Có nên cho trẻ vừa bú mẹ vừa ăn sữa ngoài
Trong những năm gần đây, việc kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng câu hỏi đặt ra là bé có nên uống sữa công thức hay không. Vậy đâu là cách kết hợp chúng một cách khoa học nhất? Hãy cùng Viknews Việt Nam tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Có nên cho trẻ vừa bú mẹ vừa ăn sữa ngoài ?

Video cách dặm thêm sữa công thức cho bé

Bạn Đang Xem: Có nên cho trẻ vừa bú mẹ vừa ăn sữa ngoài

Sữa mẹ và sữa công thức sữa nào tốt hơn

Sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn ? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai

Lợi ích của sữa mẹ

Cho trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là bước khởi đầu tốt nhất cho con bạn. Sữa mẹ có rất nhiều lợi ích mà không loại sữa nào có thể thay thế được. Ngoài việc cung cấp khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng và một số bệnh mãn tính (tiểu đường, bệnh celiac và bệnh viêm ruột), sữa mẹ đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, bao gồm cả huyết áp cao và tiểu đường. Tăng cholesterol LDL (nhóm xấu) và béo phì. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp phát triển nhận thức.

Cho mẹ

Cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu mẹ có tiền sử tiểu đường thai kỳ.

Ở Việt Nam, cũng như nhiều nước khác trên thế giới, chỉ nên cho trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng. Đây là lúc bé bắt đầu ăn thức ăn đặc. Nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên. Miễn là cả mẹ và con đều muốn.

Nhiều bà mẹ có thể gặp khó khăn trong việc cho con bú. Những vấn đề này có thể được giải quyết với lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa sơ sinh. Bạn có thể tiếp tục cho con bú sau khi đi làm trở lại. Điều quan trọng là phải tuân thủ đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm khi vắt và trữ sữa mẹ.

Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai 2 Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai 2

Lợi ích của sữa bột

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức có tốt không : 

Nếu vì lý do nào đó mà con bạn không bú mẹ hoàn toàn, bạn có thể chọn sữa công thức. Sữa công thức nên được sử dụng thay thế sữa mẹ cho đến khi con bạn được 12 tháng tuổi.

Hầu hết trẻ bú sữa công thức đều có các thành phần cơ bản mà trẻ đủ tháng cần. Công thức này dựa trên thành phần của sữa mẹ. 20 kcal trên 28 g. Nguồn carbohydrate là đường lactose. Và có protein từ sữa. Có thể sử dụng các loại sữa công thức đặc biệt như sữa thủy phân, sữa đậu nành, sữa dành cho trẻ sinh non, trẻ bị tiêu chảy hoặc dị ứng đạm sữa… theo lời khuyên của bác sĩ. Nó phụ thuộc vào bệnh của trẻ.

Xem Thêm : ĐTCL mùa 6.5: Top đội hình mạnh nhất meta 12.6

Tuy nhiên, cha mẹ cần tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc pha sữa bột đúng cách cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất bạn nên tuân theo hướng dẫn sử dụng đối với từng loại sữa. Điều này bao gồm việc sử dụng thìa được thiết kế đặc biệt để pha đúng lượng sữa. Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ em như viêm ruột do bảo quản không đúng cách.

Tóm lại, bú mẹ hoàn toàn là điều kiện lý tưởng nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công thức có thể được xem xét. Cho dù bạn được bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, điều quan trọng là con bạn phải đạt được sự phát triển về thể chất và nhận thức phù hợp với lứa tuổi.

So sánh sự khác nhau giữa sữa mẹ và sữa công thức

Khi so sánh sữa mẹ và sữa công thức, một trong những tiêu chí là so sánh mức độ phát triển của trẻ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trẻ bú mẹ có thể bắt đầu tăng cân ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, tốc độ tăng cân tổng thể của trẻ trong năm đầu tiên thường chậm hơn so với trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, đến 2 tuổi, biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được sử dụng để đánh giá mức tăng trưởng tiêu chuẩn của trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức.

Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai 3 Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai 3

Trong 6-8 tuần đầu đời, có rất ít sự khác biệt về tăng trưởng (cân nặng và chiều cao) giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, từ 2 đến 12 tháng tuổi, trẻ bú sữa công thức tăng cân và dài hơn trẻ bú mẹ. Không có sự khác biệt về mức độ béo phì trong 4-5 tháng đầu đời. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy trẻ bú sữa mẹ gầy hơn trẻ bú sữa công thức muộn hơn trong năm đầu tiên. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì trong tương lai.

