Soạn VănTiếng việt 3

Giải bài tập luyện từ và câu trang 17 Mở rộng vốn từ: Tổ quốc. Dấu phẩy

Bài soạn do nhóm biên tập Đọc Tài Liệu biên soạn và tổng hợp, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức về dấu câu và mở rộng vốn từ Tổ quốc để học tốt hơn môn Tiếng Việt. Các bạn có thể xem trực tiếp hoặc tải về máy.

Câu 1 (trang 17 sgk Tiếng Việt 3): Xếp các từ đã cho vào các nhóm thích hợp.

Đáp Án:

Cần sắp xếp như sau :

a) Những từ cùng nghĩa với Tổ quốc : đất nước, nước nhà, non sông, giang sơn.

b) Những từ cùng nghĩa với bảo vệ : giữ gìn, gìn giữ.

c) Những từ cùng nghĩa với xây dựng : dựng xây, kiến thiết.

 

Câu 2 (trang 17 sgk Tiếng Việt 3): Dưới đây là tên một số vị anh hùng dân tộc có công lao to lớn trong sự nghiệp bảo vệ đất nước. Em hãy nói về một vị anh hùng mà em biết rõ.

Đáp Án:

Các em có thể dựa vào bài Hai Bà Trưng ở tuần 19 để nói về Hai Bà Trưng.

Sau đây là vài điều về anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn :

Trần Quốc Tuấn, (Trần Hưng Đạo) sinh năm 1226 và mất năm 1300.Vào thế kỉ XIII (13), quân Nguyên Mông đã ba lần hùng hố sang xâm lấn nước ta. Ông được nhà vua Trần phong tướng và cử cầm quân đánh giặc, dưới sự lãnh đạo của ông, quân dân nhà Trần đã giành thắng lợi vẻ vang. Ông đã soạn ra sách dạy việc dùng binh gọi là “Binh thư yếu lược” để luyện quân sĩ. Trong quá trình đánh giặc, ông còn viết ra một bài hịch rất thống thiết, hào hùng đổ khích lệ toàn quân chiến đấu tiêu diệt kẻ thù. Đó là bài Hịch Tướng Sĩ mà muốn dời sử sách còn lưu. Khi ông mất đi, nhân dân ta đã tôn vinh ông, coi như một vị thần và lập đền thờ ở nhiều nơi. Nhân dân thường kính cẩn gọi ông là Đức Thánh Trần.

 

Câu 3 (trang 17 sgk Tiếng Việt 3): Em đặt dấu phẩy vào chỗ nào trong mỗi câu in nghiêng?

Đáp Án:

LÊ LAI CỨU CHÚA

Giặc Minh xâm chiếm nước ta. Chúng làm nhiều điều bạo ngược khiến lòng dân vô cùng căm giận. Bây giờ, ở Lam Sơn có ông Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa. Trong những năm đầu, nghĩa quân còn yếu, thường bị giặc vây. Có lần giặc vây rất ngặt, quyết bắt bằng được chủ tướng Lê Lợi. ông Lê Lai liền đóng giả làm Lê Lợi, đem một toán quân phá vòng vây. Giặc bắt được ông, nhờ vậy mà Lê Lợi và số quân còn lại được cứu thoát.

giai bai tap luyen tu va cau trang 17 mo rong von tu to quoc dau phay rs650 giai bai tap luyen tu va cau trang 17 mo rong von tu to quoc dau phay rs650
 

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Soạn Văn

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button