Cảm nhận của anh chị về hình tượng thiên nhiên và con người việt bắc đoạn thơ ta về lớp 12
Hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc đã khắc sâu vào lòng người đọc những hình ảnh đẹp nhất về cảnh vật và con người Việt Bắc. Đọc bài thơ, không chỉ những người đi trước cách mạng xúc động vô bờ bến, mà cả những người thuộc thế hệ hôm nay, lòng cũng chợt nghiêng về một vùng gió Việt Bắc.

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc gồm 2 dàn ý chi tiết với 6 bài văn mẫu hay được Viknews chọn lọc từ những bài văn của các bạn học sinh giỏi. Qua đó giúp bạn trau dồi vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng viết của mình. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm phân tích bài thơ Việt Bắc, cảm nhận bài thơ Việt Bắc, phân tích bức tranh tứ bình, phân tích cảnh ra trận.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận của anh chị về hình tượng thiên nhiên và con người việt bắc đoạn thơ ta về lớp 12

Video cảm nhận của anh chị về đoạn thơ ta về mình có nhớ ta

Dàn ý phân tích hình tượng thiên nhiên và con người Việt Bắc

I. Giới thiệu

Giới thiệu đôi nét về tác giả Tohui: Là một nhà thơ lớn, một nhà văn chính luận, các bài thơ của ông đều phản ánh cuộc đấu tranh ác liệt nhưng vẫn thành công của dân tộc.

Cam nhan Viet Bac Cam nhan Viet Bac

Đoạn thơ Việt Bắc: Chứa bối cảnh, nội dung chính của bài thơ.

II. Thân bài

1. Ảnh tự nhiên

MỘT. Thiên nhiên Tây Bắc khắc nghiệt nhưng cũng thơ mộng, trữ tình.

– Thiên nhiên miền núi: “Mưa suối mây bay”, “đêm mưa đá” tạo bao gian khổ cho đồng bào ta trong cuộc chiến đấu.

Nhưng thiên nhiên cũng có nét thơ mộng và dịu dàng:

+ Tự nhiên, thân thuộc, đầm ấm, mượt mà với hình ảnh những món ăn dân dã như “măng luộc, măng mai”.

+ Tất cả các đặc điểm tự nhiên của Việt Nam là: “Rừng, Ngân hàng”.

+ Thiên nhiên vuông có bốn mùa trong năm: xuân, hạ, xuân, xuân.

NS. Thiên cùng với nhân dân và công nhân trong cuộc kháng chiến chống

Xem Thêm : Văn khấn giao thừa tại công ty, cơ quan Bài cúng giao thừa 2022

Tính cách của Việt Nam giống như một người bạn của Vệ binh Tây chiến: “Rừng, núi, đá, ta đánh Tây, ngã”.

– Thiên nhiên vẫn là bức tường thành vững chắc bảo vệ con người trong cuộc chiến chống “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”.

– Thiên nhiên có ý nghĩa chiến lược, góp phần quan trọng vào thắng lợi của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến.

2. Chân dung con người việt bắc

MỘT. Nhân dân một lòng, trung thành với cách mạng và đảng

Tám câu thơ đầu là cảm xúc nhớ nhung trong lời chia tay:

+ 4 Câu văn trên có sử dụng cấu trúc văn bản “Mình làm về mình thì mình nhớ” là câu nghi vấn, kể lại những kỉ niệm “Mười lăm năm nghĩa tình” của Bọ Việt với lòng biết ơn.

+ Cách gọi “mắt em” là từ chỉ tình cảm lứa đôi khiến cuộc chia tay trở nên êm đẹp hơn.

+ 4 câu thơ tiếp theo là tâm tư của người ở và người ra đi được thể hiện qua những từ bộc lộ cảm xúc trực tiếp: “buồn” “buồn” “buồn”; Không khí của bữa tiệc chia tay này rất “xanh”, “bắt tay”.

Mười hai câu tiếp theo sử dụng từ “nhớ” như một câu văn mang tính chất câu hỏi: nhớ công trong nghịch cảnh, nhớ những lần hoạt động cách mạng.

Con người Việt Nam dù gian khổ nhưng vẫn chân tình, chia sẻ “ngọt bùi đắng cay” của cuộc kháng chiến: “củ sắn chia đôi”, “cơm bo bo chia đôi”. .

+ Những kỉ niệm ấm áp giữa người lính và tiếng Việt: “Lớp học”, “Ngày hội”, “Tiếng hát miền núi”.

+ Sát cánh cùng các nghĩa quân trong cuộc kháng chiến: “Đất, trời, lòng ta chiến đấu”.

NS. Mọi người làm việc với vẻ đẹp đơn giản

– Hình ảnh những con người mang vẻ đẹp mộc mạc, công nghiệp “mẹ… dắt con ra đồng bẻ từng bắp”.

– “Qua mặt trời cao với con dao thắt lưng”: gợi lên bản chất mạnh mẽ, vĩ đại của người trượng nghĩa, với một thái độ làm chủ thiên nhiên và cuộc sống.

Người nghệ sĩ tài hoa, lành nghề, cần mẫn: “Ăn nhớ kẻ dệt, trau chuốt từng sợi vải”.

Xem Thêm : Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì ?

– “Nhớ người em gái thu tre”: “Người chị”: Hình ảnh cô gái thu tre một mình thể hiện nỗi cơ cực, đau khổ của người dân Việt Nam.

Con người thích ca hát, có trái tim yêu thương, chân thành, trung thực và biết ơn.

* Nhận xét: Thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc và con người nơi đây luôn lấy cây làm ngọn, thiên nhiên là nhân tố tôn lên vẻ đẹp của con người.

