Data Analyst là gì? Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tại Việt Nam
GEC Kiet Nguyen gradient Blog 1 GEC Kiet Nguyen gradient Blog 1
Khoa học dữ liệu là một trong những ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực Dữ liệu, nhiều người chọn Data Analyst làm bệ phóng cơ bản của họ. Vậy Data Analyst chính xác là gì? Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng của vị trí này tại thị trường Việt Nam là gì? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Data Analyst là gì?

Phân tích dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu là quá trình rút ra kết luận có ý nghĩa từ vô số thông tin lộn xộn. Bằng cách khám phá dữ liệu một cách có hệ thống dựa trên các mẫu và mối quan hệ, Nhà phân tích dữ liệu là những người tìm và truyền đạt thông tin hữu ích bằng cách sử dụng những dữ liệu đó. Nhưng những gì được coi là dữ liệu? Có khá nhiều thứ bạn có thể tưởng tượng. Thông thường, dữ liệu là số (dữ liệu định lượng). Nhưng âm thanh, hình ảnh, từ ngữ hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể được giải thích theo một cách nào đó cũng có thể được phân loại là dữ liệu (dữ liệu định tính). Công việc của Nhà phân tích dữ liệu bắt đầu với thứ được gọi là “dữ liệu thô”. Dữ liệu thô bị xáo trộn, không có ngữ cảnh và về cơ bản là vô nghĩa. Do đó, thu thập, làm sạch và sắp xếp dữ liệu là các bước cơ bản của quá trình phân tích dữ liệu. Phân tích dữ liệu hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ thuật để hỗ trợ quá trình. Chúng bao gồm thống kê, lập trình, trực quan hóa và hơn thế nữa. May mắn thay, để hợp lý hóa quy trình, nhiều kỹ thuật trong số này đã được tự động hóa. Một số thậm chí đang phát triển thành các miền riêng biệt. Tuy nhiên, một Nhà phân tích dữ liệu giỏi sẽ có ít nhất một số kiến ​​thức chung về các lĩnh vực trên.

Bạn Đang Xem: Data Analyst là gì? Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tại Việt Nam

Data analyst la gi Data analyst la giData analyst là gì?

Tổng quan về các lĩnh vực phân tích dữ liệu

Công việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu rất dồi dào với mức lương cao và con đường sự nghiệp độc đáo. Phân tích dữ liệu mang lại nhiều cơ hội cho Nhà phân tích dữ liệu cấp đầu vào. Dưới đây là một số lĩnh vực mà Nhà phân tích dữ liệu có thể làm việc dựa trên một số tổng hợp đến từ Truonghuynhngochue.edu.vn:

Phân tích tài chính

Lĩnh vực phân tích tài chính nói chung là mảnh đất màu mỡ nhất cho các Nhà phân tích dữ liệu. Loại vai trò này có thể bao gồm các nhà phân tích kinh doanh, nhà phân tích quản lý và nhiều loại nhà phân tích đầu tư khác nhau. Dữ liệu BLS từ năm 2020 cho thấy mức lương trung bình theo giờ cho một nhà phân tích tài chính là 40,22 đô la với mức lương trung bình hàng năm là 83,660 đô la.

Nghiên cứu thị trường

Xem Thêm : Producer là gì? Tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc nhà sản xuất

Một lĩnh vực khác có nhu cầu dữ liệu lớn đối với Nhà phân tích dữ liệu là nghiên cứu thị trường. Có rất nhiều vị trí mà một nhà phân tích dữ liệu thuần túy có thể điền vào lĩnh vực này. Chúng bao gồm nhà phân tích thị trường chứng khoán, nhà phân tích phái sinh, nhà phân tích dữ liệu vốn chủ sở hữu, nhà phân tích và đo lường luồng mua / bán trong một phiên giao dịch.

Dữ liệu lớn và máy học

Khi thế giới kinh doanh phát triển, việc sử dụng dữ liệu cũng vậy, với nhu cầu về công nghệ dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu lớn và học máy cho thấy nó sẽ là một trong những lĩnh vực tăng trưởng hàng đầu. . Các loại công nghệ dữ liệu lớn này đang được tích hợp nhiều hơn vào các chương trình phân tích dữ liệu tại các trường đại học lớn ở Việt Nam và trên thế giới. Trong lĩnh vực dữ liệu lớn và máy học, Data Analyst đóng một vai trò lớn trong việc xử lý dữ liệu thô cho mục đích nghiên cứu và thử nghiệm. Họ cũng chịu trách nhiệm áp dụng các lý thuyết và kiến ​​thức học thuật trong việc xây dựng các mô hình cơ bản và chung của nhiều chủ đề liên quan đến dữ liệu lớn.

