Cầu vồng có mấy màu?
Cầu vồng là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và độc đáo nhất mà chúng ta có thể thường xuyên nhìn thấy và quan sát được. Vậy bạn có biết cầu vồng có mấy màu không? gồm những màu sắc cụ thể gì? Hãy cùng THPT Phạm Hồng Thái tìm hiểu kiến thức vật lý thú vị này nha.

Video cầu vồng có bao nhiêu màu

Bạn Đang Xem: Cầu vồng có mấy màu?

Cầu vồng có mấy màu sắc?

Đầu tiên, nếu các bạn chưa biết cầu vồng do hiện tượng nào tạo nên có thể tham khảo bài viết khác trên website thuvienhoidap.net trước để hiểu hơn về cách tạo nên cầu vồng. 

Nếu bằng mắt thường chúng ta không thể đếm và quan sát được tất cả màu sắc của một cầu vồng trong thức tế. Cầu vồng có tổng cộng 7 màu sắc gồm đỏ, cam, vàng, xanh lục, xanh lam, chàm và tím và đây cũng là 7 màu cơ bản nhất trong tự nhiên.

Bàn nào không phân biệt được sự khác nhau giữa màu xanh lục và xanh lam trong tiếng Anh cũng có thể tham khảo thêm thông tin nha.

7 màu cầu vồng có thứ tự lần lượt tính từ đỉnh gồm:

Xem Thêm : 20+ Lời chúc ngủ ngon cho người yêu ngọt ngào, lãng mạn, ngôn tình

Cầu vồng có những màu gì ? và 7 sắc cầu vồng gồm màu gì ? sẽ được giải thích bên dưới !

  • Đầu tiên đỉnh cầu vồng có màu đỏ
  • Thứ hai là màu cam
  • Thứ ba là màu vàng
  • Thứ tư là màu xanh lục
  • Thứ năm là màu màu lam
  • Thứ sáu là màu chàm
  • Và thứ bảy là màu tím.

Cho dùng là 3 cầu vồng có mấy màu thì cầu vồng vẫn 7 màu nhé !

Một vài đặc điểm thú vị của cầu vồng

Trong đó màu đỏ có bước sóng dài nhất khoảng 780 nm và màu tím có bước sóng ngắn nhất trong dãy khoảng 380nm.

Vì vậy, khi quan sát cầu vồng trong thực tế chúng ta thường thấy rõ nhất là màu đỏ và màu tím hầu như rất khó để quan sát được.

Các màu sắc của cầu vồng cũng không phải lúc nào cũng sắp xếp theo 1 thứ tự cố định, Vì nó thực sự được tạo thành từ vô số các màu quang phổ riêng lẻ đã chồng lên nhau và trộn lẫn các màu sắc lại với nhau.

Chính vì hiện tượng này mà nhiều người nghĩ rằng cầu vồng có nhiều hơn 7 màu sắc, nhưng thực tế thì đó chỉ là hiện tượng tán xạ ánh sáng và gây ảo giác làm chúng ta lầm tưởng.

Cách ghi nhớ thứ tự màu sắc của cầu vồng là các bạn hãy nhớ cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh sau ROYGBIV, trong đó mỗi chữ cái là viết tắt của chữ cái đầu tiên của tên màu theo thứ tự từ đỏ đến tím.

Ai là người phát hiện ra hiện tượng cầu vồng?

Xem Thêm : Quan hệ gì không được kết hôn với nhau?

Nhà triết học Hy Lạp Aristotle lần đầu tiên bắt đầu nguyên cứu về cầu vồng và màu sắc của chúng vào năm 350 trước Công nguyên. Những ý tưởng của ông đã được nhà triết học La Mã Seneca the Younger nguyên cứu sâu hơn trong Cuốn sách 1 của Naturales Quaestiones vào khoảng năm 65 sau Công nguyên. 

Cuối cùng, Isaac Newton đã chứng minh rằng ánh sáng trắng được tạo thành từ một dải màu bằng cách tách ánh sáng bằng lăng kính. Khám phá của Newton, cùng với công trình của những người khác trước đó, cuối cùng đã giải thích được cách cầu vồng hình thành như thế nào.

Isaac Newton cũng khẳng định rằng chuỗi màu sắc của cầu vồng không bao giờ thay đổi, luôn sắp xếp theo cùng một thứ tự. Ông đưa ra ý tưởng rằng có bảy màu trong một quang phổ: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím (ROYGBIV).

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi cầu vồng có mấy màu và thứ tự vị trí các màu sắc trong 1 cầu vồng.

Từ khóa tìm kiếm : màu của cầu vồng,bảy sắc cầu vồng gồm những màu nào,cầu vồng có màu gì,màu cầu vòng,cầu vòng có mấy màu,1 cầu vồng có mấy màu,7 sắc cầu vồng màu gì,bảy sắc cầu vồng có những màu gì,các màu của cầu vồng,màu sắc cầu vồng,bảy màu cầu vồng,thứ tự màu cầu vồng,màu bảy sắc cầu vồng,7 sắc cầu vòng có màu gì,7 sắc cầu vồng là màu gì,các màu cầu vồng,màu cồng vồng,7 màu sắc cầu vồng

Đánh Giá

9.7

100

Hướng dẫn oke ạ !

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button