Tổng hợp

Động vật thông minh nhất là con gì?
Để sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên các loài động vật đã tiến và sở hữu nhiều khả năng riêng phù hợp với môi trường xung quanh. Có nhiều loài động vật phát triển nhiều khả năng đặc biệt vượt trội so với phần còn lại nhờ trí thông minh. Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu loài động vật thông minh nhất thế giới là con gì qua bài viết thuộc chủ đề sinh học này nha.

1 – Tinh tinh – Động vật thông minh nhất thế giới hiện nay

Tinh tinh - Động vật thông minh nhất

Bạn Đang Xem: Động vật thông minh nhất là con gì?

Tinh tinh có thể học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với con người và có thể nhớ ký hiệu tên của những cá thể mà chúng đã không gặp trong vài năm. Tương tự như một số loài động vật thông minh khác, tinh tinh cũng có thể nhận ra mình trong gương và có cảm xúc quan tâm đồng loại, thương tiếc khi đồng loại bị mất.

Nhưng khả năng tuyệt vời nhất của loài tinh tinh là khả năng sử dụng các biểu tượng cho các đối tượng và kết hợp các biểu tượng theo một trình tự để truyền đạt một ý tưởng phức tạp. có thể sử dụng các công cụ để đập vỡ lớp vỏ cứng để ăn hạt bên trong và loại bỏ mối ra khỏi các khúc gỗ hay chia nhiệm vụ từng thành viên để đi săn mồi.

2 – Chim quạ đen

Chim quạ đen

Nhiều nhà khoa học còn nhận định rằng loài quạ là loài chim thông minh nhất thế giới và trí thông minh của loài chim này còn hơn cả loài tinh tinh.

Tuy không có khả năng biểu lộ cảm xúc như loài tinh tinh nhưng quạ đen có thể sử dụng công cụ trong tự nhiên để kiếm mối, khả năng logic cao và trí nhớ tuyệt vời. Quạ cũng là loài chim thông minh nhất thế giới hiện nay.

3 – Cá heo

Cá heo loài cá thông minh nhất

Cá heo sử dụng các công cụ trong môi trường tự nhiên của chúng và có thể học và làm theo các lệnh mà con người đã dạy chúng từ nhỏ. Cá heo có trí nhớ tốt nhất trong các loài động vật trong danh sách này, chúng là động vật có vú và nuôi con bằng sữa mẹ.

Cá heo có thể nhận ra mình trong gương và giao tiếp với nhau. Bộ não lớn của chúng được cấu trúc để nhận thức và cảm xúc và bộ não của cá heo thậm chí còn phức tạp hơn về cấu trúc so với bộ não của con người.

4 – Đười ươi

Đười ươi có mã DNA giống đến 96% với bộ não con người và chúng cũng là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất hiện nay.

Đười ươi có thể sử dụng các công cụ, học ngôn ngữ ký hiệu và có cấu trúc xã hội phức tạp. Trong điều kiện nuôi nhốt, một con đười ươi đã được dạy cách sử dụng công cụ và quy trình xây dựng một cấu trúc đơn giản. 

Xem Thêm : One Piece: Mãn nhãn với loạt ảnh “god Luffy” sau khi thức tỉnh Zoan thần thoại mô hình Nika

Khi nó được thả về tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những công cụ ứng biến giống đười ươi đó từ những gì có thể tìm thấy và sau đó xây dựng một cấu trúc tương tự để có được chỗ trú mưa.

5 – Tinh tinh lùn ( Tinh tinh Bonobo)

Bonobo là anh em họ gần với loài tinh tinh thông thường, một loài động vật nổi tiếng thông minh khác chỉ được tìm thấy ở Trung Phi.

Giống như các loài vượn lớn khác, bonobo có thể học cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và ký hiệu rất nhanh và khả năng ghi nhớ tốt.

Tuy nhiên, loài linh trưởng này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì sự săn bắn của con người và môi trường sống bị thu hẹp do hoạt động phá rừng.

6 – Loài voi 

Loài động vật trên cạn có trọng lượng lớn nhất thế giới này cũng có trí nhớ tuyệt vời. Chúng có khả năng làm sạch thức ăn và sử dụng các công cụ theo nhiều cách khác nhau trong môi trường hoang dã, và chúng cũng có thể tuân theo lệnh của con người trong điều kiện nuôi nhốt.

Voi cũng cực kỳ quan tâm và thể hiện cảm xúc với các thành viên khác trong nhóm của chúng và với các loài khác, được coi là một dạng trí thông minh cao cấp.

Bộ não của loài voi chứa 257 tỷ tế bào thần kinh, cũng nhiều hơn gấp ba lần so với bộ não bình thường của con người. Voi có thể nhận ra mình trong gương và có dấu hiệu đau buồn khi con chúng bị mất.