Lượng protein ở trẻ bú sữa mẹ giảm dần theo tuổi. Ngoài ra, nó gần tương đương với nhu cầu protein của những tháng đầu đời. Mặt khác, đối với trường hợp trẻ bú sữa công thức, sau 1 đến 2 tháng tuổi, lượng đạm đã vượt quá mức cần thiết. Sự khác biệt về hàm lượng protein là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về tăng trưởng giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức. Điều sau này được cho là nguyên nhân gây ra nguy cơ béo phì ở trẻ em là do sự khác biệt về năng lượng do nguồn cung cấp sữa.

Sữa mẹ có tác dụng gì

Trong trường hợp sữa mẹ, thức ăn mẹ bổ sung hàng ngày chính là nguồn dinh dưỡng. Vì vậy, thành phần dinh dưỡng luôn thay đổi. Ở giai đoạn đó, nhu cầu của bé sẽ được bao gồm. Mặt khác, sữa bột vốn dĩ không thể thay đổi thành phần của nó.

Tương tự, lượng sữa mẹ vắt ra cho trẻ bú sữa công thức sẽ khác với lượng sữa công thức. Khi bạn cần thêm calo Con bạn cần thêm sữa công thức sau mỗi lần bú. Tuy nhiên, sữa mẹ thay đổi về thành phần và hàm lượng calo tùy thuộc vào nhu cầu của bé.

Trung bình một trẻ bú mẹ uống khoảng 800 ml sữa mỗi ngày trong 6 tháng đầu đời. Nói chung, hãy cho trẻ bú mẹ khi cần thiết. Điều này sẽ giúp họ nhận được tất cả lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn, bạn có thể cần theo dõi cân nặng của mình cẩn thận trong vài tuần đầu tiên. Tăng cân là một cách để giúp xác định mức độ tiến triển của việc cho con bú. Nó không phải là một chỉ số cho biết liệu bạn có tạo đủ sữa hay không. Đồng thời, biết con bạn có đang bú mẹ một cách hiệu quả hay không.

Sữa công thức có tác dụng gì

Việc cho trẻ bú sữa công thức giúp bạn dễ dàng biết được lượng sữa mà trẻ bú được. Nhưng đôi khi, không nhận ra, bạn đã vô tình cho bé bú quá no. Điều này là do bạn có nhiều khả năng tiếp tục cho con bú cho đến khi hết bình sữa. Ngay cả khi trẻ đã ăn no. Đôi khi mắt của người mẹ còn to hơn cả cái bụng của đứa trẻ!

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng bình sữa lớn hơn để bú sữa công thức có thể giúp trẻ dưới 6 tháng tăng cân nhanh hơn. Sự khác biệt là sữa công thức không có tín hiệu no giống như sữa mẹ. Do đó, bé không biết rằng đã có đủ sữa công thức.

Xem Thêm : SME là gì? Những thông tin cần biết về doanh nghiệp SME

Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai 5 Co nen cho tre vua bu me vua an sua ngoai 5

Trẻ sơ sinh tăng cân trong năm đầu tiên và lớn nhanh. Tuy nhiên, tăng cân có thể xảy ra với tỷ lệ và mức độ khác nhau từ bé này sang bé khác. Việc tăng cân của trẻ phụ thuộc vào nhiều thứ. Điều này có thể bao gồm di truyền, mức độ hoạt động của em bé, em có đang bú mẹ hay không, sữa công thức hay cả hai. Điều quan trọng là sử dụng biểu đồ tăng trưởng chính xác để theo dõi sự phát triển của con bạn. Nếu đường cong tăng trưởng của bé trông hơi khác so với mức trung bình, đừng quá lo lắng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng. Nhưng trên thực tế, miễn là con bạn tăng cân đều đặn theo tốc độ của riêng mình là được.

Khi nào nên kết hợp sữa ngoài và sữa mẹ?

Chúng ta vẫn biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng “hoàn hảo” nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng có những lúc mẹ đã không làm tròn “bổn phận” của mình.

 • Người mẹ không thể cho con bú do thiếu sữa, thiếu sữa tạm thời, do công việc hoặc bệnh tật.
 • Mặt khác, nhiều bà mẹ có tư tưởng “kỳ thị” sữa công thức vì cho rằng sữa không bổ dưỡng và có thể gây sốt cho bé.
 • Tuy nhiên, đôi khi việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cùng lúc lại mang đến những lợi ích không ngờ.
 • Sự kết hợp phù hợp giữa sữa công thức và sữa mẹ có nghĩa là bạn đã sẵn sàng “sẵn sàng” khi bị ốm, khi cả gia đình đi du lịch hoặc khi bạn phải ra ngoài vì những lúc không vui …
 • Mẹ sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Đây chắc chắn là mơ ước của hầu hết các bà mẹ đang cho con bú. Các ông bố cũng có cơ hội gần gũi con hơn qua thời gian cho con bú bình.
 • Thiếu sữa, ít sữa là điều không ai mong muốn, nhưng khi điều đó xảy ra, điều đầu tiên người mẹ nghĩ đến là gì? Tất nhiên, nuôi con bằng sữa công thức tạm thời là giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn.
 • Bé sẽ tiếp tục bú mẹ ngay cả khi được 6 tháng tuổi. Nhưng lúc này, mẹ có thể phải quay lại làm việc. Nếu việc vắt và trữ sữa vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của bé, thì nên bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của bé.
 • Thức ăn cho trẻ là một “mục tiêu” mà mọi em bé phải đạt được. Việc cho bé làm quen với sữa công thức sẽ khiến “cuộc chiến” thức ăn của bé “suôn sẻ” hơn. mẹ!

