Tổng hợp

Chỉ số octan là gì?

Có nhiều chỉ số hóa học giúp nhận biết và phân biệt mức độ nguy hiểm của hóa chất đó hay khả năng phản ứng với môi trường không khí. Vậy các bạn có biết chỉ số octan là gì? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu kiến thức hóa học này nha.

Chỉ số octan là gì?

Chỉ Số Octan là chỉ số đo lường khả năng phản ứng của một chất lỏng để chống kích nổ khi bốc cháy trong hỗn hợp với không khí trong xi lanh của động cơ đốt trong. 

Bạn đang xem bài: Chỉ số octan là gì?

Chỉ số octan được xác định bằng cách so sánh, trong điều kiện tiêu chuẩn, cường độ phản ứng của nhiên liệu với cường độ hỗn hợp của hai nhiên liệu chuẩn:iso-octan, chống va đập, và heptane. 

Chỉ số octan là phần trăm theo thể tích của iso-octan trong hỗn hợp iso-octan-heptan phù hợp với nhiên liệu đang được thử nghiệm trong động cơ thử nghiệm tiêu chuẩn. Thang đo chỉ số octan từ 0 – 100 

Ví dụ, xăng có đặc tính kích nổ giống như hỗn hợp 90% iso-octan và 10% heptan sẽ có chỉ số octan là 90. Bởi vì một số nhiên liệu có khả năng chống kích nổ hơn iso-octan, định nghĩa đã được mở rộng để cho phép cho số octan cao hơn 100.

Chỉ số octan ROM là gì?

Số octan nghiên cứu (RON) mô tả hoạt động của nhiên liệu trong động cơ ở nhiệt độ và tốc độ thấp hơn, đồng thời là một phép thử để mô phỏng hành vi tăng tốc.

Theo tiêu chuẩn DIN EN 228 , RON của xăng Super ít nhất phải là 95,0 và ít nhất là 98,0 đối với xăng Super Plus. RON thường cao hơn mức tối thiểu bắt buộc được chỉ định.

Chỉ số octan MON là gì?

Chỉ số octan động cơ MON Số octan của động cơ (MON) mô tả hoạt động của nhiên liệu trong động cơ ở nhiệt độ và tốc độ cao nhất của động cơ có thể đạt được. Số octan này thường không được công chúng biết đến, vì nó không được chỉ định tại các trạm dịch vụ.

Theo DIN EN 228, MON đối với xăng Super ít nhất phải là 85.0 và ít nhất là 88.0 đối với xăng Super Plus. Do tính chất của sản phẩm, MON thường ở mức giới hạn của thông số kỹ thuật.

Cách xác định chỉ số octan

Các số octan (RON, MON) có thể được xác định bằng cách sử dụng một hoặc nhiều nhiên liệu so sánh được pha trộn trong phòng thí nghiệm. 

Chỉ báo kiểm tra của động cơ thử nghiệm được sử dụng để cho biết nhiên liệu so sánh và mẫu thử có cùng độ bền va đập hay không. 

Một “công cụ kiểm tra CFR” có thể được sử dụng cho bài kiểm tra này. Động cơ thử nghiệm CFR là động cơ xăng 4 kỳ với xi lanh nén có thể điều chỉnh được. Một động cơ thử nghiệm CFR có tối đa bốn thùng chứa, có thể được chuyển đổi riêng khi động cơ đang chạy.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi chỉ số octan là gì? Phân loại và cách xác định chỉ số octan trong thí nghiệm.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button