Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì?
Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Do lĩnh vực chế biến nông thủy sản phát triển mạnh, cần nguồn nhân lực có kiến ​​thức và chuyên sâu nên ngành công nghệ thực phẩm dần trở thành ngành học có nhiều ngành học. Tương lai. Vậy chính xác việc làm của ngành thực phẩm là gì, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm tên tiếng anh là Food Technology, đây là ngành học thuộc lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; nghiên cứu sản phẩm mới, nguyên liệu mới; kiểm tra, đánh giá quá trình chế biến thực phẩm và chất lượng thực phẩm; vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học,… Ứng dụng của ngành này rất đa dạng và hữu ích đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. . Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành thực phẩm là rất rộng mở.

Bạn Đang Xem: Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì?

Cong nghe thuc pham la nganh hoc nghien cuu ve thuc pham Cong nghe thuc pham la nganh hoc nghien cuu ve thuc phamCông nghệ thực phẩm là nghiên cứu về thực phẩm

Cơ hội việc làm trong ngành thực phẩm hiện nay

Công nghệ thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày vì nhu cầu của con người ngày càng phức tạp. Cụ thể hơn, tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 7,5%, nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về chất và lượng. chất lượng và mẫu mã, đặc biệt là sản phẩm sạch. Bên cạnh các ngành công nghiệp chính như nước giải khát, rượu, bia, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột …, nhiều lĩnh vực công nghệ thực phẩm khác cũng từng bước được mở rộng, hứa hẹn trở thành một ngành kinh tế. tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Mặc dù Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về xuất khẩu nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chênh lệch về trình độ nhân lực và trình độ công nghệ, thiết bị. Do nước ta còn thiếu nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nên cơ hội thể hiện bản thân và phát triển sự nghiệp sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này. .

Công việc của ngành công nghiệp thực phẩm

Xem Thêm : Chuyện chưa kể

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực lương thực, chế biến thực phẩm (cà phê, đồ hộp, thịt, cá, sữa, chè,…), vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh xuất nhập khẩu; Cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,… Ngoài ra, sinh viên cũng có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng. điều độ, làm việc tại các bộ phận liên quan đến xét nghiệm, đảm bảo chất lượng,… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng,… Một số công việc bạn có thể tham khảo như sau:

 • Cán bộ đảm bảo chất lượng (QA)
 • Nhà công nghệ thực phẩm
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
 • Chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (R&D)
 • Kỹ thuật viên sản xuất
 • Kỹ sư sản xuất
 • Nhân viên nhà bếp
 • Nhà dinh dưỡng (Nhà dinh dưỡng)
 • Đại diện dược phẩm
 • Nhân viên phòng thí nghiệm
 • Giám sát sản xuất
 • Nhân viên bộ phận mua hàng
 • Người vận hành máy móc

Sau khi truong co the lam nhan vien kiem dinh chat luong Sau khi truong co the lam nhan vien kiem dinh chat luongSau khi ra trường có thể làm cán bộ kiểm định

Các trường đào tạo công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

1. Tại Hà Nội

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội
 • Đại học kỹ thuật công nghiệp
 • Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

2. Tại TP.

 • Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Tôi có thể xin việc trong ngành thực phẩm ở đâu?

Một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đã rất quen thuộc với chúng ta như Kinh Đô, Sài Gòn Food, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, Vinamilk, Hữu Nghị Food. , TH True Milk, Vina Acecook, Vissan, Cholimex, T&T Group, Vinacafe, Masan,… Cơ hội ứng tuyển vào ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài cũng như các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng rất rộng mở và đang trở thành một xu hướng cho nguồn nhân lực trẻ. Ví dụ Heineken, Nestlé, Pepsico, Kewpie, Cargill, Coca-cola, Zagro, Carlberg, Sabeco, Abbott, Ajinomoto,… Các công ty này luôn tìm kiếm người giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn có thể thử sức. sức mạnh. Bên cạnh đó, các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi nghiệp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, kiến ​​thức chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc và có cơ hội thăng tiến cao hơn. khi nói đến các tập đoàn lớn.

Lương ngành công nghệ thực phẩm

1. Mức lương khởi điểm của sinh viên sau khi học ngành Công nghệ thực phẩm

Xem Thêm : Kỹ thuật xây dựng là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai?

Mức lương trung bình trong ngành thực phẩm tại Mỹ là 58.500 USD / năm (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng / năm). Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, thu nhập sẽ ở mức 34.916 USD / năm (gần 800 triệu đồng / năm) Tại Việt Nam, sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm sẽ được hưởng lương. Khởi điểm trong khoảng 4 – 5 triệu / tháng. Đây là những vị trí không yêu cầu cao về trình độ và chủ yếu thực hiện các công việc cơ bản. Mức lương này tương đương với hầu hết các ngành nghề khác.

2. Lương theo năm kinh nghiệm trong ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành bắt đầu phát triển mạnh trên thế giới từ những năm 1970. Tuy nhiên, ở Việt Nam ngành này mới chỉ phát triển mạnh hơn trong 20 năm trở lại đây. Tại Mỹ, những nhà công nghệ thực phẩm giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới 99.251 USD / năm (tương đương hơn 2 tỷ đồng / năm). Trong khi đó, ở Việt Nam, với 3-5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng / tháng. Từ 5 năm trở lên, tùy theo trình độ, tay nghề và những đóng góp, mức lương của kỹ thuật viên công nghệ thực phẩm có thể lên đến 50-70 triệu đồng / tháng.

Cong nghe thuc pham co xu huong viec lam rat phat trien trong thoi gian toi Cong nghe thuc pham co xu huong viec lam rat phat trien trong thoi gian toiCông nghệ thực phẩm có xu hướng việc làm rất phát triển trong thời gian sắp tới

Phần kết

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai nên đối với những ai đang băn khoăn thì một khi đã tìm hiểu kỹ thì đừng ngại thử sức nhé. Qua bài viết này, Truonghuynhngochue.edu.vn hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu thêm về công việc của ngành thực phẩm và tìm ra hướng đi phù hợp với bản thân.


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button