Đóng vai bà lão hàng xóm kể lại đoạn trích tức nước vỡ bờ
Văn mẫu lớp 8: Đóng vai người hàng xóm kể lại đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố gồm 2 dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu hay nhất. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 8 có nhiều tài liệu tham khảo, thể hiện tài năng và trí tưởng tượng phong phú của mình để kể lại đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” thật cô đọng, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. quan trọng. Hãy cùng tham khảo với Viknews nhé.

Video đóng vai bà lão hàng xóm kể lại câu chuyện tức nước vỡ bờ

Bạn Đang Xem: Đóng vai bà lão hàng xóm kể lại đoạn trích tức nước vỡ bờ

Dàn ý kể lại câu chuyện theo lời bà hàng xóm

1. Mở bài

Giới thiệu bản thân:
2. Thân bài

* Giới thiệu về hoàn cảnh gia đình chị Dậu

Xem Thêm : Học phí trường Đại học FPT Điểm chuẩn FPT 2021

Nhà chị Dậu đông con lại càng nghèo vì mất mùa. Cô phải bán cả đống khoai tây và đàn chó con nhưng không đủ tiền trả cho bộ sưu tập của chồng. Ngay cả Cái Tí, con cả của bà cũng bán cho ông bà Nghị Quế.
* Về thăm gia đình cô ấy

Thấy nhà cô ấy đói từ hôm qua nên tôi mang bát gạo cho cô ấy nấu cháo.
Thấy tiếng trống kèn vang lên, tôi chạy đến hỏi anh Dậu: “Chú mày khỏe lại chưa?”.
Chị Dậu vẫn tỏ vẻ mệt mỏi và đáp: “Cảm ơn anh, nhà em vẫn tỉnh như thường”.
Tôi thúc giục cô ấy. Bảo anh ta trốn đi đâu anh ta đang trốn. Nếu họ không đến và bắt con chó, đó là lỗi của họ.
Chị Dậu nghe xong, đợi anh Dậu ăn xong. Tôi quay lại với vẻ khó hiểu. Không biết gia đình bạn có qua khỏi được không? Liệu anh Dậu có bị bắt nữa không?
* Chứng kiến ​​cảnh bọn cai lệ vào nhà chị Dậu đòi sưu.

Về đến nhà chưa được bao lâu thì nghe tiếng quan và người nhà đi thu thuế.
Ôi, hết rồi, chắc anh Dậu chưa kịp ăn miếng cháo.
Họ mang roi, thước và dây thừng để bắt Gà trống. Họ quyết tâm có được nó.
Mang thái độ hung hăng, không la hét, không mắng mỏ. Tôi nghe xong có cảm giác như căng đầy bụng.
Khi chúng nhất quyết trói anh lại, chị Dậu đã lao vào chống trả quyết liệt. Khi thấy anh Dậu ở ngoài, tôi ra sức can ngăn nhưng không được. Họ chỉ đứng ngoài và la hét để tống bạn vào tù.
3. Kết luận:

Nêu cảm xúc của mình khi chứng kiến ​​hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Dậu.

Ba hang xom 700 Ba hang xom 700

Xem Thêm : Bằng B1 tiếng anh có thời hạn bao lâu ?

Xem thêm : Hướng dẫn soạn bài Nghị luận trong văn bản tự sự 2021

Đóng vai bà lão hàng xóm kể lại câu chuyện tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Hoàn cảnh nhà anh Dậu thì ai cũng biết, tôi là hàng xóm của nhà anh Dậu đã lâu, tôi cũng biết cái khó của nhà đó. Sáng nay, tôi đang ở trong bếp thì chị Dậu chạy sang mượn gạo nấu cháo. Nghe nói anh Dậu bị cán bộ đánh rất đau.

Gia cảnh của Quý Dậu cũng rất lận đận, rõ ràng là nhà đông con, nhưng năm mất mùa, khó mà nghèo khó. Không chỉ vậy, việc truy thu thuế cũng khiến gia đình lao đao. Chị Dậu phải bán khoai, bán chó, cả con Tít để có tiền đóng thuế cho anh Dậu. Ai ngờ bọn quan lại bắt gia đình bạn phải đóng thêm thuế cho người anh trai đã mất năm trước. Gia đình không biết xoay xở ra sao, không còn gì để bán và nộp thuế. Chính vì vậy mà chúng bắt trói anh ta và đánh cho anh ta một trận, mới được thả vào sáng nay.

tuc nuoc vo bo 696x472 1 tuc nuoc vo bo 696x472 1

Sau khi chị Dậu về được một lúc thì nghe tiếng trống, tiếng kẻng của bọn thống lý đi đến nhà chị Dậu. Tôi chạy theo, chạy tới thì thấy anh Dậu quỳ xuống van xin nhưng chúng vẫn lao vào lao vào đánh anh. Anh Dậu không còn sức để tránh những trận đòn roi của bọn thống lý. Nhưng trước cảnh này, bà con lối xóm ai cũng thương cảm, nhưng không ai dám giúp đỡ. Vừa nhìn anh Dậu không hiểu sao lại thấy cai lệ ngã lăn ra đất, đau đớn khóc thét lên. Nhìn kỹ, tôi thấy chị Dậu đã đẩy chúng xuống đất. Không biết sức ở đâu mà chị Dậu dám làm vậy. Cai lệ ngã mà vẫn chửi, chị Dậu vẫn không sợ, đứa nào dám lại gần anh Dậu là chị Dậu đẩy ngã. Bọn thống lý sợ quá bỏ chạy nên Gà trống được bình an vô sự. Nhưng chúng vẫn nói với giọng hống hách rằng sẽ tống cô và anh Dậu vào tù.

Em rất có lỗi với gia đình anh, không biết đến bao giờ mới yên. Tất cả chúng tôi hy vọng việc thu thuế này sẽ kết thúc. Nhưng cả làng không ai tránh khỏi thảm họa này.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button