lãi suất cao nhất cho khách sạn. Theo thống kê tại Việt Nam, bộ phận buồng phòng chiếm 60% tổng doanh thu của khách sạn, tiếp theo là bộ phận nhà hàng và các dịch vụ khác. Bộ phận buồng phòng là bộ phận dẫn khách đến các bộ phận khác hoạt động hiệu quả. Nhờ có luồng khách lưu trú mà các dịch vụ khác phục vụ khách cũng được mở rộng và phát triển.

Phòng liền kề là gì?

Phòng liền kề là những phòng nằm liền kề nhau hoặc có thể xuyên sảnh. Diện tích phòng thường trong khoảng 30 – 45 m2.

Trong quá trình xử lý Thất lạc và tìm thấy, khách sạn sẽ lưu giữ những vật có giá trị trong bao lâu?

Đối với những vật có giá trị quy đổi thành tiền mặt như trang sức, tiền mặt hay đồng hồ sẽ được cất trong két sắt ở quầy lễ tân. Thủ tục ra vào két phải được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên An ninh. Chìa khóa két sắt phải được niêm phong và cất giữ bởi Trưởng bộ phận an ninh. Nếu là thẻ tín dụng, trước khi thông báo với công ty cung cấp thẻ sẽ được bảo quản và niêm phong trong vòng 24 giờ. Các mặt hàng có giá trị nhỏ, sau 90 ngày không có người nhận, sẽ được trả lại cho người tìm. Danh sách sẽ được trình bày, thông qua Trưởng bộ phận Nội vụ. Nếu vật phẩm có giá trị sau 180 ngày mà không có người nhận thì sẽ tiến hành xin ý kiến ​​của Tổng Giám đốc để đưa cho nhân viên tìm theo đúng quy trình. Các mặt hàng như nước ngọt và đồ hộp sẽ được giữ trong 3 ngày và rau quả trong 1 ngày trước khi được trả lại cho người tìm thấy. Nếu những mục này đã được sử dụng, chúng sẽ bị loại bỏ.

Minibar trong phòng khách sạn được hiểu như thế nào?

Minibar khách sạn hay còn gọi là tủ lạnh khách sạn là thiết bị không thể thiếu trong các phòng khách sạn hiện nay. Minibar phục vụ nhu cầu bảo quản đồ ăn thức uống vừa giúp khách hàng không phải đi xa mua đồ, vừa mang lại cảm giác tiện lợi cho phòng khách mỗi khi có khách.

Phần kết

Các bộ phận trong khách sạn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và đều đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của khách sạn. Tóm lại, chúng đều mang những nhiệm vụ dù lớn hay nhỏ nhưng cũng có ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ của khách sạn và sự hài lòng của khách hàng. Đừng quên ghé thăm Truonghuynhngochue.edu.vn để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích và tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button