III. Hoàn thành

– Tổng quan về các giá trị nghệ thuật: Thứ sáu, Cách trả lời, Cách tự gọi mình – ta, ngôn ngữ đơn giản, giàu sức gợi …

– Khái quát giá trị nội dung: Bài thơ là áng văn về cuộc kháng chiến, là khúc tình ca về tinh thần cách mạng và kháng chiến.

Xem thêm : Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi

Tổng hợp cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp thiên nhiên và con người việt bắc trong đoạn thơ ta về mình có nhớ ta

Cảm nhận thiên nhiên và con người Việt Bắc – Văn mẫu 1
“Việt Bắc” của Tố Hữu không chỉ là khúc ca tình yêu thủy chung son sắt giữa đồng bào cách mạng và đồng bào miền núi, nó còn là khúc ca ca ngợi thiên nhiên và con người ở một vùng đất xa xôi của Tổ quốc. Hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc được nhà thơ chú trọng và ngợi ca bằng những dòng đẹp:

“Ta về, mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người.
Rừng thu trăng rọi hòa bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

Phong cảnh Việt Bắc được miêu tả rất tiêu biểu. Tố Hữu đã mượn hình ảnh hoa chuối đỏ tươi để gợi lên một nét đặc trưng của mùa đông Việt Bắc. Có người cho rằng hình ảnh hoa chuối lần đầu tiên đi vào thơ Tố Hữu nhưng lại gây ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc. Cảnh mùa đông có nét ấm áp, trong sáng, tươi tắn chứ không có nét lạnh lẽo, hiu quạnh. Bức tranh được dệt bởi nhiều màu: xanh lam, đỏ tươi, vàng. Nó không chỉ đầy màu sắc mà còn tràn ngập ánh sáng. “Anh” là một từ có sức gợi, làm bộc lộ sức sống kì diệu của cảnh và người Việt Bắc. Không nhìn thấy một con người cụ thể mà chỉ qua hình ảnh “dao thắt lưng”, hình bóng người lao động vẫn hiện lên đầy bình dị, gần gũi. , từ cuộc sống lao động của con người.

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Mùa xuân Việt Bắc được gợi lên từ màu trắng của hoa mơ, màu xanh của rừng tạo nên vẻ đẹp thuần khiết, thơ mộng của cảnh vật. Màu trắng của hoa có khả năng bao trùm không gian, nhấn mạnh sự tinh khiết của cảnh vật. Hình ảnh con người Việt Bắc hiện lên với vẻ đẹp giản dị trong lao động hàng ngày. Chỉ một hình ảnh rất nhỏ thôi cũng làm sáng lên vẻ đẹp cần cù, bền bỉ, kiên trì của người lao động trong công việc.

Nếu câu thơ mùa xuân rực lên sắc trắng của hoa mơ thì câu thơ mùa hạ lại vang lên tiếng ve quen thuộc của núi rừng Việt Bắc. Tiếng ve dệt thành bản điệp khúc mùa hè rộn ràng, vui tươi. Sự pha trộn giữa âm thanh và màu sắc tạo nên một khung cảnh độc đáo. Màu vàng của khu rừng hổ phách như tràn ra, tràn sức sống nhờ hiệu ứng rộn ràng của tiếng ve. Câu thơ mùa hè tưng bừng bởi âm thanh, rộn ràng bởi sắc màu và nhộn nhịp của cuộc sống lao động. Hình ảnh cô em hái măng không gợi sự cô đơn, lẻ loi mà thể hiện một người lao động chất phác, thuần thục với công việc đã trở thành điểm nhấn của bức tranh mùa hè.

Hình ảnh vầng trăng thu thanh bình, mát mẻ cùng những khúc hát ân tình vang dội làm bừng sáng bức tranh mùa thu. Bức tranh ấy lắng đọng trong một vẻ đẹp quyến rũ và gợi cảm. Bài ca tri ân đã vang lên trong tâm hồn nhà thơ, vang vọng từ cánh rừng mùa thu Việt Bắc kháng chiến. Vẻ đẹp của thiên nhiên hòa quyện với vẻ đẹp của con người.

Quan trọng nhất, bức tranh được nhìn bằng tất cả tình yêu thương, được khơi gợi bởi nỗi nhớ tha thiết của tác giả. Từ “nhớ” được lặp lại nhiều lần, Tố Hữu qua lời thơ đã tái hiện một bức tranh Việt Bắc giản dị mà thân thuộc. Sự lựa chọn hình ảnh đầy sáng tạo và tài hoa của nhà thơ đã tạo nên một bức tranh tứ bình độc đáo và hoàn chỉnh. Câu thơ ngọt ngào, tha thiết khiến nỗi nhớ càng thêm tha thiết, sâu lắng.

Viết về cảnh và người Việt Bắc, Tố Hữu sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc để thể hiện tình cảm chân thành, tha thiết của mình. Không chỉ vậy, bài thơ sử dụng từ ngữ một cách tinh tế; Hình ảnh thơ giản dị, gần gũi, đẹp đẽ thể hiện thành công hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc nghĩa tình, thủy chung.

Đoạn thơ nói riêng và bài thơ “Việt Bắc” nói chung đã khắc sâu vào lòng người đọc những hình ảnh đẹp đẽ nhất về cảnh và người Việt Bắc. Đọc bài thơ, không chỉ những người đi trước cách mạng xúc động vô bờ bến, mà cả những người thuộc thế hệ hôm nay, lòng cũng chợt nghiêng về một vùng gió Việt Bắc.

Nguồn: https://truonghuynhngochue.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button