Cơ Hội Việc Làm Trong Ngành Điện Tử Viễn Thông Tại Việt Nam Là Gì?
Điện tử viễn thông là ngành khoa học công nghệ chuyên ngành có đóng góp to lớn vào nhiều mặt của đời sống xã hội. Đây là ngành được đánh giá là cơ hội tỏa sáng cho các tài năng trẻ trong tương lai nên nhiều doanh nghiệp, cường quốc hàng năm không ngần ngại chi những khoản tiền khổng lồ để thu hút nhân tài. trong ngành này. Để tìm hiểu lý do, hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông tại Việt Nam qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ngành điện tử viễn thông

Ngành viễn thông là gì?

Điện tử viễn thông (hay còn gọi là điện tử truyền thông), là ngành khoa học kỹ thuật sử dụng công nghệ điện tử để tạo ra các thiết bị xử lý thông tin (thông tin đến và đi). ) mà các cá nhân hoặc tổ chức đều mong muốn. Các thiết bị này có thể là công nghệ, kỹ thuật tiên tiến như thiết bị vệ tinh, điện tử y sinh hoặc cũng có thể là thiết bị điện tử mà con người vẫn sử dụng hàng ngày như điện thoại, tivi, máy tính cá nhân, … Ngành điện tử viễn thông là một ngành góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa mọi người trở nên đơn giản hơn và có thể dễ dàng thực hiện ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Bạn Đang Xem: Cơ Hội Việc Làm Trong Ngành Điện Tử Viễn Thông Tại Việt Nam Là Gì?

Nganh dien tu vien thong la nganh su dung cong nghe dien tu de tao nen cac thiet bi xu ly thong tin Nganh dien tu vien thong la nganh su dung cong nghe dien tu de tao nen cac thiet bi xu ly thong tinĐiện tử viễn thông là một ngành khoa học và công nghệ

Việc làm điện tử viễn thông

Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, thiết bị điện tử viễn thông mới

Đây là một lĩnh vực mà mọi người học được yêu cầu phải sáng tạo. Các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực này dựa trên nền tảng của ngành Điện tử Viễn thông nói riêng và các ứng dụng của xã hội nói chung, phát triển các công nghệ mới hoặc ứng dụng mới hữu ích và đơn giản, tiện lợi hơn cho mọi người. . Đây là lĩnh vực giúp thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành Điện tử Viễn thông, từ đó mang đến sự sáng tạo mới và phương thức truyền thông mới cho toàn xã hội.

Ngành mạng và viễn thông

Ngoài việc thành thạo các thiết bị liên lạc toàn cầu như hệ thống truyền dẫn như cáp quang, vệ tinh, vi ba (hệ thống thông tin liên lạc không dây), v.v., người học còn phải hiểu hoạt động của một số thiết bị nhất định. tuyến đường, chuyển đổi trao đổi, v.v.

Lĩnh vực điều hướng và dẫn đường

Đối với ngành hàng không và hàng hải, đây là lĩnh vực rất quan trọng. Để mỗi chuyến bay cất, hạ cánh an toàn, bay đúng độ cao là công sức không chỉ của tổ bay mà còn của các thành viên đài kiểm soát không lưu đặt khắp mọi nơi trên mặt đất. Đảm bảo sự vận hành an toàn của hàng nghìn chuyến bay và con tàu là công việc quan trọng hàng đầu của các kỹ sư Điện tử viễn thông làm việc trong lĩnh vực hàng hải.

Lĩnh vực điện tử y sinh

Xem Thêm : Học Công Nghệ Thông Tin Làm Gì? Cơ hội nghề nghiệp CNTT

Máy móc thiết bị điện tử hiện đại trong lĩnh vực sinh học, y học đều cần đến sự có mặt của các kỹ sư Điện tử Viễn thông để vận hành và sửa chữa máy móc.

Lĩnh vực âm thanh và hình ảnh

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực âm thanh và hình ảnh cũng có sự đóng góp quan trọng của ngành Điện tử viễn thông như thiết kế thiết bị điều chỉnh âm lượng thiết bị ghi âm, thiết bị nghe nhìn…

Lương ngành điện tử viễn thông

Quy mô của công ty, mức độ phức tạp của công việc, trình độ và năng lực của nhân viên,… là những yếu tố quyết định mức lương của kỹ sư điện tử viễn thông. Mức lương của một kỹ sư điện tử viễn thông được đánh giá là khá hấp dẫn hiện nay trên thị trường lao động, dao động từ 7-15 triệu đồng / tháng đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm và mức lương cụ thể. Theo từng cấp độ của ngành này là:

  • Mức lương thấp nhất hiện nay khoảng 5 triệu đồng / tháng.
  • Mức lương trung bình của một kỹ sư điện tử viễn thông khoảng 11 triệu đồng / tháng.
  • Mức lương cao phổ biến nhất trong ngành là khoảng 20 triệu đồng / tháng.
  • Mức lương cao nhất có thể lên đến 45-50 triệu đồng / tháng.

Cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông tại Việt Nam

Trong xã hội hiện đại, ngành điện tử viễn thông được coi là cơ hội tỏa sáng cho các tài năng trẻ trong tương lai. Điện tử viễn thông đóng vai trò cốt lõi đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế nói riêng và toàn xã hội nói chung. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông rất phong phú và đa dạng. Bạn có thể tham khảo một trong những công việc sau:

  • Kỹ sư tối ưu hóa thiết kế mạng, quản trị mạng và vận hành các mạng viễn thông phức tạp.
  • Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm trên máy tính, thiết kế và viết phần mềm cho các thiết bị thông minh như robot, điện thoại di động, ô tô.
  • Kỹ sư thiết kế, chế tạo và vận hành các thiết bị y tế, hệ thống thông tin y tế, hệ thống đa phương tiện, hệ thống điện tử hàng không vũ trụ.
  • Chuyên gia thiết kế, vận hành và bảo trì đường truyền tại công ty sản xuất phần mềm thế giới di động, công ty điện tử viễn thông.
  • Kỹ sư thiết kế mạch kiểm tra mạch hoặc kỹ sư làm việc trong lĩnh vực chất bán dẫn, các công nghệ vật liệu điện tử tiên tiến khác.
  • Tư vấn, thiết kế, vận hành và điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, công ty thiết kế và sản xuất vi mạch, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông.

Viec lam nganh dien tu vien thong kha da dang Viec lam nganh dien tu vien thong kha da dangViệc làm trong ngành điện tử viễn thông khá đa dạng

Thách thức đối với ngành viễn thông là gì?

Tương lai của ngành điện tử viễn thông Việt Nam tương đối rộng mở, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Điện tử viễn thông là một trong những ngành nghề đòi hỏi kiến ​​thức chuyên ngành sâu rộng. Ngay cả những người đã tốt nghiệp Đại học ngành này chưa chắc đã đủ tiêu chuẩn để làm việc. Dù chế độ đãi ngộ cực tốt nhưng thời gian làm việc kéo dài cộng với áp lực công việc lớn cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều kỹ sư nghỉ việc. Điện tử viễn thông là một ngành khoa học; Vì vậy, nó cũng đặt ra cho người trong nghề rất nhiều yêu cầu từ thấp đến cao. Áp lực trước sự chạy đua của các doanh nghiệp, sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế và bản thân những người trong nghề để đạt được vị trí cao, hưởng chế độ đãi ngộ tốt có thể khiến nhiều người từ bỏ niềm tin. niềm đam mê của mình. Ngoài ra, một kỹ sư điện tử viễn thông là sự tổng hòa của nhiều yếu tố kỹ năng như: thông minh sáng tạo, chăm chỉ, ham học hỏi, tư duy logic, đam mê công việc. , trình độ ngoại ngữ,… Những yêu cầu này đã khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn trong việc quyết định có nên theo ngành điện tử viễn thông hay không.

Nganh dien tu vien thong yeu cau rat cao ve kien thuc ky nang Nganh dien tu vien thong yeu cau rat cao ve kien thuc ky nangNgành điện tử viễn thông đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và kỹ năng

Một số câu hỏi về ngành điện tử viễn thông

1. Điểm trúng tuyển ngành Điện tử Viễn thông là bao nhiêu?

Xem Thêm : Nhân viên thị trường là gì? Công việc của Nhân viên Thị trường Từ A – Z

Mức điểm trúng tuyển của ngành Điện tử Viễn thông những năm gần đây nằm trong khoảng 15 – 17 điểm.

2. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông có dễ xin việc không? Thu nhập sau khi ra trường có cao không?

Mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông là tạo cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên trong và ngoài nước. Ngành Công nghệ Điện tử Viễn thông có tốc độ phát triển rất cao, cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến không giới hạn. Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường trung bình từ 8 – 10 triệu / tháng. Mức độ sẽ tăng dần tùy theo năng lực, tính chất công việc và khả năng thăng tiến của mỗi cá nhân.

3. Tôi có thể làm việc ở một công ty lớn như Samsung sau khi học ngành Công nghệ Điện tử Viễn thông không?

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, sinh viên có thể làm việc tại tất cả các tập đoàn sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử, trong đó có Tập đoàn Samsung. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các trung tâm phát thanh truyền hình, tập đoàn viễn thông, trung tâm truyền dẫn và xử lý tín hiệu trong và ngoài nước.

4. Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông ở Việt Nam hiện nay có cao không?

Hiện nay, tổng số lao động của ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông và Công nghệ Thông tin khoảng 556.000 người và dự kiến ​​đến năm 2020 sẽ cần thêm khoảng 758.000 người. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành này giai đoạn 2020-2025 còn rất lớn, có thể lên đến 16.200 người / năm. Trong những năm tới, nhu cầu tuyển dụng của ngành này sẽ còn cao hơn rất nhiều khi các tập đoàn sản xuất điện tử hàng đầu thế giới đổ bộ vào Việt Nam. (Theo: Tuyensinh.uneti.edu.vn)

5. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Viễn thông?

Đối với trường hợp xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia gồm 4 tổ hợp môn là A00, A01, D01, C01 và thí sinh phải đạt ngưỡng điểm tối thiểu do Bộ GD & ĐT quy định. Đối với trường hợp xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT vào chuyên ngành này gồm 4 tổ hợp môn: A00, A01, D01, C01 và điểm trung bình cộng của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). ). Đối với các môn tổ hợp, thí sinh thường phải đạt điểm xét tuyển đầu vào ≥ 18,0 điểm.

Phần kết

Cảm ơn các bạn đã đọc nội dung trên, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn ngành điện tử viễn thông là gì, cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông trên thị trường lao động Việt Nam. Đừng quên thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất có tại Glint để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button