Chế độ dinh dưỡng cho người tập yoga và ăn uống đối với sức khỏe
Tập yoga, bạn cần chú trọng vào từng động tác cũng như từng nhịp thở của mình. Tuy nhiên, bạn cần duy trì cơ thể và tâm trí được cân bằng, luôn ở trạng thái tốt nhất để cảm thấy tuyệt vời, và như một lời sẵn sàng mời gọi những lợi ích của yoga mang lại cho cơ thể.

Và để duy trì được sự cân bằng hoàn hảo ấy, bạn cần kết hợp với một chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý. Vậy tập yoga nên ăn gì? Có rất nhiều thông tin đưa ra về dinh dưỡng đối với yoga. Tuy nhiên, hôm nay, các bạn hãy cùng Viknews lắng nghe những lời chế độ dinh dưỡng cho người tập yoga.

Bạn Đang Xem: Chế độ dinh dưỡng cho người tập yoga và ăn uống đối với sức khỏe

Dù bạn đang bắt đầu với lớp yoga căn bản hay với những bài tập yoga cho người mới bắt đầu, thì những vấn đề về dinh dưỡng này cũng thực sự cần thiết cho bạn để cơ thể chuẩn bị thật tốt giúp làm quen với các tư thế tập yoga.

Dưới đây là 5 điều tạo nên một sức khỏe tốt thông qua ăn uống và dinh dưỡng cùng với yoga.

Video chuyên gia dinh dưỡng

Hãy ăn thức ăn dễ tiêu hóa

gi tot cho duong tieu hoa va nhung thuc pham nao nen tranh gi tot cho duong tieu hoa va nhung thuc pham nao nen tranh

“Ăn” có lẽ là một hành động quan trọng cho người tập yoga. Bởi nhờ quá trình ăn mà có dinh dưỡng để nuôi các mô của cơ thể, đồng thời tạo thành một nền tảng để nuôi tâm trí và cảm xúc của mình.

“Ăn” ảnh hưởng rất nhiều tới suy nghĩ và tinh thần của chúng ta. Vì vậy, việc chọn một bữa ăn nhẹ, dễ tiêu hóa được xem là sự lựa chọn thông minh, trong khi một bữa ăn lớn có thể sẽ khiến cơ thể bạn nặng nề và ì ạch hơn hẳn.

Xem Thêm : Bản đăng ký cá nhân thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của giáo viên

Khi ăn thức ăn dễ tiêu hóa, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn, điều này sẽ thật tốt cho bạn tập trung hoàn thành được những bài tập yoga trên lớp.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu tâm tới những thức ăn dễ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp cho bạn đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Lựa chọn carb tốt  có sự kết hợp với protein và chất béo không bão hòa luôn là sự cân bằng hoàn hảo trong dinh dưỡng.

Ví dụ một bữa ăn với bánh mì ngũ cốc kết hợp với bơ hạnh nhân cùng một vài lát chuối, hay cháo yến mạch với sữa chua ít béo cùng với các loại hạt dinh dưỡng cũng là một bữa ăn lý tưởng cho chúng ta đấy!

Hãy chọn thức ăn theo mùa và tươi sống tại nơi bạn ở

landing page landing page

Trái cây tươi từ vườn cho bạn sự an tâm khi sử dụng, không có chất kích thích tăng trưởng, không lo biến đổi gen cây trồng. Còn trái cây theo mùa cho bạn vị ngon hơn, giàu vitamin và chất dinh dưỡng hơn. Thực phẩm tươi sống là sự lựa chọn tuyệt vời cho dinh dưỡng của chúng ta, giữ trọn vẹn nhất những chất dinh dưỡng quý giá mà thực phẩm ấy mang lại.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn thức ăn đông lạnh hay đóng hộp, hãy chọn những sản phẩm không chứa chất bảo quản để cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất có thể nhé!

Hãy tự phân chia dạ dày thành 4 phần bằng nhau

bua an dinh duong bua an dinh duong

4 phần trong dạ dày gồm có ½ thức ăn, ¼ nước và ¼ là khoảng trống. Khi chúng ta để một khoảng trống trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra tốt hơn và cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Xem Thêm : Lời chúc 20/11 cho thầy cô giáo cũ hay, ý nghĩa, ngắn gọn

Nếu dạ dày căng đầy thức ăn, thì chúng sẽ làm việc quá sức, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi và bạn chẳng nhận đủ chất dinh dưỡng mà bạn muốn từ lượng thức ăn đó. Vì vậy, dạ dày cũng cần có khoảng trống, cần nghỉ ngơi để giữ cho hệ tiêu hóa luôn tốt nhất.

Khi bạn bắt đầu đến với chiếc thảm tập của mình, hãy ăn nhẹ 1 tiếng đồng hồ trước buổi tập hoặc 3-4 giờ sau một bữa ăn chính. Đây là cách mà bạn có thể dành chọn năng lượng của mình cho hệ tiêu hóa để chúng thực hiện chức năng phục vụ bạn và tối ưu hóa năng lượng cho các buổi tập của chính bạn.

Hãy ăn chậm và nhai kỹ

Ăn chậm và nhai kỹ, các enzyme trong miệng có thể giúp phá vỡ các chất dinh dưỡng và giúp cho cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng, hãy nhai 32 lần trước khi nuốt. Điều này giúp cho các enzyme đủ thời gian phá vỡ các kết cấu của những thức ăn đơn giản đến phức tạp. Và nhai 32 lần là một con số trung bình dành cho hầu hết các nhóm thực phẩm khi ăn.

Hãy mang trong mình một suy nghĩ tích cực

suy nghi tich cuc 1960968743167 suy nghi tich cuc 1960968743167

Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến vị giác của món ăn, cũng như quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Để có được dinh dưỡng tốt, hãy đón nhận thức ăn bằng sự thư giãn và vui vẻ của bạn. Trong lúc chuẩn bị các món ăn, hãy im lặng để tĩnh tâm hoặc nghe một bài nhạc mang lại niềm vui cho bạn. Nếu ở cùng người khác, hãy thử thảo luận về những suy nghĩ tích cực trong nấu ăn.

Còn nếu bạn ăn bên ngoài, hãy ngồi yên lặng trước khi ăn, hãy để tâm trí của bạn được ổn định với cảm xúc tốt và sự bình tĩnh. Bạn cũng có thể gửi gắm tới món ăn những lời cảm ơn hay lời cầu nguyện, như việc chúng ta thực hiện lời chào namaste trước và sau mỗi buổi tập yoga để thầm xin chào và cảm ơn sự thiêng liêng trong bạn.

Các bạn hãy thực hiện những lời khuyên từ dinh dưỡng và ăn uống này cùng những lưu ý khi tập yoga để có một năng lượng tràn đầy, cảm xúc tích cực với sự tĩnh tâm cần thiết để đón nhận những lợi ích của yoga mang lại nhé!

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button