Là gì

CNTT có khó học không? Khó khăn của ngành công nghệ thông tin không phải ai cũng biết
Trong số chúng ta, nhiều người biết rằng ngành CNTT là một ngành khá khan hiếm tại Việt Nam. Đây cũng là lý do mà nhiều chương trình tuyển dụng IT yêu cầu với mức lương rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đây không phải là một nghề dành cho tất cả mọi người theo đuổi. Để trả lời câu hỏi học CNTT có khó không, hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé!

CNTT là gì và học gì?

Ngành CNTT là gì?

CNTT – Công nghệ thông tin (CNTT – Information Technology) là thuật ngữ chung bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính dùng để phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới nhiều hình thức, mạng internet. Nói một cách dễ hiểu, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại trong việc tạo ra, xử lý và truyền tải thông tin, lưu trữ và khai thác thông tin. Hiện nay, ngành CNTT thường được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, bao gồm: khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm và mạng máy tính và truyền thông. Trong đó, hai ngành có thể tiếp tục hot nhất hiện tại và tương lai là An toàn thông tin và Kỹ thuật phần mềm. Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi giúp thực hiện các chiến lược kinh doanh đó là: tự động hóa các quy trình kinh doanh, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất, cung cấp thông tin.

Bạn đang xem bài: CNTT có khó học không? Khó khăn của ngành công nghệ thông tin không phải ai cũng biết

IT la nghanh hoc duoc rat nhieu ban tre lua chon hien nay IT la nghanh hoc duoc rat nhieu ban tre lua chon hien nayCNTT là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay

Học CNTT là gì?

Tùy theo chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học những giáo trình khác nhau. Tuy nhiên, để theo học ngành CNTT, bạn nhất định phải học qua các môn lý thuyết cơ bản sau:

  • Kiến thức cơ bản về máy tính
  • Kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin
  • Các ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được sử dụng hiện nay là gì?
  • Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, kiểm thử, phát triển, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như ứng dụng CNTT theo xu hướng SMAC của thế giới.

(SMAC: là viết tắt của Social – Mạng xã hội, Mobility – Di động, Analytics – Phân tích dữ liệu và Cloud – Điện toán đám mây) Đi vào các chuyên ngành này, bạn còn có cơ hội tiếp cận các kiến ​​thức liên quan đến nghiên cứu, phát triển, gia công và ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, cài đặt, xây dựng, bảo trì và vận hành các thành phần (phần cứng, phần mềm) của hệ thống máy tính và hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin,… Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc trong các lĩnh vực cụ thể.

Khó khăn của ngành công nghệ thông tin

Để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin bạn phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian cũng như gặp không ít khó khăn khiến bạn nản lòng. Dưới đây là một số trở ngại mà hầu hết các bạn sẽ gặp phải khi chọn học CNTT:

Nhiều con đường, sự lựa chọn

Thực tế, công nghệ thông tin là một khái niệm rất rộng, nó bao hàm rất nhiều lĩnh vực nhỏ bên trong. Chọn một con đường cụ thể có thể khó khăn lúc đầu khi bạn đã hoàn thành những điều cơ bản. Ví dụ, bạn không biết nên đi theo hướng nghiên cứu hay thực hành, không biết nên đi theo các công nghệ mới (AI, Machine Learning, v.v.) hay các hướng cũ như lập trình như ứng dụng web, ứng dụng di động, v.v. . Giải pháp là gì? Đầu tiên bạn nên dành thời gian tìm hiểu, sau đó nếu khả năng của bạn đủ khả năng thì bạn có thể chọn học tất cả các môn. Nhưng sau một thời gian, có thể là cuối năm 2 hoặc đầu năm 3, hãy định hướng cho mình một lĩnh vực CNTT và vị trí công việc mà bạn yêu thích rồi hãy lao vào.

Khối lượng công việc cao

Cả nhân viên CNTT và quản lý đều bị quá tải với khối lượng công việc. Mối quan tâm về khối lượng công việc là mức cao nhất trong lịch sử của Báo cáo lương và kỹ năng CNTT GlobalKnowledge năm 2021. Các chuyên gia CNTT tin rằng khối lượng công việc ngày càng tăng sẽ hạn chế lượng thời gian họ có thể dành. ra khỏi văn phòng hoặc khi họ đang trong một buổi đào tạo. Cần có sự giám sát và chiến lược của người quản lý để giải quyết vấn đề này. Tự động hóa cũng có thể là một giải pháp, hoặc nó có thể được xem như một phương tiện để giảm bớt các nhiệm vụ không có mức độ ưu tiên cao.