Sữa mẹ và sữa công thức pha chung có được không

Vì những lý do không liên quan đến y tế, các chuyên gia khuyên bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất 1 tháng trước khi bắt đầu dùng sữa công thức. Điều này sẽ tạo ra một nguồn sữa lành mạnh và cho con bạn thời gian để bú tốt. Sau thời gian đó, bạn có thể cho bé bú từ từ.

Sữa mẹ và sữa công thức pha chung có được không? Bạn có thể cho sữa mẹ và sữa công thức vào cùng một bình, nhưng việc pha trộn có thể làm lãng phí sữa của bạn nếu con bạn không bú hết bình. Vì lý do an toàn, không nên dùng sữa mẹ với sữa công thức chưa pha loãng hoặc sữa công thức đậm đặc. Luôn sử dụng nước sạch và pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sữa mẹ và sữa công thức uống cách nhau bao lâu? Nếu có thể, hãy cho trẻ bú sữa mẹ trước và sau đó tạo hình thức cho trẻ bú đến no với cùng một cữ bú. Vì trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa sữa mẹ dễ dàng hơn, sữa công thức cho bạn cảm giác no lâu hơn. Sau khi bú sữa công thức, bé có thể không đói ngay sau khi bú mẹ.

Một số trẻ chỉ muốn bú sữa mẹ, khó sử dụng bình sữa hoặc không thích mùi vị của sữa công thức. Do đó, trẻ có thể từ chối bình sữa, đặc biệt nếu mẹ là người cho trẻ bú bình khi đang cho con bú. Quá trình chuyển đổi có thể diễn ra suôn sẻ hơn nếu cha hoặc người chăm sóc cho trẻ bú bình sữa công thức.

Ngược lại, khi bé đã quen với sữa công thức và bình sữa, bé có thể không muốn bú mẹ nữa. Việc bú sữa mẹ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, vì vậy nhiều trẻ chuyển sang bú sữa công thức để thỏa mãn cơn đói của mình.

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn trước khi chọn sữa công thức cho con bạn. Hầu hết các chuyên gia y tế khuyên dùng sữa công thức bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh trong năm đầu đời. Nếu em bé của bạn phát ban, nôn mửa, tiêu chảy, quấy khóc, sủi bọt hoặc có khí sau khi bắt đầu uống sữa công thức, đó có thể là dấu hiệu của dị ứng sữa. Ngừng sử dụng và hỏi bác sĩ về các lựa chọn sữa công thức khác cho trẻ sơ sinh.

Việc kết hợp sữa công thức và sữa mẹ phải được thực hiện đồng thời một cách khoa học.

 • Thay thế bữa ăn công thức và bú sữa mẹ, không nên cho trẻ uống cả hai loại sữa cùng một lúc.
 • Việc kết hợp sữa công thức với sữa mẹ nên được thực hiện một cách nhất quán, vì trẻ sơ sinh không dễ “thay đổi”.
 • Nếu sữa mẹ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, nên ngừng uống sữa công thức 1-2 bữa mỗi ngày.
 • Ưu tiên cho trẻ bú bình vào buổi tối trước khi đi ngủ. Khi bé thức dậy vào ban đêm, bé sẽ được bổ sung sữa mẹ.

Trẻ bú mẹ có nên dặm thêm sữa công thức

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp ích cho con bạn ở một mức độ nào đó, và bạn có thể bổ sung thêm sữa công thức nếu nó phù hợp với một gia đình nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cho đến khi về già (thường là từ 4-6 tháng, tùy theo mức độ sẵn sàng của trẻ), sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất cho trẻ.

Sữa mẹ nhanh đói hơn sữa công thức : Sở dĩ trẻ bú sữa mẹ nhanh đói hơn trẻ bú sữa công thức là do sữa mẹ tạo ra chất đạm và chất béo dễ hấp thu hơn sữa công thức, giúp bé tiêu hóa nhanh hơn và bé cũng nhanh đói hơn.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button