Soạn VănTiếng việt 5

Chính tả bài Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động trang 80
Xem ngay hướng dẫn soạn bài Chính tả (Nghe – viết): Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động, trang 80 sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 tập 2 tuần 26.

Thống qua bài Chính tả: Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động tuần 26 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, các em sẽ được học về các quy tắc viết hoa tên người, tên địa lí nước ngoài. Cùng tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đây của Đọc tài liệu để chuẩn bị thật tốt cho tiết học này em nhé!

Bạn Đang Xem: Chính tả bài Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động trang 80

chinh ta lich su ngay quoc te lao dong trang 80 tieng viet 5 rs650 chinh ta lich su ngay quoc te lao dong trang 80 tieng viet 5 rs650

I. Ôn tập về quy tắc viết hoa 

Quy tắc viết hoa tên người, tên địa lí nước ngoài

  • Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó.
  • Giữa các tiếng trong cùng một bộ phận có gạch nối.
  • Có một số tên người, tên địa lí nước ngoài viết giống như cách viết tên riêng Việt Nam. Đó là những tên riêng được phiên âm theo âm Hán Việt.

II. Bài chính tả Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động

Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1-5-1886, công dân thành phố Chi-ca-gô, nước Mĩ, xuống  đường biểu tình đòi làm việc theo chế độ 8 ngày một giờ. Từ Chi-ca-gô, làn sóng bãi công nhanh lan ra các thành phố Niu Y-oóc, Ban-ti-mo, Pít-sbơ-nơ,… Các cuộc biểu tình bị đàn áp nặng nề. Đặc biệt, ở Chi-ca-gô, cảnh sát đã xả súng vào đoàn người tay không, làm hàng trăm người chết và bị thương. Nhưng cuối cùng, giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 1-5 hằng năm đã được chọn làm ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân trên toàn thế giới.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (tr. 80 sgk Tiếng Việt 5 tập hai) Nghe – viết:

Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1-5-1886, công nhân thành phố Chi-ca-gô, nước Mĩ, xuống đường biểu tình đòi làm việc theo chế độ 8 giờ một ngày. Từ Chi-ca-gô, làn sóng bãi công lan nhanh ra các thành phố Niu Y-oóc, Ban-ti-mo, Pít-sbo-nơ,… Các cuộc biểu tình bị đàn áp nặng nề. Đặc biệt, ở Chi-ca-gô, cảnh sát đã xả súng vào đoàn người tay không, làm hàng trăm người chết và bị thương. Nhưng cuối cùng, giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 1-5 hằng năm đã được chọn làm ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân toàn thế giới.

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Trả lời:

Xem Thêm : Soạn bài Út Vịnh trang 136 SGK Tiếng Việt lớp 5

– Viết đúng chính tả bài Ngày Quốc tế Lao động, có thể nhờ người thân hoặc bạn đọc, em viết và ngược lại em đọc bạn viết, kiểm tra cho nhau.

– Chú ý những từ dễ viết sai, cách viết tên người, tên địa lí nước ngoài: Chi-ca-gô, Mĩ, Niu Y-oóc, Ban-ti-mo, Pit-sbơ-nơ.

Câu 2 (tr. 81 sgk Tiếng Việt 5 tập hai)Tìm các tên riêng trong câu chuyện sau và cho biết những tên riêng đó được viết như thế nào.

Tác giả bài Quốc tế ca

Ơ-gien Pô-chi-ê sinh trưởng trong một gia đình công nhân nghèo ở Pa-ri, thủ đô nước Pháp. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện đi học. Năm 15 tuổi, ông theo cha làm thợ đóng gói, rồi chạy việc cho một hiệu bán giày. Mãi về sau, ông mới học đọc, học viết và làm thợ in hoa trên vải.

Tháng 3-1871, Pô-chi-ê tham gia Công xã Pa-ri, Công xã thất bại, ông bị truy nã gắt gao, phải trốn trong nhà một người bạn. Chính trong giờ phút khó khăn này, nhớ lại những ngày chiến đấu hào hùng, ông đã sáng tác bài thơ Quốc tế ca. Bài thơ được nhạc sĩ Pi-e Đơ-gây-tê phổ nhạc năm 1888, nhanh chóng truyền đi khắp nơi và trở thành bài ca của giai cấp công nhân thế giới.

Vùng lên, hỡi các nô lệ ở thế gian !

Vùng lên, hỡi ai cực khổ, bần hàn !

Lời ca hùng tráng vang lên trong các cuộc đấu tranh sục sôi của người lao động có sức mạnh kì lạ, lay động hàng triệu con tim, thôi thúc những người bị áp bức, bóc lột siết chặt hàng ngũ phấn đấu cho một ngày mai tươi sáng, một thế giới công bằng.

Xem Thêm : Hướng dẫn ôn tập giữa kỳ Tiếng Việt 3 tiết 5

NGUYỄN HOÀNG

Trả lời:

* Các tên riêng được sử dụng trong câu chuyện: Ơ-gien Pô-chi-ê, Pi-e Đơ-gây-tê, Pa-ri, Pháp

* Quy tắc viết những tên riêng này:

– Viết hoa chữ cái đầu mỗi bộ phận của tên. Giữa các tiếng trong một bộ phận của tên được ngăn cách bằng dấu gạch nối.

– Viết hoa chữ cái đầu vì đây là tên riêng nước ngoài nhưng đọc theo âm Hán Việt.

– Tên một cuộc cách mạng và một tác phẩm cũng viết hoa ở chữ cái đầu.

**************

Trên đây là hướng dẫn bài Chính tả: Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động trang 80 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 tuần 26 mà Đọc tài liệu tổng hợp, hy vọng có thể giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn để có những tiết học bổ ích và vui vẻ. Chúc em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Soạn Văn

truonghuynhngochue

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button