Cây hô hấp không?
Câu hỏi Cây hô hấp không? là thắc mắc mà nhiều bạn đã gửi đến trang thư viện hỏi đáp sinh học trong thời gian qua. Hôm nay, chúng tôi sẽ trả lời cho vấn đề này chi tiết và đầy đủ nhất

Câu trả lời cây có hô hấp không?

Câu trả lời là có, cây cũng hô hấp như động vật và con người.

Bạn Đang Xem: Cây hô hấp không?

Thực vật cần oxy để hô hấp, quá trình này sẽ thải ra khí carbon dioxide (CO2). Không giống như con người và động vật, thực vật không có bất kỳ cấu trúc chuyên biệt nào để trao đổi khí, tuy nhiên, chúng sở hữu khí khổng (có trong lá) và các tế bào (có trong thân) tham gia tích cực vào quá trình trao đổi khí. Lá, thân và rễ cây hô hấp với tốc độ thấp so với người và động vật.

Thở khác với hô hấp. Cả động vật và con người đều thở, là một bước liên quan đến quá trình hô hấp. Thực vật tham gia vào quá trình hô hấp trong suốt cuộc đời của chúng vì tế bào thực vật cần năng lượng để tồn tại, tuy nhiên, thực vật hô hấp khác nhau, thông qua một quá trình được gọi là hô hấp tế bào.

Xem Thêm : 20 tháng 5 là ngày gì của Trung Quốc?

Trong quá trình hô hấp tế bào này, thực vật tạo ra các phân tử glucose thông qua quá trình quang hợp bằng cách thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành glucose. Một số thí nghiệm trực tiếp chứng minh sự thở của thực vật.

Tất cả các thực vật đều hô hấp để cung cấp năng lượng cho các tế bào của chúng hoạt động hoặc sống.

Quá trình hô hấp ở thực vật

1. Khái niệm

Trong quá trình hô hấp, ở các bộ phận khác nhau của cây, sự trao đổi khí diễn ra ít hơn đáng kể. Do đó, mỗi bộ phận nuôi dưỡng và đáp ứng các yêu cầu năng lượng riêng của nó.

Do đó, lá, thân và rễ cây trao đổi khí riêng biệt. Lá có lỗ khí – lỗ chân lông nhỏ để trao đổi khí. Oxy tiêu thụ qua khí khổng sẽ được các tế bào trong lá sử dụng hết để phân huỷ glucozơ thành nước và khí cacbonic.

2. Các thành phần của cây có thể hô hấp được

a. Hô hấp ở rễ Rễ

Rễ cây là phần dưới đất của thực vật, hấp thụ không khí từ các khe hở không khí / không gian được tìm thấy giữa các hạt đất. Do đó, oxy hấp thụ qua rễ được sử dụng để giải phóng năng lượng trong tương lai, được sử dụng để vận chuyển muối và khoáng chất từ ​​đất.

b. Hô hấp trong thân cây

Xem Thêm : Những lời chúc sinh nhật cho bản thân mình hay, ngắn gọn, ý nghĩa

Không khí trong thân cây khuếch tán vào khí khổng và di chuyển qua các phần khác nhau của tế bào để hô hấp. Trong giai đoạn này, khí cacbonic được giải phóng cũng được khuếch tán qua khí khổng. 

c. Hô hấp trong lá

Lá bao gồm các lỗ nhỏ gọi là lỗ khí. Sự trao đổi khí xảy ra thông qua sự khuếch tán qua khí khổng. Tế bào bảo vệ quy định mỗi khí khổng. Sự trao đổi khí xảy ra với sự đóng và mở của lỗ khí giữa lớp dưới của lá và khí quyển.

Sự khác nhau giữa hô hấp và quang hợp

Chúng ta biết rằng thực vật có một khả năng đặc biệt để tổng hợp thức ăn thông qua quang hợp. Quang hợp chỉ diễn ra ở những bộ phận nào của cây có diệp lục, tức là những bộ phận của cây xanh. 

Quá trình quang hợp diễn ra rõ ràng đến mức đôi khi nó dường như che khuất quá trình hô hấp ở thực vật. Không được nhầm hô hấp với quang hợp. Quá trình hô hấp diễn ra suốt cả ngày, nhưng  quá trình quang hợp diễn ra vào ban ngày, chỉ khi có ánh sáng mặt trời. Do đó, quá trình hô hấp trở nên rõ ràng vào ban đêm ở thực vật.

Quá trình quang hợp

 • Quá trình này phổ biến đối với tất cả các cây xanh có chứa sắc tố diệp lục.
 • Nó có chức năng tổng hợp thức ăn.
 • Năng lượng được lưu trữ.
 • Là một quá trình đồng hóa.
 • Quang hợp là một quá trình Thu nhiệt.
 • Nó bao gồm các sản phẩm như nước, oxy và đường.
 • Năng lượng bức xạ được chuyển thành thế năng.
 • Chỉ xảy ra vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời.

Quá trình hô hấp

 • Quá trình này phổ biến đối với tất cả các sinh vật, bao gồm thực vật, động vật, chim, cá…
 • Thực phẩm bị oxy hóa.
 • Năng lượng được giải phóng.
 • Là một quá trình dị hóa.
 • Nó là một quá trình tỏa nhiệt.
 • Nó bao gồm các sản phẩm như carbon dioxide và hydro.
 • Thế năng được biến đổi thành động năng.
 • Là một quá trình liên tục, diễn ra suốt cuộc đời.

Kết luận: Đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi cây hô hấp không? Kèm theo đó là sự so sánh điểm khác nhau giữa quá trình hô hấp và quang hợp ở thực vật

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button