Data Analytics la qua trinh rut ra ket luan co y nghia tu du lieu Data Analytics la qua trinh rut ra ket luan co y nghia tu du lieuPhân tích dữ liệu là quá trình rút ra các kết luận có ý nghĩa từ dữ liệu

Cơ hội nghề nghiệp của Chuyên viên phân tích dữ liệu tại Việt Nam

Công việc đầu tiên của bạn nếu theo đuổi ngành khoa học dữ liệu tại Việt Nam có thể là Chuyên viên phân tích dữ liệu cấp cơ sở. Nếu bạn có một số kinh nghiệm với các kỹ năng phân tích có thể chuyển giao từ công việc trước đây của mình, bạn có thể được thuê làm nhà phân tích dữ liệu. Khi bạn có kinh nghiệm làm nhà phân tích dữ liệu, bạn có thể có cơ hội thăng tiến sự nghiệp của mình theo một vài hướng khác nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích của mình, bạn có thể tiến bộ trong các lĩnh vực khoa học dữ liệu, quản lý, tư vấn hoặc với các vai trò dữ liệu chuyên biệt hơn. Nhiều nhà khoa học dữ liệu thường bắt đầu với tư cách là nhà phân tích dữ liệu. Nhiều nhà khoa học dữ liệu cũng có bằng về khoa học dữ liệu, khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan. Mặc dù bằng cấp có thể không cần thiết, nhưng nó có thể mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn. Một con đường nghề nghiệp phổ biến khác cho các nhà phân tích dữ liệu là chuyển sang các vị trí quản lý. Bạn có thể bắt đầu với tư cách là Nhà phân tích dữ liệu trước khi tiến lên thành nhà phân tích cấp cao, giám đốc phân tích, giám đốc phân tích hoặc thậm chí là giám đốc dữ liệu (CDO).

Lương và phúc lợi của Chuyên viên phân tích dữ liệu tại Việt Nam

Data Analyst hay chuyên viên phân tích dữ liệu đang là một nghề hot không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu. Không những vậy, với tính chất công việc hầu hết chỉ phải tiếp xúc với những con số và dữ liệu, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm xuyên biên giới với mức lương hậu hĩnh. Dựa trên một số tổng hợp từ Truonghuynhngochue.edu.vn, mức lương của một Nhân viên phân tích dữ liệu sơ cấp tại Việt Nam vào khoảng 10 triệu đồng / tháng. Đây là mức lương khởi điểm khá cao so với mặt bằng chung. Không chỉ vậy, con số này có thể tăng lên nhanh chóng dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Một Chuyên viên phân tích dữ liệu cao cấp hoàn toàn có thể nhận được mức lương từ 20 đến 40 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt làm việc cùng lúc nhiều dự án khác nhau. Điều này giúp nâng tổng thu nhập trong tháng của một chuyên viên phân tích dữ liệu lên rất cao và khó đo lường cụ thể.

Xem Thêm : C & B Executive là gì? Lộ trình thăng tiến của các chuyên gia C&B

Muc luong cua Data Analyst tuy thuoc theo vi tri va kinh nghiem Muc luong cua Data Analyst tuy thuoc theo vi tri va kinh nghiemMức lương của Data Analyst tùy theo vị trí và kinh nghiệm

Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có các kỹ năng nền tảng phù hợp để giúp bạn trở thành một nhà phân tích dữ liệu thành công hay không. Nếu bạn có sở trường trong bất kỳ lĩnh vực nào sau đây, bạn có thể rất thích hợp để học phân tích dữ liệu và các con số:

  • Suy nghĩ logic
  • Tư duy giải quyết vấn đề
  • Sự tò mò về dữ liệu
  • Khả năng toán học cơ bản
  • Sự chú ý đến chi tiết

Kỹ năng phân tích dữ liệu đang có nhu cầu rất cao trong các ngành công nghiệp khác nhau. Vì dữ liệu làm thay đổi thế giới, bạn có thể tìm thấy một vị trí nhà phân tích dữ liệu trong hầu hết các ngành và lĩnh vực. Và nhìn chung, mức lương Trung bình của Nhà phân tích dữ liệu là một điểm thu hút lớn.

Phần kết

Vậy là Truonghuynhngochue.edu.vn đã giải đáp thắc mắc của bạn về Data Analyst là gì. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành đang cực hot này. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi để biết thêm nội dung hữu ích từ Truonghuynhngochue.edu.vn!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button