Có bao nhiêu loại muỗi?
Muỗi là một trong số ít loài con trùng gây hại cho sức khỏe con người nhiều nhất trên thế giới. Vậy bạn có thể nhận biết và phân biệt có bao nhiêu loại muỗi không? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu trong bài viết này nha.

Có bao nhiêu loại muỗi?

Các nhà khoa học đã nguyên cứu và phân loại có 3 loại muỗi chính trên thế giới gồm muỗi Anopheles ( A-nô-phen), muỗi culex và muỗi Aedes ( muỗi vằn).

Bạn Đang Xem: Có bao nhiêu loại muỗi?

1 – Muỗi A-nô-phen

Có bao nhiêu loại muỗi?

Cơ thể của muỗi Anopheles trưởng thành có màu từ nâu sẫm đến đen và có ba phần là đầu, ngực và bụng. 

Khi ngủ, vùng dạ dày của muỗi Anopheles hướng lên trên, thay vì nằm ngay với bề mặt xung quanh như hầu hết các loài muỗi khác. 

Muỗi Anopheles cái sẽ giao phối nhiều lần trong vòng đời ngắn ngủi của mình, sinh ra trứng sau khi hút máu con người hoặc động vật. 

Mặc dù chỉ sống được vài tuần đến một tháng, nó sẽ có thể đẻ ra hàng nghìn quả trứng trong thời gian đó.

Muỗi Anopheles là loài muỗi gây ra bệnh sốt rét vì nó được coi là vật trung gian truyền bệnh chính. Nó cũng là vật truyền bệnh giun tim ở chó.

Xem Thêm : Top 6 Địa chỉ bán son đẹp và chất lượng nhất tỉnh Quảng Bình

Muỗi A-nô-phen thường sống chủ yếu trong các rừng mưa nhiệt đới và ít xuất hiện trong các thành phố lớn. Đây là loài muỗi gây ra tỉ lệ tử vong nhiều nhất thế giới, đặc biệt là các nước ở Châu Phi và Châu Á.

2 – Muỗi vằn

Muỗi vằn

Muỗi vằn có tên gọi quốc tế là muỗi Aedes aegypti có màu đen và trắng trên cơ thể và chân. Chúng hoạt động vào ban ngày ở những khu vực có bóng râm và hoạt động mạnh nhất vào ban đêm.

Muỗi cái chủ yếu lấy máu con người để sản xuất trứng và sinh sản. Muỗi vằn là vật trung gian hoặc vật mang mầm bệnh các loại bệnh như sốt vàng da, sốt xuất huyết, chikungunya. Những vi-rút này được truyền sang người thông qua vết đốt của một con muỗi Aedes cái bị nhiễm bệnh, muỗi này chủ yếu nhiễm vi-rút khi ăn máu của người bị bệnh. 

Có nghĩa là bản chất muỗi vằn không chứa virus gây bệnh nhưng nó là vật trung gian truyền bệnh từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh.

Ngoại hình muỗi vằn

  • Muỗi là côn trùng bay nhỏ có kích thước từ 4 đến 7mm. Chúng có đầu nhỏ với đôi mắt lớn, ngực, bụng, hai cánh và sáu chân rất mảnh mai. 
  • Màu sắc của muỗi Aedes từ nâu xám đến đen với các mảng màu trắng, xanh lá cây hoặc xanh lam. 
  • Chúng có vảy dọc theo các đường gân của cánh và phần miệng dài giống cái mỏ, có hình nhọn gọi là vòi. Hai đặc điểm này giúp phân biệt muỗi vằn với các loài muỗi khác. Muỗi cũng có râu, ít lông hoặc nhiều lông.

Tuổi thọ của muỗi vằn 

Muỗi vằn trải qua 4 vòng đời sinh trưởng gồm: Trứng, Ấu trùng, Nhộng và Trưởng thành. Muỗi cái sẵn sàng giao phối trong vòng vài giờ sau khi trưởng thành và con đực thường sẵn sàng trong vòng 24 giờ. 

Giao phối thường xảy ra khi muỗi đang bay, nhưng đôi khi nó xảy ra trên mặt đất. Hầu hết các con cái cần phải hút máu trước khi giao phối để sản xuất trứng. 

Sau khi muỗi cái hút được máu từ con người hoặc động vật, tùy theo loài, muỗi cái đẻ trứng trực tiếp trên bề mặt nước đọng, hoặc chỗ trũng, hoặc trên mép thùng chứa nơi nước mưa có thể đọng lại và làm ngập trứng. 

Trứng nở và ấu trùng ( lăng quăng) muỗi xuất hiện. Ấu trùng / cá thể sống trong nước, ăn các sinh vật cực nhỏ và sau đó phát triển sang giai đoạn thứ ba của vòng đời được gọi là nhộng. Nhộng cũng sống trong nước, nhưng không còn kiếm ăn.

Xem Thêm : Những hình ảnh về văn miếu quốc tử giám đẹp nhất Hà Nội

Mỗi giai đoạn kéo dài bao lâu phụ thuộc vào cả nhiệt độ và đặc điểm loài, tuổi thọ trung bình của muỗi vằn là từ 1 tuần đến 1 tháng.

Muỗi vằn truyền bệnh gì?

Đây là loài muỗi truyền nhiễm nhiều loại bệnh nhất cho con người, cụ thể gồm:

Bệnh Sốt rét, Sốt xuất huyết,  Bệnh giun chỉ, Vi rút Tây sông Nile, Chikungunya, Sốt vàng da, Viêm não Nhật Bản, Viêm não Saint Louis, Viêm não ngựa Tây, Viêm não ngựa Đông, Viêm não ngựa Venezuela, Viêm não La Crosse và  Virus Zika.

Có thể bạn quan tâm: Muỗi đực và muỗi cái con nào cắn người?

3 – Muỗi Culex Tarsalis

Muỗi Culex Tarsalis

Culex Tarsalis là một loài muỗi đen với những dải màu trắng mờ trên vòi và các khớp cổ chân. Nó cũng có các sọc trắng dọc theo chân và các vằn đen ở bụng. 

Cả con đực và con cái đều ăn mật hoa và dịch thực vật. Con cái, khi sẵn sàng đẻ trứng, ăn máu của cả động vật có vú và chim và thích xuất hiện từ bình minh đến hoàng hôn. 

Muỗi Culex này được biết là góp phần làm lây lan virus Tây sông Nile, bệnh giun chỉ và viêm não.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu loài muỗi, cách phân biệt muỗi dựa vào hình dáng và các bệnh do muỗi gây ra cho con người.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button