7 – Vẹt xám Châu Phi

Được đánh giá là thông minh như một đứa trẻ 5 tuổi, loài vẹt xám Châu Phi này không chỉ học cách nói của con người mà còn có thể nắm vững một lượng từ vựng lớn ấn tượng (lên đến hàng trăm từ). 

Ngoài ra, chúng còn có khả năng suy luận, nhận biết và xác định các hình dạng và màu sắc, và thậm chí có thể được dạy về mối quan hệ giữa lớn hơn và nhỏ hơn, khác nhau và giống nhau.

8 – Con heo ( Con lợn )

Chắc nhiều người rất bất ngờ vì heo được xếp vào danh sách những loài động vật thông minh nhất thế giới này, chúng ta hay nói đùa là “ ngu như heo “. Trên thực tế, lợn con có thể học cách sử dụng gương để tìm đường dẫn đến bát thức ăn ẩn của chúng. 

Khi các nhà nghiên cứu đặt bát thức ăn sau một rào chắn vững chắc, chỉ có thể nhìn thấy trong gương, bảy trong số tám con lợn đã tìm thấy thức ăn của chúng. Chúng không chỉ có thể giải quyết khái niệm phản xạ trong vòng 5 giờ mà những con lợn còn có thể hiểu được những chỉ dẫn do con người đưa ra cho chúng.

Xem thêm: Loài chim nào không biết bay?

9 – Loài chuột

Xem Thêm : Mẹ bỉm sữa chia sẻ 7 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả cực nhanh chóng

Chuột là một trong những loài động vật gây hại và truyền nhiều mầm bệnh cho con người, tuy nhiên loài gặm nhấm này cũng có trí thông minh rất tốt nếu được huấn luyện.

Chuột thí nghiệm đã được biết là tìm ra các lối tắt, kẽ hở và lối thoát hiểm trong các thí nghiệm thoát khỏi mê cung được thiết kế bởi những bộ óc khoa học hàng đầu của thời đại chúng ta.

Trong thực tế, loài chuột được huấn luyện nhiều kỹ năng đã cứu sống hàng nghìn người bằng cách phát hiện bệnh lao ở người và đánh hơi dò mìn, bom  trên khắp thế giới.

10 – Bạch tuộc 

Bạch tuộc có thông minh không?

Những con bạch tuộc nuôi nhốt có thể lập kế hoạch theo trình tự cao với một số bước để thoát khỏi tình trạng bị nuôi nhốt và những con khác có thể làm hỏng các vật thể ngay cả bên ngoài bể của chúng bằng cách cố tình bắn nước vào đồ vật đó nhiều lần. Bạch tuộc thậm chí còn ném đá vào thủy tinh và có thể mở những chiếc lọ có nắp vặn. 

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng bạch tuộc có thể nhận ra từng con người mặc dù họ mặc đồng phục giống hệt nhau.

11 – Chim bồ câu

Chim bồ câu có thể nhận ra hàng trăm hình ảnh khi chúng xem lại trong một vài năm kế tiếp. Chúng cũng có thể nhận diện mình trong gương, được dạy cách thực hiện một chuỗi các chuyển động và phân biệt giữa hai bức tranh đây là khả năng khá ấn tượng đối với một loài chim thông thường.

Từ thời xưa, chim bồ câu đã được huấn luyện để đưa thư, chúng có thể nhớ vị trí đưa thư chính xác ở khoảng cách xa hàng trăm km.

12 – Loài Sóc 

Sóc là loài học hỏi nhanh và chúng học hỏi từ đồng loại của mình, đặc biệt là khi có liên quan đến hành vi trộm cắp thức ăn. Sóc thường có hành vi là giấu  thức ăn vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông, đôi khi chúng chỉ giả vờ chôn nó để đánh lừa động vật khác, ngăn chúng xác định vị trí thực sự của nguồn cung cấp thức ăn.

Ngoài ra, Sóc còn biết phân loại hạt theo kích cỡ, loại, có lẽ cả giá trị dinh dưỡng và mùi vị.

13 – Loài ong

Một con ong có thể không thông minh, nhưng một tổ ong thì có thể. Nếu một nhóm ong cần tìm một tổ mới, chúng sẽ làm việc cùng nhau để thu thập thông tin và chia sẻ những phát hiện của mình, cuối cùng là bỏ phiếu xem vị trí nào phù hợp nhất làm tổ mới của chúng. 

Ngoài ra, khả năng xây tổ, phân chia nhiệm vụ và khả năng chăm chỉ của loài ong cũng được đánh giá cao.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi loài động vật nào thông minh nhất thế giới hiện nay.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button