Kiến thức và thông tin cập nhật liên tục

Có thể bạn chưa biết, công nghệ trên thế giới thay đổi hàng giờ chứ không phải hàng tuần, hàng tháng như mọi người vẫn thường nghĩ. Khi bạn đang loay hoay tìm hiểu công nghệ này, công nghệ khác thì ở đâu đó trên thế giới họ đã đưa ra những công nghệ mới tiên tiến hoặc hiện đại hơn. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ cái cũ để chạy theo cái mới. Khi nói đến việc học bất cứ thứ gì, điều quan trọng là phải có chọn lọc, và thông thường, công nghệ được sử dụng nhiều có tuổi thọ không quá ngắn. Đủ để chúng tôi học hỏi, tạo ra một sản phẩm và cải tiến nó. Điều bạn cần chú ý là hãy để ý xem công nghệ bạn sử dụng đang cập nhật như thế nào.

Tỷ lệ cạnh tranh ngày càng tăng

Một trong những sự thật phũ phàng mà bạn phải nhận ra từ rất sớm để lao vào cuộc chiến này với tinh thần khốc liệt nhất. Người học ngày càng nhiều đồng nghĩa với nguồn nhân lực ngày càng nhiều. Theo tỷ lệ thuận, số lượng người cạnh tranh với bạn cũng sẽ tăng lên. Đây thực sự là áp lực mà bạn phải suy nghĩ trong suốt những năm đi học. Nhiều người vẫn nghĩ học CNTT ra trường dễ xin việc nhưng không, bạn đã nhầm. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng trong ngành CNTT hiện nay rất lớn nhưng các nhà tuyển dụng vẫn đưa ra những lựa chọn cho những người có năng lực thực sự. Nếu không cố gắng trau dồi chuyên môn thì dù tốt nghiệp ngành này bạn cũng khó có thể có được vị trí tốt.

Ảnh hưởng sức khỏe

Với sự gia tăng của việc sử dụng mạng xã hội và trò chơi trên internet, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn trên máy tính và ít quan tâm đến cuộc sống bình thường của họ, dẫn đến sự cô lập và mất cân bằng xã hội ngày càng tăng. ngày hội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng công nghệ có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Nhiều nhà khoa học, bác sĩ và nhà nghiên cứu lo ngại về mối liên hệ giữa công nghệ và các vấn đề như bệnh tim, mỏi mắt, béo phì và các vấn đề về cơ và khớp.

Ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

Các bậc cha mẹ ngày càng lo lắng cho con cái của họ vì thích ở trong phòng sử dụng các thiết bị điện tử hơn là ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội. Có vẻ như kỹ năng giao tiếp truyền thống sẽ mất đi, email và tin nhắn (messenger) đã dần thay thế truyền thống viết thư tay. Mặc dù điều này có lợi vì nó giúp hạn chế thời gian, nhưng cảm xúc cá nhân sẽ bị mất đi so với việc dành thời gian để ngồi xuống và viết một lá thư. Lo lắng này đặc biệt đúng với những người thường xuyên truy cập vào các trang web làm giảm kỹ năng giao tiếp và tăng tương tác với máy tính.

Lam viec nhieu voi may tinh de khien dan IT giam ky nang giao tiep Lam viec nhieu voi may tinh de khien dan IT giam ky nang giao tiepLàm việc nhiều với máy tính dễ khiến dân IT giảm kỹ năng giao tiếp

Làm thế nào để chinh phục chuyên ngành CNTT?

Chọn trường tốt, phù hợp

Công nghệ thông tin là chuyên ngành mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Đó là lý do nhiều trường đại học, cao đẳng đã và đang chú trọng đào tạo bộ môn này. Tuy nhiên, vì là ngành học đặc thù và có nhiều chuyên ngành nhỏ nên bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn trường phù hợp.

Học ngoại ngữ là điều cần thiết

Học CNTT, bạn phải làm quen với các lệnh thuật toán, các lệnh này hầu hết bằng tiếng Anh. Các tài liệu liên quan đến ngành học này cũng có sẵn bằng tiếng Anh. Vì vậy, muốn học tốt ngành này và phát triển lâu dài, bạn phải thường xuyên trau dồi ngoại ngữ.

Không ngừng tự học và rèn luyện

Một trong những khó khăn của ngành CNTT là luôn phải cập nhật với tốc độ chóng mặt. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang phân vân không biết có nên học CNTT khi chưa biết gì về máy tính hay không thì hãy nhớ rằng để làm quen và có thể ghi nhớ nhanh thì bạn cần luyện tập nhiều và luyện tập thường xuyên để nắm bắt kịp thời. với kiến ​​thức mới.

Thực hành kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Công nghệ thông tin là một ngành đặc thù, có tính hệ thống nên khi làm việc cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân, bộ phận, đội nhóm để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Ngành học này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao.

Lam viec nhom la ky nang khong the thieu cua lap trinh vien Lam viec nhom la ky nang khong the thieu cua lap trinh vienLàm việc nhóm là kỹ năng không thể thiếu của lập trình viên

Phần kết

Hy vọng những thông tin trên mà Truonghuynhngochue.edu.vn mang đến đã có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về ngành Công nghệ thông tin, đồng thời giúp bạn giải đáp được thắc mắc học CNTT có khó không và khi học sẽ gặp khó khăn gì. vấn đề và cung cấp giải pháp. Hãy theo dõi Truonghuynhngochue.edu.vn để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!


Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Là gì

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button